Thanh Tùng 'Làm MC Thời tiết giúp tôi nhận ra thiếu sót' Kiên thức MC - dẫn chương trình

Ngoài công việc chính là giảng viên Đại học Công nghiệp Hà Nội, Thanh Tùng còn được biết đến với vai trò là MC thời tiết của Đài truyền hình Việt Nam.

"Tôi từng rất tự tin nhưng rồi nhận ra mình còn thiếu nhiều thứ"

- Chọn nghề giáo, sau đó chuyển sang làm MC truyền hình và hiện tại là người dẫn chương trình thời tiết. Những công việc này đến với anh như thế nào?

- Tôi đến với nghề MC trước khi trở thành một giảng viên. Khi còn là sinh viên năm thứ nhất, một người bạn gợi ý cho tôi thử dẫn cho gameshow Đấu giá cuối tuần của Đài PTTH Hà Nội. Lúc đó tôi chưa có một kỹ năng gì cả, lại gặp toàn những MC khá quen thuộc trên truyền hình nên có phần lo lắng. Nhưng may mắn, khi thử dẫn một vài lần tôi đã được đạo diễn đồng ý. Sau đó, tình cờ trong một sự kiện tôi đã gặp Khánh Ly - một trong những MC thời tiết được rất nhiều khán giả yêu mến vào thời điểm bấy giờ. Thấy tôi có chút gì đó phù hợp nên cô ấy động viên và giới thiệu tôi với Trung tâm thời tiết.

- Khi chuyển sang làm MC thời tiết, anh có gặp nhiều khó khăn?

- Trước khi trở thành MC Bản tin thời tiết của VTV, tôi cũng có 5-6 năm dẫn cho nhiều chương trình khác. Thực sự cũng có sự tự tin nhất định nhưng khi bắt đầu dẫn bản tin thời tiết lại thấy bản thân mình thiếu rất nhiều thứ. Vì bên cạnh việc nắm vững kịch bản, khi lên hình còn phải vận dụng cùng lúc nhiều yếu tố nữa như hình thức ưa nhìn, giọng nói truyền cảm, kiến thức về khí tượng, thao tác chỉ hình đẹp và quan trọng là phải có một thần thái tốt, đáng tin cậy.

Thanh Tùng 'Làm MC Thời tiết giúp tôi nhận ra thiếu sót'

MC Thành Trung

- Giữa việc là một MC và một giảng viên, anh làm thế nào để dung hòa được hai công việc này?

- Thực tế hai công việc MC và giảng viên chẳng liên quan gì đến nhau, nhưng lại có rất nhiều điểm chung. Cả hai công việc này đều có mục đích truyền đạt thông tin đến người nghe và đều đòi hỏi sự tỉnh táo và đáng tin cậy. Dẫn chương trình giúp tôi tự tin, sáng tạo, còn giảng viên lại giúp tôi trẻ trung và thấu hiểu hơn.

- Đảm nhận hai công việc cùng một lúc, anh sắp xếp thời gian như thế nào?

- Việc sắp xếp thời gian cho công việc đối với tôi luôn là một bài toán khó. Nhiều khi phải hi sinh nhiều thứ như sở thích cá nhân, thời gian cho gia đình, bạn bè… Nhưng tôi tin khi có đam mê và yêu thích với công việc thì mọi thứ vẫn trở nên dễ dàng hơn dù có khó khăn như thế nào.

Từng có sinh viên nữ thú nhận tình cảm...

- Các bạn sinh viên đã có những phản ứng thế nào trước một người thầy đặc biệt như anh?

- Chắc các bạn sinh viên biết tôi là MC nên thay vì giơ tay lên phát biểu các bạn lại ngồi trêu đùa và liên tục hỏi thầy có phải là MC dẫn Bản tin Thời tiết không. Thậm chí các thầy cô trong trường còn đùa tôi là có bí quyết gì mà đến giờ của thầy là sinh viên đi học rất đầy đủ, còn rất chăm chú nghe giảng. Đây cũng là điều mà tôi cảm thấy có chút tự hào.

- Anh thấy mình là một thầy giáo như thế nào?

- Tôi nghĩ mình còn trẻ nên khi dạy tôi luôn hướng tới một hình ảnh gần gũi và thân thiện. Tôi luôn thay đổi nhiều phương pháp giảng dạy để phù hợp với sinh viên hơn, vì cách học của các bạn ấy bây giờ khác với cách học của ngày xưa. Không còn phương pháp thầy đọc, trò chép nữa mà thay vào đó người giáo viên là người định hướng, còn sinh viên tự trao đổi, tự học hỏi lẫn nhau. Tôi luôn đặt mình vào vai trò là một người bạn gần gũi với sinh viên, và tất nhiên cũng cần tạo một khoảng cách nhất định giữa thầy và trò.

- Là một giảng viên điển trai, lại là MC truyền hình, không biết anh có từng được sinh viên nữ nào ngưỡng mộ và tỏ tình?

- Tôi nghĩ đây là trường hợp mà nhiều giáo viên, nhất là giáo viên nam thường gặp phải, trong đó có tôi. Trong khoảng thời gian đầu khi làm MC trên truyền hình, tôi nhận được rất nhiều email, tin nhắn… của các bạn sinh viên. Nhưng trường hợp khiến tôi nhớ nhất là một bạn sinh nữ đã viết riêng một lời thú nhận tình cảm trên trang web của trường. Với tư cách như một người bạn, khi đó tôi cũng bình luận một cách hài hước nhất, giữ chừng mực nhất có thể để bạn ấy được thoải mái và nhìn nhận một cách tích cực hơn.

