Nói ngọng - Nguyên nhân và cách khắc phục Kiên thức MC - dẫn chương trình

Do ảnh hưởng vùng miền, giọng địa phương nên nhiều người mắc tật nói ngọng dấu hỏi dấu ngã và nguyên âm "e" khi nói bị méo chữ. Hãy cùng You can now tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục nói ngọng để tự tin giao tiếp và không để lỡ mất những cơ hội trong cuộc sống.

Ngọng dấu hỏi và dấu ngã (? Và ~)

Nguyên nhân:

Do cấu trúc của vòm họng, khoang mũi họng của trẻ ngắn, dẫn tới sự phát âm bị ảnh hưởng. Thông thường khi lớn lên hiện tượng ngọng này sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, nếu không được uốn nắn, nhiều người lớn vẫn không sửa được và trở thành trò đùa cho những người xung quanh.

Do đặc trưng vùng miền, mọi người quanh bạn đều ngọng nên bạn ngọng theo. Nhưng khi ra ngoài, khi bạn giao tiếp với những người địa phương khác, sẽ gặp khó khăn và làm bạn tự ti khi giao tiếp. 

cách chữa nói ngọng

Ngọng “e” thành “ie”

Những người mắc tật ngọng âm “e” thành “ie” sẽ khiến người giao tiếp cùng cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng tới phát âm Tiếng Anh.

Dù gặp bất cứ tật nói ngọng nào cũng khiến bạn gặp khó khăn trong học tập, công việc, nhất là những khi bạn phải lên thuyết trình, sẽ trở thành trò cười cho các bạn khác. Nhiều công ty, cơ quan sẽ loại thẳng tay những người nói ngọng do yêu cầu công việc phải giao tiếp nhiều.

Cách khắc phục

Gặp vấn đề về phát âm, nói chuyện thì không có cách gì khác ngoài bạn phải nói, phải thực hành thật nhiều. Vừa nói vừa sửa theo sự hướng dẫn, theo âm chuẩn và sự quyết tâm của bản thân.

Hãy tham gia các khóa học chỉnh giọng nói, khóa học thuyết trình, khóa học MC, giao tiếp với những kịch bản lên sẵn theo ý mình để rèn luyện cách diễn đạt sao cho chuẩn, diễn cảm,..

Việc chữa nói ngọng bắt buộc người đó phải kiên trì, cố gắng hết mình mới có thể đạt kết quả tốt nhất. Nghiêm khắc với bản thân giúp bạn có thể nói chuyện thoải mái, tự tin giao tiếp và đạt được nhiều thành công hơn.

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755