Studio của bạn cần bao nhiêu đèn? Chụp studio

denstudio-1 Studio của bạn cần bao nhiêu đèn?

Khi nói về ánh sáng trong studio tức là ta đang nói về các loại đèn (strobe). Câu hỏi đặt ra ở bài viết này là  “số lượng đèn bao nhiêu là đủ ?” Có nhiều cuộc tranh luận nãy lửa xảy ra xung quanh vấn đề này. Có nhiều người thì ủng hộ một đèn là đủ trong khi số khác thì nói là cần nhiều đèn hơn.  Cuối cùng thì ai cũng đúng vì không có bất kì định nghĩa nào về số lượng đèn tối thiểu hay tối đa khi sử dụng.

Bạn không phải xem mình như kẻ phô trương khi sử dụng 6 đèn trong một bức ảnh chân dung. Bạn cũng không cần sợ bị đánh giá là kẻ lười khi sử dụng chỉ một đèn. Bao nhiêu đèn là đúng, bao nhiêu đèn là đủ, nó liên quan tới tầm nhìn của chính bạn và cũng có thể ảnh hưởng một phần từ khách hàng của bạn. Tầm nhìn này chính là phong cách chụp ảnh của chính bạn mà không ai có quyền đánh giá là đúng hay là sai. Do đó đề nghị cuả tôi là dừng tranh luận về số lượng đèn sử dụng mà hãy tập trung vào việc tìm hiểu tại sao lại sử dụng 1 ,2, 3 thậm chí 10 đèn và cân nhắc về điều bạn cần khi lựa chọn số lượng đó.

Nguồn sáng và đèn

Khác nhau giữa nguồn sáng và đèn là gì ? VD: Chúng ta có thể cho 4 đèn vào sau một tấm tản sáng nhưng đó chỉ là một nguồn sáng. Tương tự với  4 đèn cho 2 dù như ảnh bên dưới thì nó mỗi 2 đèn tạo nên 1 nguồn sáng.

denstudio-2 Studio của bạn cần bao nhiêu đèn?Cảm nhận từ nguồn sáng:

Nói chung thì một nguồn sáng sẽ tạo cảm giác tự nhiên hơn vì ánh sáng tự nhiên thường chỉ đến từ một hướng. Nhưng bạn vẫn có thể tạo giác tự nhiên bằng nhiều nguồn sáng bằng cách chọn hướng ánh sáng từ một nguồn làm chủ đạo. Bạn muốn nhiều đèn hơn từ góc khác nhau để tạo hair light cho tóc hay ánh sáng ven…  thì ảnh sẽ mất cảm giác tự nhiên. Một lựa chọn khác để ánh sáng trông tự nhiên là sử dụng một tản sáng lớn cho đèn nó sẽ làm ánh sáng mềm hơn và có cảm giác như một nguồn sáng được bounce lại.

denstudio-3 Studio của bạn cần bao nhiêu đèn?

Hạn chế về studio

Nếu studio có không gian lớn với hàng loạt miếng V-flat, flag và diffuser… Sẽ không vấn đề gì, mình chắc bạn là “pro” rồi và bạn có thể chuyển sang phần tiếp theo. Nếu như ngân sách của bạn hạn chế hơn và studio bạn làm việc với không gian “ấm cúng” hơn với thiết bị hạn chế . Thì ta có nhiều chuyện để nói.

Vflat Studio của bạn cần bao nhiêu đèn?

V-flat

 

flag Studio của bạn cần bao nhiêu đèn?

flags

Ở không gian nhỏ hơn. Vấn đề quan tâm của ta là chủ thể và background. Ví dụ như làm sao để chụp một chủ thể đúng với tấm nền trắng ở sau, ta có các cách sau:

– Cách 1: Dùng một đèn, đặt chủ thể gần background.

– Cách 2: Dùng một đèn có công suất lớn, một tản sáng lớn, chủ thể có thể đặt xa background.

– Cách 3: Dùng thêm đèn để fill vào background, chủ thể có thể đặt xa background.

denstudio-5 Studio của bạn cần bao nhiêu đèn?