Thanh Tùng 'Làm MC Thời tiết giúp tôi nhận ra thiếu sót'

Thanh Tùng hiện là giảng viên Đại học Công nghiệp Hà Nội.


- Được biết anh là người đam mê xê dịch, anh có thể nói rõ hơn về sở thích này?

- Bản thân tôi là người rất thích đi đây đi đó để khám phá nhiều vùng đất mới, nền văn hóa và con người mới nên xê dịch là điều tôi luôn muốn hướng tới bởi mọi thứ trong cuộc sống này đều đang chuyển động. Tôi cũng thích xê dịch trong chính suy nghĩ nữa, đó là phải biết nghĩ không cũ về một vấn đề không mới, luôn biết sáng tạo, lạc quan đón nhận cuộc sống, kể cả những điều làm bạn không vui…

- Anh có thể chia sẻ một vài dự định trong tương lai?

- Thật khó để vạch ra một kế hoạch cho tương lai vì cuộc sống có thể thay đổi mà mình không thể lường trước được. Trước mắt, tôi vẫn sẽ tiếp tục gắn bó và làm tốt hai công việc mình yêu thích là MC và giảng viên, hai công việc này giống như cánh tay trái và tay phải của tôi vậy. Sau đó, có thể trong thời gian tới tôi sẽ lên kế hoạch kinh doanh. Tôi cũng nhận được một vài lời mời đi đóng phim, nhưng hiện tại hai công việc MC và giảng viên đã chiếm rất nhiều thời gian. Hơn nữa, tôi là người không quá tham việc vì tôi nghĩ nên làm một việc hiệu quả để mọi người công nhận hơn là làm nhiều việc mà không để lại dấu ấn gì cả.

 Tổng hợp

 

Tuyển sinh khóa học MC tại You Can Now

Giới thiệu Khóa học - Ý kiến của Hot girl Mai Thỏ về khóa học MC

 

Bạn thầm ngưỡng mộ những MC – những người dẫn chương trình hay những diễn giả nổi tiếng. Và bạn cũng muốn mình có thể làm được như họ.

Thanh Tùng 'Làm MC Thời tiết giúp tôi nhận ra thiếu sót'

Thanh Tùng 'Làm MC Thời tiết giúp tôi nhận ra thiếu sót'

Nhiều người nghĩ rằng để là một MC thành công cần có tố chất bẩm sinh, điều đó không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nếu được đào tạo bài bản, theo một phương pháp chuyên nghiệp bạn cũng có thể trở thành một MC xuất sắc.

Để giúp các bạn thực hiện ước mơ làm MC chuyên nghiệp, You Can Now tổ chức lớp học MC cơ bản dành cho các bạn muốn tự tin truyền đạt qua tiếng nói của mình.

Đến với khóa học MC tại You Can Now, bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản theo giáo trình biên soạn bởi những người thầy dạy MC giàu kinh nghiệm.

Thông tin khóa học                        

 

XEM NGAY: Hình ảnh lớp học và học viên: - Studio tiêu chuẩn quốc tế - Phòng học lý thuyết sang trọng 

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH HỌC:

Bài 1: Nhập môn MC (1 buổi): Khái quát khóa học, phân tích ban đầu về công việc của một MC

Bài 2: Kỹ năng Biên tập kịch bản và phỏng vấn (1 buổi)

Bài 3: Kỹ năng phát thanh, tiếng nói truyền hình (1 buổi)

Bài 4: Kỹ năng diễn xuất (1 buổi)

Bài 5: Kỹ năng dẫn chương trình (1 buổi)

Bài 6: Báo cáo thực tập giữa khóa (1 buổi)

Bài 7: Kỹ năng hoạt náo và cuốn hút khán giả/ ghi hình ngoài trời (1 buổi)

Bài 8: Nghệ thuật trang điểm và xây dựng phong cách thời trang trước công chúng (1 buổi)

Bài 9: Thực hành MC trước ống kính tại trường quay (1 buổi)

Bài 10: Kết thúc khóa học (1 buổi)

 

- Thời lượng học: 10 buổi (17:30 - 20:00 thứ 3,5,7 hàng tuần)

- Địa điểm học: YCN Studio thuộc trung tâm You Can Now – tầng 4 tòa nhà 389-391 Trường Chinh, Hà Nội (sát Ngã Tư Sở)

-- Email: daotao@ycn.vn

Hướng dẫn đăng ký học:
Đăng ký qua điện thoại0906.434.590 - 092.7102.666

Đăng ký qua mẫuClick vào đây để Download . Sau khi điền thông tin vào mẫu các bạn gửi về mail: daotao@ycn.vn

Đăng ký qua form trên Web:Click vào đây 

Đăng ký trực tiếp tại trung tâm Youcannow 389-391 Trường Chinh - Click xem bản đồ

LƯU Ý VỀ VIỆC RÚT LẠI HỌC PHÍ:
1. Học viên không được rút lại học phí.
2. Trong trường hợp bất khả kháng phải rút lại học phí thì nhà trường sẽ thu lại 15% học phí.
3. Trong trường hợp học viên chuyển nhượng khóa học cho học viên khác nhà trường sẽ thu thêm 15% học phí.

 

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755