Những sai lầm bạc tỷ khi doanh nghiệp làm truyền thông Kiến thức chung Digital Marketing - PR

“Theo tôi, ưu tiên số một đối với cán bộ hiện nay vẫn là người có năng lực quản lý. Còn Thứ trưởng mà chỉ biết ngoại ngữ thì không khác gì ông phiên dịch, trong khi trình độ quản lý chưa chắc đã giỏi”, đại biểu Đào Trọng Thi nói.

Ngày 18/6, bên lề kỳ họp Quốc hội, ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên, nhi đồng - đã trao đổi với báo chí những vấn đề liên quan đến dự thảo Nghị định về tiêu chuẩn chức danh quản lý của công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước, trong đó có quy định tiêu chuẩn chức danh Thứ trưởng phải sử dụng thông dụng ít nhất một ngoại ngữ. 

 

'Thứ trưởng chỉ biết ngoại ngữ thì không khác gì ông phiên dịch!'

 

Theo đại biểu Đào Trọng Thi, ưu tiên số một đối với cán bộ hiện nay vẫn là năng lực quản lý (Ảnh Việt Hưng)

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo tiêu chuẩn chức danh quản lý của công chức, trong đó đưa ra quy định tiêu chuẩn chức danh Thứ trưởng phải sử dụng thông dụng ít nhất một ngoại ngữ Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc trình độ cao cấp bậc 6… ông thấy quy định này có phù hợp không?

Tôi nghĩ yêu cầu về ngoại ngữ là chính đáng và cần thiết. Thế nhưng cũng phải xem trình độ thực tế của cán bộ của chúng ta hiện nay. Đối với cơ quan không chuyên sử dụng ngoại ngữ mà đòi hỏi cán bộ thông thạo ngoại ngữ là rất khó cho ngay cả cán bộ trẻ được đào tạo tương đối bài bản ở trong nước. Nếu chúng ta yêu cầu ngoại ngữ quá cao thì trong số những người giỏi nhất về ngoại ngữ có khi lại là người có trình độ chuyên môn không đáp ứng.

Như ông nói, yêu cầu về ngoại ngữ là cần thiết, tuy nhiên nếu chọn được người giỏi ngoại ngữ, trong khi trình độ chuyên môn chưa chắc đã đáp ứng được yêu cầu công việc. Vậy để thực hiện như tiêu chuẩn Bộ Nội vụ đề ra cần phải có lộ trình?

Tiêu chuẩn Bộ Nội vụ đề ra cần phải có lộ trình cụ thể. Hơn nữa, đơn vị này cũng phải xét mức độ yêu cầu đưa ra như vậy đã hợp lý hay chưa.

Tuy nhiên, theo tôi ưu tiên số một đối với cán bộ hiện nay vẫn phải là người có năng lực quản lý. Bởi Thứ trưởng mà chỉ biết ngoại ngữ thì hóa ra chỉ là phiên dịch? Do vậy, đừng biến một ông cán bộ cao cấp thành người phiên dịch vì ông phiên dịch chưa chắc đã thành một ông quản lý giỏi, thế nhưng ông quản lý tốt chưa chắc đã có ngoại ngữ vì đã có phiên dịch giúp việc.

Nếu như Nghị định về tiêu chuẩn chức danh quản lý của công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước của Bộ Nội vụ được áp dụng, ông có lo ngại những người quản lý giỏi bị bỏ qua?

Nếu như đưa ra yêu cầu trình độ ngoại ngữ cao ngay trong giai đoạn hiện nay chắc chắn sẽ bỏ qua những người có năng lực trình độ quản lý giỏi chỉ vì trình độ ngoại ngữ của họ không tốt.

Xin cảm ơn ông!

 

Đầu tháng 6 vừa qua, Bộ Nội vụ đưa ra dự thảo Nghị định về tiêu chuẩn chức danh quản lý của công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước để lấy ý kiến đóng góp của của nhân dân và chuyên gia. Trong đó, Bộ Nội vụ đưa ra tiêu chuẩn cụ thể cho chức danh Thứ trưởng phải sử dụng được ít nhất một ngoại ngữ thông dụng như Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc, trình độ cao cấp bậc 6…

 

Theo Dân Trí

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755