Xu hướng lựa chọn khóa học ngắn hạn thay vì học đại học Kỹ năng giao tiếp - thuyết trình - đứng trước đám đông

Giờ đây một số người trẻ đã lựa chọn các khóa đào tạo ngắn hạn như "một con đường tắt" thay thế cho học đại học 4 năm.
Khóa học ngắn hạn là một dạng chương trình đào tạo được cấp phép tổ chức trong một khoảng thời gian ngắn (dưới 6 tháng) nhằm bổ sung, bồi dưỡng kiến thức về một lĩnh vực bất kỳ.

Nhiều người đi làm mong muốn có khả năng thăng tiến tốt hơn nên đăng ký học lấy chứng chỉ qua các khóa đào tạo ngắn hạn để nâng cao trình độ. Mặt khác, một số người vì đam mê và nhu cầu muốn thử sức nên lựa chọn tham gia các khóa học ngắn hạn này.

Các khóa học ngắn hạn vô cùng đa dạng, phổ biến nhất là các chương trình đào tạo về ngoại ngữ, kinh doanh, truyền thông, âm nhạc hay lập trình.

Bàn đạp để làm việc trái ngành

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên thường gặp khó khăn và thách thức khác nhau trong quá trình đi xin việc. Một số ít may mắn tìm được công việc đúng với chuyên ngành, số khác phải chấp nhận làm việc trái ngành hoặc lựa chọn các vị trí không phù hợp, có mức thu nhập thấp.
Nguyễn Phương Thảo là sinh viên năm cuối chuyên ngành Quản lý xã hội của Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ rằng: "Nếu giới hạn bản thân chỉ xin việc đúng chuyên ngành mình học thôi là chính mình đang lược bỏ đi nhiều cơ hội tốt hơn trong sự nghiệp".
"Trong quá trình học trên trường lớp, mình cũng cảm thấy chưa thực sự phù hợp với ngành Quản lý xã hội nên đã xin bảo lưu một thời gian. Mình mong muốn được tìm hiểu nhiều lĩnh vực liên quan tới sáng tạo hơn và đã quyết tâm đăng ký học một khóa học đào tạo Marketing", Phương Thảo tâm sự.

Không chỉ tiếp thu được nhiều kiến thức thực tế trong các khóa đào tạo ngắn hạn, học viên cũng dễ dàng kết nối tới các cơ hội công việc và những người bạn học có chung mục tiêu.

"Điều khiến mình bất ngờ là trong lớp học Marketing của mình, kiến thức được tổng hợp vô cùng rõ ràng, học xong là mình hoàn toàn có thể tự tin thực chiến tham gia vào ngành luôn. Nhờ đó mà thu nhập của mình đang khá ổn định", Phương Thảo nói.

Phương Thảo - sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền (Ảnh: NVCC).

Rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu

Không lựa chọn học đại học như bạn bè đồng trang lứa, Đỗ Trung Nguyên, 22 tuổi đã quyết định theo đuổi đam mê của mình trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống.

"Từ nhỏ mình luôn có ước mơ sở hữu một nhà hàng dành riêng cho mình mà việc kinh doanh thì cũng không cần nhiều bằng cấp. Để tạo ra một cửa hàng có dịch vụ và chất lượng tốt chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Bởi vậy, mình không lựa chọn học tiếp lên đại học mà chỉ trau dồi thêm kiến thức qua các khóa đào tạo ngắn hạn về kinh doanh và pha chế cà phê", Trung Nguyên chia sẻ.

Trung Nguyên hài lòng với hướng đi của bản thân trong hiện tại (Ảnh: NVCC).

Tùy vào tính chất công việc và đặc trưng của ngành nghề mà mỗi vị trí sẽ có yêu cầu trình độ học vấn của ứng viên khác nhau.

"Hiếm có một trường đại học nào dạy ở bậc cử nhân cách lên thực đơn hay kỹ năng pha chế cà phê. Mình không khuyến khích tất cả mọi người rằng không cần học đại học vẫn có thể thành công.

