Nói chuyện về nhiếp ảnh báo chí Kiến thức chung

 

 

Phóng viên ảnh Jodi Cobb của tạp chí National Geographic chia sẻ chuyện làm nghề. Bức ảnh trong câu chuyện về bóc lột sức lao động trẻ em của Jodi Cobb. Ảnh: Digitalphotopro. Phần lớn thời gian của Jodi Cobb là làm việc với tư cách nhiếp ảnh gia của National Geographic , cũng như làm những dự án thương mại mà tạp chí này ký được. Cô tâm sự "online là cách tốt nhất để đưa những phóng sự ảnh vì báo điện tử chẳng có giới hạn với số lượng ảnh bạn hay...

Phóng viên ảnh Jodi Cobb của tạp chí National Geographic chia sẻ chuyện làm nghề.

Bức ảnh trong câu chuyện về bóc lột sức lao động trẻ em của Jodi Cobb. Ảnh:
Bức ảnh trong câu chuyện về bóc lột sức lao động trẻ em của Jodi Cobb. 

Phần lớn thời gian của Jodi Cobb là làm việc với tư cách nhiếp ảnh gia của National Geographic, cũng như làm những dự án thương mại mà tạp chí này ký được. Cô tâm sự "online là cách tốt nhất để đưa những phóng sự ảnh vì báo điện tử chẳng có giới hạn với số lượng ảnh bạn hay lượng mực và giấy, cũng như dung lượng bộ nhớ".

Điều mà Cobb quan tâm nhất khi làm nghề là cách mà cô sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ví dụ về câu chuyện nạn buôn người mà Cobb đã thực hiện cho National Geographic đầu thế kỷ 21. Câu chuyện được hoàn thành bởi những bức ảnh về sự bóc lột sức lao động trẻ em, việc buôn bán nội tạng. Và Cobb đã phải thực hiện nó trong suốt một năm, đi khắp thế giới và đặt câu chuyện này trong cái nhìn toàn cảnh. Cô đã đi 12 nước khác nhau trong hơn 12 tuần, hòa mình vào cuộc sống của những người dân địa phương, trong những điều kiện khắc nghiệt nhất để khi lại khoảnh khắc, cảm xúc.

Ảnh trong câu chuyện Geisha của Cobb. Ảnh:
Ảnh trong câu chuyện Geisha của Cobb.

Những thứ mà Cobb mang lại không chỉ là những bức ảnh đơn thuần mà cô còn là người kể chuyện. Cô ghi lại những khoảnh khắc ở hơn 65 quốc gia, sử dụng ảnh để kể hơn 30 câu chuyện cho National Geographic và những cuốn sách của mình. Cobb kể, khi cô làm dự án về thế giới Geisha, cô đã phải xâm nhập vào thế giới đó và cố gắng lờ đi những cách nhìn nhận vấn đề thông thường. "Tôi đã tìm những suy nghĩ với tư cách là nhà báo và giải thích những thứ mà người xem chưa trải nghiệm bao giờ".

Cobb theo đuổi những bức ảnh mà có thể đọng lại trong tâm thức của người xem và còn truyền lại cho các thế hệ sau. Với cô, người phóng viên ảnh không phải chỉ là người quan sát bình thường hay một nhà báo điều tra mà còn là một nghệ sĩ được đào tạo bài bản cùng kinh nghiệm của một người kể chuyện. "Một bài báo có thể tới 3.000 từ, cung cấp thông tin và cách nhìn của người viết, nhưng một bài ảnh chỉ cần 15 bức là có thể cho phép người đọc hòa mình vào câu chuyện", cô nói.

Nguyễn Quang Hưng (theo Digitalphotopro)

Xem thêm:
30 câu nói đáng suy ngẫm về nhiếp ảnh
14 điều dạy của nhiếp ảnh gia
Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về nhiếp ảnh khỏa thân
Chuyện về bức ảnh được thưởng lãm nhiều nhất trong lịch sử
Vài nét về lịch sử nhiếp ảnh và nhiếp ảnh ở Việt Nam


 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755