Mẹo với ảnh đen trắng Kiến thức chung

Ảnh đen trắng chỉ đẹp khi bạn hình dung ngay trong đầu về việc tạo hình và lấy cảnh chỉ với hai màu đen và trắng.

 

Một ngày đẹp trời, bạn có thể lấy một bức ảnh màu ra và chuyển thành đen trắng, hoặc cũng có thể chuyển máy sang chế độ chụp đen trắng và lên đường sáng tác. Dù cách này hay cách kia đều có thể có kết quả tốt, nhưng nên nhớ ảnh đen trắng chỉ đẹp khi bạn hình dung ngay từ trong đầu về việc tạo hình và lấy cảnh chỉ với hai màu đen trắng.

 

Dưới đây là một số mẹo mà tạp chí chuyên nhiếp ảnh Digital Photography School tổng hợp cho những người muốn học cách chụp ảnh đen trắng với máy ảnh màu hiện đại.

 

Cứ chụp với màu

 

den_trang_1.jpg

 

Chụp bằng ảnh màu rồi chuyển sang ảnh đen trắng. Ảnh: Digitalphotographyschool.

 

 

Hầu hết máy ảnh đều có tùy chọn chuyển sang chụp đen trắng trực tiếp, nhưng bạn đừng dùng nó. Hãy chụp bằng ảnh màu rồi chuyển sang ảnh đen trắng bằng phần mềm xử lý, bởi lẽ, thuật toán chuyển đổi ảnh đen trắng tích hợp trong máy ảnh không xử lý tốt bằng các phần mềm xử lý hậu kỳ.

 

Tuy nhiên, nếu máy ảnh của bạn hỗ trợ chụp RAW thì lại là ngoại lệ. Với ảnh RAW, bạn có thể chụp ngay đen trắng mà không nhất thiết phải chụp màu. Mặc dù hình ảnh đen trắng RAW hiển thị trên máy có vẻ không được tốt, nhưng tất cả các thông tin màu sắc trên ảnh gốc vẫn được giữ nguyên. Các thông tin này sẽ hữu ích cho phần xử lý ảnh sau này. Hình ảnh đen trắng trên màn hình máy ảnh chỉ giúp bạn hình dung ảnh của mình trông sẽ ra sao sau khi được chuyển đổi.

 

 

Chụp với chế độ ISO thấp

 

den_trang_2.jpg

 

Hãy đặt ISO ở mức thấp nhất có thể. Ảnh: Digitalphotography.

 

 

Mặc dù ảnh đen trắng ở thời máy phim trông cổ điển nhờ các nhiễu hạt, nhưng không vì thế mà bạn phải đặt ISO cao để tạo nhiễu. Hãy đặt ISO ở mức thấp nhất có thể. Tương tự với việc xử lý ảnh đen trắng, xử lý nhiễu trong máy ảnh không tốt bằng xử lý nhiễu trong phần mềm chuyên dụng. Mặc dù ISO cao có thể tạo nhiễu như thể ảnh thời cổ, nhưng nên nhớ nhiễu số (digital) không thể mượt bằng nhiễu tương tự (analog) được.

 

Tuy nhiên, khi đặt ISO, bạn cũng phải cân đối tới điều kiện sáng sao cho ảnh không bị mờ. Một bức ảnh hơi nhiễu hạt nhưng nét còn hơn là một bức ảnh không nhiễu nhưng lại bị rung.

 

 

Chụp trong những ngày u ám

 

Thường những hôm thời tiết ảm đạm là ngày mà không ai muốn ra đường chụp ảnh. Nhưng với ảnh đen trắng, đây lại là thời tiết khá lý tưởng. Ánh sáng nhẹ giúp bạn có được tông chuyển đổi mượt mà giữa mức độ sáng của chủ thể. Thêm vào đó, nếu thích, bạn hoàn toàn có thể tăng độ tương phản cần thiết ở phần xử lý ảnh hậu kỳ.

 

Học cách nhìn qua lăng kính đen trắng

 

den_trang_3.jpg

 

Hãy tưởng tượng một bức hình sẽ thế nào khi chuyển qua đen trắng. Ảnh: Digitalphotographyschool.

 

 

Thế giới trông sẽ khác lạ với chỉ hai màu đen trắng. Khi học cách nhìn qua lăng kính đen trắng, bạn sẽ dễ dàng nhìn ra tình huống nào là hoàn hảo cho thể loại này. Hãy cố gắng tưởng tượng, một bức hình sẽ thế nào nếu nó được chuyển sang đen trắng trước khi chụp. Bạn sẽ thấy tưởng tượng qua lăng kính đen trắng không dễ dàng gì, nhưng nếu thực hành nhiều sẽ giúp có được những bức hình chất lượng hơn sau này.

 

Hãy chú ý đến các hình khối. Các hình dạng, hình khối của một chủ thể có thể nổi bật lên chỉ nhờ bóng đổ của chính mình thông qua hướng ánh sáng. Một hình khối đẹp có thể mất đi vẻ đẹp của chính nó nếu bị lẫn giữa quá nhiều màu sắc trong ảnh màu. Chuyển thành ảnh đen trắng sẽ giúp bạn lấy lại được các vẻ đẹp hình khối này.

 

den_trang_4.jpg

 

                                              Khi không có màu sắc phân tán, phần kết cấu giữ vai trò quan trọng. Ảnh: Digitalphotographyschool.

Khi không có màu sắc phân tán, phần kết cấu (sự sắp xếp theo một cấu trúc nào đó của một chủ thể) của một bức ảnh sẽ trở nên quan trọng hơn. Kết cấu có thể hiện diện ở mọi chủ thể như trên tóc, da, vân gỗ hay sóng cát chẳng hạn. Hãy dùng ánh sáng để làm nổi bật kết cấu đó lên.


Nếu một bức ảnh màu có quá nhiều tương phản sẽ khiến cho ảnh bị chói và nhiễu. Lúc này có thể nghĩ tới việc chuyển sang đen trắng để loại bỏ được các hiệu ứng không mong muốn, từ đó lấy lại được vẻ hấp dẫn cho chủ thể trong ảnh.

 

 

Nguồn: Soha

Xem thêm:
4 hiệu ứng hay khi đo sáng sai
4 mẹo chụp ảnh tối giản ấn tượng
hướng dẫn cách chụp hình low key

Tại sao chọn ảnh trắng đen 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755