Nhưng trên thực tế, một số ngành nghề sẽ có những lựa chọn thay thế khác thông minh hơn để rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu", Trung Nguyên chia sẻ.

Khai phá những tiềm năng mới của bản thân

Chúng ta thường xuyên nghe được những lời khuyên rằng khi còn trẻ nên thử sức khi còn có thể. Càng trải nghiệm chúng ta càng tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm và vốn sống.

Nguyễn Thu Trang, 22 tuổi chia sẻ: "Trong quá trình thực tập trong ngành giáo dục, mình nhận ra kỹ năng nói trước công chúng sẽ mang tới cho mình nhiều cơ hội để phát triển hơn trong tương lai so với chỉ sở hữu kiến thức chuyên môn".

Thu Trang đã có nhiều thay đổi trong suy nghĩ và định hướng sau khi được đào tạo bài bản tại lớp huấn luyện MC (Ảnh: NVCC).

"Tốn một khoảng thời gian dài suy nghĩ, mình đã tìm kiếm và tham gia một lớp học huấn luyện MC tại một trung tâm uy tín tại Hà Nội. Khóa học kéo dài vỏn vẹn trong 6 tuần nhưng mình thực sự ấn tượng bởi sự thay đổi của bản thân qua từng buổi học", Thu Trang nói.

Tại những trung tâm tổ chức các chương trình dạy học uy tín, giáo trình của mỗi khóa học được nghiên cứu bởi các giảng viên vô cùng tâm huyết với nghề, nội dung sát với thực tế, tạo dựng được tình huống để học viên va chạm với nghề.

"Từ cách lấy hơi, viết kịch bản cho tới cách xử lý các tình huống phát sinh trên sân khấu. Ban đầu mình chỉ định trang bị thêm kỹ năng mới cho bản thân nhưng giờ đây dường như khóa học đã khai phá một năng lực tiềm ẩn trong mình. Hiện tại mình đang cố gắng xây dựng bản thân và hướng tới một tương lai trong vai trò một người dẫn chương trình thực thụ", Thu Trang chia sẻ.

Năng lực cần phù hợp với nhu cầu của thị trường

Thị trường lao động đang ngày càng mở rộng với nhiều nhóm ngành nghề mới, mức lương khởi điểm của người lao động cũng đang có xu hướng tăng. Chính vì vậy, nếu người trẻ thực sự có năng lực, có quyết tâm sẽ không thiếu "đất dụng võ".

Chia sẻ về xu hướng lựa chọn khóa học ngắn hạn thay thế cho học đại học, thầy Trần Quang Thọ, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội nhận xét: "Sự bùng nổ của những cơ hội việc làm trên nền tảng số đã tạo ra nhiều hướng phát triển cho các bạn trẻ.
Tôi ủng hộ các bạn va chạm và tìm tòi nhưng cần cân nhắc tới năng lực của bản thân và nhu cầu của thị trường để lựa chọn ra đáp án đúng cho sự nghiệp của mình".

Thầy Quang Thọ mong muốn các bạn trẻ phải hiểu rõ bản thân để có định hướng đúng đắn (Ảnh: NVCC).

"Tôi cho rằng những ngành nghề mới du nhập vào Việt Nam như Business Analyst (chuyên viên phân tích kinh doanh) hoặc yêu cầu phẩm chất sáng tạo, kỹ năng như MC (người dẫn chương trình) sẽ phù hợp với các chứng chỉ ngắn hạn", thầy Quang Thọ nói.

Thành công không hề có một công thức chung, nên lựa chọn định hướng cho bản thân như thế nào là trách nhiệm của mỗi người đối với chính tương lai của mình.