Hình ảnh bạn thấy bên dưới, model được đặt gần với background đó là nguyên nhân tạo ra shadow khi sử dụng một nguồn sáng. Ban thấy background không phải màu trắng. Cái này có thể đưa vào cách thứ 4 đó chính hậu kì đổi laị background màu trắng. Như vậy có nhiều cách giải quyết vấn đề. Được cách này thì mất cái kia, do đó bạn phải quyết định lựa chọn một cách hợp với mình.denstudio-6 Studio của bạn cần bao nhiêu đèn?

denstudio-4 Studio của bạn cần bao nhiêu đèn?

Một ví dụ khác về cách fill light. Trong hầu hết các trường hợp thì có thể dùng V-flat trắng để fill vào chủ thể hoặc sử dụng một tấm reflector. Mặt dù V-flat thì rất hữu dụng nhưng chúng thì không dễ để có thể vận chuyển đi xa và nó đòi hỏi studio phải có không gian rộng.Thường tôi sẽ setup một cái octa lớn để fill thay vì sử dụng những tấm V-flat, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng hoặc thay đổi góc nó dễ dàng, và quan trọng là bạn có thể chỉnh công suất fill light trên camera, nó giúp làm việc nhanh hơn. Tôi hầu như luôn luôn chọn lựa thêm một đèn bổ sung để làm fill light. Nguyên nhân là vì tôi có thể chọn lựa điều khiển chính xác chất lượng ánh sáng từ đèn trong khi vẫn giữ được khoảng cách với chủ thể. Mặc dù đó là cách mà tôi làm việc, tôi cũng không đề nghị bạn làm giống tôi. Cái mà tôi đề nghị là bạn hãy chọn một cách làm, làm nó và tìm hiểu ưu và nhược điểm của nó.

denstudio-5 Studio của bạn cần bao nhiêu đèn?

Thiết lập camera

Một yếu tố khác cần xem xét là camera. Nếu chúng ta chụp với một khẩu độ lớn thì chúng ta sẽ có nhiều tùy chọn hơn về nguồn sáng. Bức ảnh bên dưới sử dụng 2 nguồn sáng: một lên model và 1 lên background. Khi chụp với khẩu độ lớn thì sẽ tạo được hiệu ứng rõ mờ, cho cảm giác nhẹ nhàng trong ảnh. Nhưng bạn đôi khi cũng phải cần một ND filter vì khi chụp ảnh ở khẩu độ lớn thì dù set đèn ở công suất yếu nhất, ảnh cũng sẽ dễ bị cháy.

denstudio-1 Studio của bạn cần bao nhiêu đèn?

Sử dụng một đèn duy nhất

Tai sao sử dụng một đèn duy nhất ? Đối với tôi thì nó mang lại điều gì ? Trong chụp ảnh thời trang tôi thường có cảm giác tốt nhất khi tôi sử dụng một đèn vì nó trông tự nhiên hơn. Một nguyên nhân khác để tôi sử dụng một đèn đó sự dễ dàng quản lý ánh sáng hơn là dụng nhiều đèn. Tôi không phải lo lắng về sự cân bằng giữa nhiều nguồn sáng, và mất thời gian để chỉnh công suất, di chuyển hay gắn thêm softbox… Tôi cảm thấy thích thú hơn khi làm việc với nguồn sáng duy nhất vì tôi có thể dành nhiều thời gian để tương tác với model về cách tạo dáng. Luôn nhớ rằng, nhiều nguồn sáng thì bạn phải tốn nhiều công sức hơn trong việc kiểm soát ánh sáng.  Học về cái mà bạn có thể làm hay không thể làm sẽ giúp bạn nhiều trong kế hoạch chụp. Ở đây chính là khả năng của bạn trong việc điều khiển một đèn và nhiều đèn. Và giúp bạn tự tin hơn khi làm việc ở địa điểm mà bạn chưa biết rõ. Ưu điểm cuối cùng đơn giản chính là chi phí. Một đèn thì tất nhiên sẽ rẻ hơn và lời khuyên của tôi là bạn hãy đầu tư vào thiết bị điều khiển( modifier) đầu tiên rồi đến đèn thứ 2

denstudio-2 Studio của bạn cần bao nhiêu đèn?

