Rèn luyện thói quen sinh hoạt có lợi cho trẻ em Kỹ năng giao tiếp - thuyết trình - đứng trước đám đông

Trẻ em không chỉ thích thú và tò mò với mọi thứ xong quanh mà trẻ còn học hỏi nếp sống, bắt chước thói quen của phụ huynh. Do vậy, để nuôi dạy bé thật tốt phụ huynh hãy trở thành những tấm gương sáng cho con về những thói quen tốt cho sức khỏe mỗi ngày.

1, Thói quen giao tiếp lịch sự: chào hỏi người lớn tuổi

Phụ huynh nên tạo lập các thói quen tốt cho trẻ trong ứng xử từ những việc nhỏ nhất là: chào hỏi; thưa gửi; cảm ơn; xin lỗi,… Đây là một trong các thói quen tốt trong cuộc sống mà ba mẹ cần dạy con đầu tiên.

2, Dạy trẻ vệ sinh chân, tay đúng cách:

You Can Now gợi ý 6 bước rửa tay đúng cách cho bé:

Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay bằng nước, lấy xà phòng vào lòng bàn tay. Chà 2 lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón.

Bước 4: Chà mu các ngón tay này lên lòng bàn tay kia và ngược lại (mu tay để khum khớp với lòng bàn tay).

Bước 5: Chà ngón cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (lòng bàn tay ôm lấy ngón cái).

Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.

Chú ý: Rửa tay ít nhất trong 30 giây, mỗi thao tác lặp lại ít nhất 5 lần.

3, Vệ sinh răng, miệng đều đặn 

Phụ huynh hãy nhắc nhở con cách đánh răng 2 lần/ngày (mỗi sáng và tối trước khi đi ngủ) bằng kem đánh răng. Hướng dẫn trẻ cách đánh răng cho đúng chuẩn nha khoa: mặt trong, ngoài, mặt nhai,…

Dạy trẻ cách dùng chỉ nha khoa.

Lưu ý: Cho trẻ đi kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/1 lần.

4, Duy trì thói quen tốt cho trẻ khi ăn uống

Phụ huynh cần tập thói quen ăn uống đúng giờ, ăn đủ các nhóm thức ăn: rau, thịt, cá,…
Không nên cho trẻ có những thói quen xấu khi ăn như: ngậm đồ ăn, nói chuyện, cười đùa trong khi ăn,…

5, Đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Một số thói quen tốt mỗi ngày mà phụ huynh không được bỏ qua là cho trẻ đi ngủ đúng giờ theo quy định: trước 22h hàng ngày.

Tạo lập thói quen dậy đúng giờ cho trẻ: thường từ 6h – 6h30 hoặc 7h hàng ngày tùy vào lứa tuổi bé có phải dậy sớm đi học hay không?

6, Duy trì thói quen tốt trong học tập

Để giúp trẻ ghi nhớ nhiều kiến thức một cách tốt hơn, ba mẹ nên tạo cho bé thói quen sử dụng các ghi chú, ghi nhớ bằng những miếng giấy note nhiều màu sắc, sổ tay nhỏ,… Trước khi bé bắt đầu ngồi vào bàn học, phụ huynh nhớ nhắc bé xem lại kỹ các ghi chú để đảm bảo không bỏ sót bài tập hoặc làm bài một cách chính xác nhờ các công thức, lưu ý,… đã ghi trên giấy note.

Thêm vào đó, dạy trẻ giữ gìn góc học tập ngăn nắp cũng là kỹ năng vô cùng cần thiết. Hãy cùng con sắp xếp bàn học một cách gọn gàng, ngăn nắp, quy định vị trí cụ thể cho từng món đồ để trẻ quen với vị trí của chúng. Các lần sau, trẻ phải tự biết sắp xếp để chúng có thể thuận tiện nhất trong việc học của mình.

Ngoài ra, tuân thủ quy tắc học ra học – chơi ra chơi là điều cần thiết. Và để trẻ có thể rèn luyện trí não một cách tốt nhất thì phụ huynh không nên ép con học quá nhiều. Thay vào đó, thời gian cho buổi học chỉ cần đủ để bé hoàn thành bài tập về nhà là được. Tuy nhiên, hãy để bé quen với giờ nào việc nấy, tránh trường hợp vừa học có thói quen nô đùa hoặc bị phân tâm bởi ti vi, điện thoại,…
 

 
zalo
Gọi ngay 0985349755