"Tuy vậy, nên lưu ý rằng khi thị trường lao động có đủ hoặc dư lượng nhân sự thì chỉ có những bạn sinh viên với nền tảng học thuật tốt mới có thể đi xa hơn với nghề", thầy Quang Thọ tâm sự.
Nguồn: Dân trí

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH HỌC KHÓA MC DẪN CHƯƠNG TRÌNH

Bài 1: Nhập môn MC (1 buổi)

-Khái quát nội dung khóa học

-Cách tạo sự tự tin cho bản thân

-Phân tích ban đầu về công việc của một MC

-Các phong cách dẫn phù hợp với từng thể loại

Bài 2: Kỹ năng phát thanh, tiếng nói truyền hình (1 buổi)

-Thực hành, phân tích ưu nhược điểm về chất liệu phát thanh (Giọng Nói ) của từng học viên, cách khắc phục và luyện tập kỹ năng phát thanh

-Thực hành các bài luyện phát thanh, sửa giọng địa phương (nếu có)

Bài 3: Kiểm tra giữa khóa – Dẫn trường quay ảo (1 buổi)

-Cách kết hợp các kỹ năng đã học khi dẫn chương trình để thực hành dẫn trường quay ảo.

Bài 4: Kỹ năng diễn xuất (1 buổi)

-Khái quát về ngôn ngữ cơ thể . Những điểm cần chú ý khi đứng trên sân khấu

-Thực hành giải phóng và phân tích lỗi về ngôn ngữ cơ thể của từng học viên khi đứng trên sân khấu.

-Thực hành giải phóng cơ thể. Diễn xuất trên sân khấu

Bài 5: Kỹ năng Biên tập kịch bản (1 buổi)

-Hướng dẫn cách biên tập và soạn một kịch bản chuyên nghiệp

-Thực hành biên tập và thể hiện lời dẫn.

Bài 6: Thực hành dẫn trường quay và thời trang trước ống kính (1 buổi)

-Học viên sẽ thực hành dẫn trường quay tại studio của You Can Now.

-Nghệ thuật trang điểm và xây dựng phong cách thời trang trước công chúng

Bài 7: Kỹ năng hoạt náo và cuốn hút khán giả (1 buổi)

-Nền tảng làm nên sức nóng và thu hút công chúng.

-Thực hành và tập sáng tạo các trò chơi hoạt náo trước đám đông.

Bài 8: Kỹ năng MC sự kiện (1 buổi)

-Các kỹ năng cần có khi dẫn sự kiện

-Kỹ năng xử lý tình huống tại các sự kiện

Bài 9: Kỹ năng phỏng vấn và xử lý tình huống khi phỏng vấn (1 buổi)

-Khái quát về nghệ thuật phỏng vấn

-Cách đặt câu hỏi và xử lý tình huống khi phỏng vấn

Bài 10: Kết thúc khóa học - Trao chứng chỉ tốt nghiệp khoá học (1 buổi)

-Bài tập cuối khóa

-Trao chứng chỉ tốt nghiệp và chia sẻ cơ hội nghề nghiệp.

HỌC PHÍ VÀ ƯU ĐÃI

- Giảm 20% đăng ký và nộp phí trước 7 ngày 
- Giảm thêm 5% cho nhóm từ 3 người

- Khai giảng: 

- Học phí4.500.000 VNĐ

- Thời lượng học: 10 buổi (Tối 2,4,6 từ 18h00-20h30)

- Địa điểm học: Trung tâm You Can Now – tầng 4 tòa nhà 391 Trường Chinh, Hà Nội (sát Ngã Tư Sở)

-- Email: daotao@ycn.vn

Hướng dẫn đăng ký học:
Đăng ký qua điện thoạiSĐT: 19001860 (máy lẻ 4) - 0985349755

Đăng ký qua mẫuClick vào đây để Download . Sau khi điền thông tin vào mẫu các bạn gửi về mail: daotao@ycn.vn

Đăng ký qua form trên Web:Click vào đây 

Đăng ký trực tiếp tại trung tâm Youcannow 389-391 Trường Chinh - Click xem bản đồ

Trung tâm đào tạo kỹ năng You Can Now
Địa chỉ: Tầng 4 tòa nhà 391 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội (ngay cầu vượt Ngã tư sở)
Điện thoại:
19001860 (máy lẻ 4) - Hotline 0985349755
Email: daotao@ycn.vn
Websitehttps://youcannow.vn

 
zalo
Gọi ngay 0985349755