Tiêu chí của lời dẫn chương trình tiêu chuẩn Kiên thức MC - dẫn chương trình

Nếu như kịch bản có thể được dựa theo một fom nhất định của dạng chương trình đó thì viết lời dẫn chương trình phải hoàn toàn được thực hiện bằng sự sang tạo để làm nên điểm khác biệt giữa các chương trình hay cá tính, phong cách riêng của người dẫn. 

Do đó, nhiều người dẫn chương trình cho rằng lời dẫn chương trình phải là nghệ thuật của ngôn từ. Không thể chỉ đơn giản giới thiệu quá ngắn gọn, hời hợt, một lời dẫn cuốn hút khán giả phải là một lời dẫn được đầu tư về ngôn từ sử dụng. Không quá cụt lủn nhưng cũng không quá dài dòng, rườm rà khiến khán giả khó hiểu. Lời dẫn cũng cần được viết với văn phong phù hợp với tính chất của chương trình cũng như đối tượng tiếp nhận. Ví dụ là một chương trình Đêm rằm Trung thu dành cho các em nhỏ thì chắc chắn các bạn phải viết lời dẫn với phong cách nhí nhảnh, sử dụng nhiều khẩu ngữ để trò chuyện và hoạt náo các khán giả nhí. 

Tiêu chí của lời dẫn chương trình tiêu chuẩn

Tóm lại, một lời dẫn chương trình đạt yêu cầu cần đảm bảo các tiêu chí sau: 

  • Ngắn gọn, dễ hiểu: Dù muốn dùng ngôn từ hoa mỹ đến đâu thì chúng ta cũng không thể quên nhiệm vụ truyền đạt thông tin, thông điệp của lời dẫn. Vì vậy, trước khi sáng tạo một lời dẫn hay, cần khiến cho khán giả hiểu mình đang nói về cái gì. Nếu không hiểu MC đang thao thao bất tuyệt điều gì thì mọi ngôn từ của lời dẫn đều trở nên vô giá trị. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn nắm chắc được điều cần truyền đạt và dùng đúng từ ngữ để biểu đạt điều đó.

  • Phù hợp với tính chất chương trình và đối tượng khán giả: Trước khi bắt tay vào việc viết kịch bản lời dẫn cho chương trình, việc tìm hiểu các đối tượng khán giả cũng như tính chất, yêu cầu cụ thể từ phía Ban Tổ chức là điều rất cần thiết để MC có thể lựa chọn ngôn từ sử dụng sao cho phù hợp. Vì vậy, đừng quên tìm hiểu kỹ về khán giả và các thông tin liên quan để có phong cách và ngôn ngữ thể hiện phù hợp các bạn nhé ! 

  • Độc đáo, ấn tượng: Ngoài việc là cầu nối khán giả với chương trình, lời dẫn còn phải làm được nhiệm vụ là thu hút, khiến người xem tập trung theo dõi toàn bộ chương trình. Vì vậy, một lời dẫn cần được chau chuốt ngôn từ để làm sao tạo nên được sự độc đáo, ấn tượng trong lối nói của MC. Kết hợp với chất giọng truyền cảm và một phong cách thể hiện riêng biệt của người dẫn, lời dẫn chương trình sẽ đảm bảo tạo nên sự hấp dẫn cho chương trình

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755