3 thói quen giúp bạn nâng cao cơ hội trúng tuyển Kiến thức chung

Thị trường tuyển dụng ngày càng trở nên cạnh tranh. Nếu như không muốn bị bỏ lại phía sau, bạn cần phải có một kế hoạch hành động cụ thể và rèn luyện các thói quen giúp bạn nâng cao cơ hội trúng tuyển. 3 việc cần làm được nêu trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt mọi cơ hội và chinh phục nhà tuyển dụng dù là khó tính nhất. 


Tìm việc đã khó, làm thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng lại càng khó hơn, đặc biệt là trong môi trường doanh nghiệp đầy cạnh tranh và thử thách như hiện nay. Nhiều người thậm chí không thể tìm được một công việc như ý sau cả vài tháng tìm kiếm. Cũng rất khó để biết được chính xác một ứng viên đã làm thế nào để đánh bại những ứng viên khác và chinh phục nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, theo một thống kê của Joboko.vn, những người tìm việc làm thành công nhất thường có 3 thói quen sau đây. 

3 thói quen giúp bạn nâng cao cơ hội trúng tuyển

1. Ứng tuyển có chọn lọc
Điều quan trọng nhất khi tìm việc làm là phải cân nhắc thật kỹ từng vị trí mà bạn ứng tuyển. Khi bắt gặp một tin tuyển dụng, bạn cần phải cân nhắc kỹ xem liệu bạn có thực sự yêu thích nó và có đủ năng lực để làm việc hay không rồi sau đó mới tạo CV ứng tuyển. 
Nhiều người cho rằng ứng tuyển càng nhiều vị trí thì cơ hội trúng tuyển lại càng cao. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không nên ứng tuyển vào tất cả các công việc mà bạn tìm được nếu không muốn bị nhà tuyển dụng ngó lơ hoặc là nhận lại phản hồi tiêu cực. Hãy chỉ ứng tuyển vào những công việc phù hợp với kiến thức chuyên môn và năng lực của bản thân.
Ngoài ra, thay vì tập trung vào số lượng, bạn nên dành thời gian và công sức nghiên cứu các vị trí việc làm thật kỹ lưỡng trước khi ứng tuyển:
•    Đọc mô tả công việc từ đầu đến cuối.
•    Xác định điều gì làm cho bạn hứng thú với công việc này.
•    So sánh năng lực bản thân với yêu cầu công viêc.
•    Ghi chép lại quy trình ứng tuyển mà nhà tuyển dụng đưa ra.
•    Sau khi đã nộp CV, đọc kỹ và trả lời một cách thận trọng từng câu hỏi của nhà tuyển dụng.
Mặc dù điều này có thể khiến bạn mất nhiều thời gian cho mỗi lần ứng tuyển nhưng lại giúp bạn rút ngắn thời gian đi tìm việc nói chung bởi vì bạn ứng tuyển có mục tiêu và tỷ lệ phản hồi từ nhà tuyển dụng cũng cao hơn.


2. Tập trung vào các thế mạnh và thành tích của bản thân
Nhiều ứng viên mắc phải một sai lầm tệ hại là viết CV như một bản mô tả công việc. Thay vì làm giống như họ, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn nên nhấn mạnh vào các kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và cả thành tích của bản thân. Cơ hội trúng tuyển của bạn cũng sẽ cao hơn nếu như bạn cho nhà tuyển dụng thấy được những thành tích của bạn ở một công việc liên quan khác trước đây. 
Bạn sẽ khiến cho CV của mình trở nên nổi bật hơn và nhà tuyển dụng có thể dễ dàng hình thành suy nghĩ về những gì mà bạn có thể làm được nếu trúng tuyển. 


3. Tận dụng các mối quan hệ

3 thói quen giúp bạn nâng cao cơ hội trúng tuyển

Bạn có thể đã nghe rất nhiều người nói rằng vấn đề không phải là bạn biết những gì, mà ở chỗ bạn quen những ai. Điều này đúng khi bạn đi xin việc làm. Một nghiên cứu đã cho thấy ứng viên được người quen giới thiệu chỉ chiếm 7% trong tổng số người dự tuyển nhưng họ lại chiếm 40% trong số những người trúng tuyển. Nói cách khác, nếu như bạn có người quen nói tốt vài lời với nhà tuyển dụng thì cơ hội được tuyển của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

 
Đó chính là lý do tại sao bạn phải tận dụng các mối quan hệ trong quá trình tìm kiếm việc làm. Bạn có thể bắt chuyện lại với một người quen đã mất liên lạc từ lâu hoặc tìm kiếm các mối quan hệ mới thông qua mạng xã hội, các sự kiện, hội chợ việc làm,... Biết tận dụng các mối quan hệ đôi khi cũng quan trọng như chính trình độ và kinh nghiệm làm việc của bạn vậy. 


Tìm việc làm là một công việc hết sức khó khăn. Nhiều người may mắn có thể tìm được việc tốt chỉ sau 1 – 2 lần ứng tuyển, trong khi những người khác thì phải nộp CV tới hàng chục, thậm chí hàng trăm lần rồi mới được gọi phỏng vấn. Nếu như bạn thấy mình ở trong trường hợp thứ hai này thì hãy thử thay đổi phương thức ứng tuyển và luyện tập theo những nói quen trên đây. Nó không phải là những phép màu giúp bạn tìm được việc làm ngay tức khắc nhưng hứa hẹn sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội trúng tuyển của mình. 
Website tuyển dụng, tìm việc làm Joboko hiện đang có rất nhiều vị trí cần tuyển nhân sự từ các công ty uy tín. Bạn đọc tìm kiếm việc làm có thể truy cập để lựa chọn công việc phù hợp với mình.
 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755