Sử dụng nhiều đèn

Mặc dù có những lợi ích mà một đèn duy nhất đem lại nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn sử dụng nhiều hơn một đèn. Khi chụp beauty tôi hầu như luôn sử dụng 4-5 nguồn sáng. Bởi vì tôi cần sự hoàn hảo. Không chỉ là hoàn hảo từ model, makeup hay là retouch mà còn về ánh sáng. Tôi muốn mọi thứ được kiểm soát chặt chẽ và bức ảnh có ánh sáng hoàn hảo dù chỉ mới xem trên camera.  Tôi thường dùng nhiều đèn trong những shoot ảnh thương mại. Nói chung khi chụp ảnh thương mại, làm việc  với điều kiện thoải mái hơn, ngân sách cao hơn và đó cũng là cái cớ để  tôi sử dụng nhiều đèn hơn. Bỏ qua yếu tố khách hàng. Chụp nhiều đèn giúp hình ảnh bạn nhìn trên camera trông khá giống hình ảnh cuối cùng sau khi đã retouch. Nếu thêm một hoặc 2 đèn để giúp tiết kiệm quá trình retouch thì nó cũng xứng đáng

denstudio-3 Studio của bạn cần bao nhiêu đèn?

Một lợi thế nữa là sáng tạo. Mặc dù bổ sung thêm đèn có thể làm mất đi sự tự nhiên như dùng một đèn, nhưng nó cũng cho phép bạn thử nghiệm với những hình ảnh trông thú vị hơn. Thêm vào gel, kicker… kiểm soát ánh sáng tinh tế sẽ giúp bạn tạo ra thứ gì đó độc đáo hơn là với một đèn duy nhất.

denstudio-4 Studio của bạn cần bao nhiêu đèn?

Chúng ta chọn sử dụng đèn thế nào ?

Đối với tôi quá trình lưạ chọn bao gồm 3 bước:

  • Chất lượng ánh sáng như thế nào(ánh sáng mềm, cứng…)
  • Đồ vật mà tôi cần chiếu sáng(chủ thể, background, foreground…)
  • Những khó khăn tôi phải đối mặt(không gian làm việc, thiết bị, nguồn điện..)

Dựa vào đó tôi bắt đầu loại bỏ những lựa chọn và cân nhắc về thiết bị sử dụng. Tôi thường tính toán số lượng đèn tối thiểu mình sử dụng và có đem thêm hay không nếu đó là dự án lớn thì chắc chắn rồi. Khi thêm vào đèn thì tôi đo sáng trước và chụp thử nghiệm với từng đèn và kết hợp cả hai. Đây là điều quan trọng bởi vì tìm hiểu về sự tương tác của ánh sáng sẽ giúp bạn đánh giá tốt hơn giá trị của nó.

Tôi hi vọng quan điểm trong bài viết này sẽ được bạn đồng ý. Rằng không có câu trả lời đúng hay sai trong việc tranh luận nguồn sáng. Tôi luôn dựa vào mục đích chụp để chọn ra sô lượng đèn sử dụng. Không phải vì khoe khoang mà về tính hữu dụng, sự dễ dàng và hiệu qủa của nó đem lại. Bạn sử dụng một nguồn sáng duy nhất thành thạo còn hơn là sử dụng 5 mà không kiểm soát được. Nó thậm chí còn tạo kết quả tệ hơn. Dù một đèn hay nhiều đèn đừng quên bức ảnh cuối cùng chính là thứ mà bạn hoặc khách hàng của bạn muốn. Hãy nhớ rằng người xem ảnh của bạn sẽ không quan tâm làm thế nào bạn chụp nó hoặc những gì bạn dùng để chụp nó. Thay vì tranh cãi, chúng ta hãy tập trung vào việc chụp ảnh.

Bài dịch: Phong Đặng

Nguồn: Fstopper.com

Xem thêm:

6 Cách bố trí đèn đơn giản để chụp ảnh chân dung tại phòng nhỏ
Một chút về ánh sáng trong studio
Chọn máy ảnh nào chụp cho studio
Vị trí - không gian - cơ sở vật chất cho một studio chất lượng
 
 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755