Những kỹ năng làm MC, người dẫn chương trình chuyên nghiệp, không thể thiếu Kiên thức MC - dẫn chương trình

Những kỹ năng làm MC, người dẫn chương trình chuyên nghiệp, không thể thiếu
Một MC hay người dẫn chương trình là người chủ trì và điều phối các chương trình truyền thông hoặc sự kiện, có thể là đám cưới, hội thảo, lễ hội âm nhạc, v.v. Không phải ai cũng có thể trở thành MC xuất sắc. Vậy những kỹ năng làm MC, người dẫn chương trình chuyên nghiệp, không thể thiếu bao gồm những gì?


MC, người dẫn chương trình giới thiệu chương trình sự kiện, giới thiệu những người tham dự và giúp họ toả sáng. Họ cũng đảm bảo toàn bộ chương trình diễn ra suôn sẻ với sự chuyển tiếp tốt giữa các phân đoạn khác nhau. MC cũng thường là người khắc phục kịp thời các sự cố phát sinh bất ngờ trên sân khấu.

Những kỹ năng làm MC, người dẫn chương trình chuyên nghiệp, không thể thiếu

Một số kỹ năng làm MC, người dẫn chương trình chuyên nghiệp, không thể thiếu:


1. Kỹ năng giao tiếp, diễn giảng công cộng xuất sắc
Kỹ năng đầu tiên và cần thiết nhất với một MC, người dẫn chương trình là giao tiếp và diễn giảng công cộng. Đặc điểm công việc khiến bạn phải thường xuyên trao đổi với ban tổ chức sự kiện, khách mời và đông đảo khán giả. Để làm việc trong ngành này, bạn cần liên tục học hỏi, rèn luyện sự tự tin, cởi mở, chuyên nghiệp, sẵn sàng nói trước đám đông. 
Người dẫn chương trình không chỉ cần "giỏi nói" mà còn phải là một người dẫn dắt thực sự vì sự mạch lạc, tự tin của bạn ảnh hưởng tới cảm xúc của khán giả. Vì vậy, để có thể tìm việc làm MC dẫn chương trình thuận lợi thì bạn hãy trau dồi kỹ năng giao tiếp của mình sao cho tốt nhất có thể nhé.


2. Kỹ năng nghiên cứu và lên kịch bản chương trình.
MC, người dẫn chương trình tài năng buộc phải thành thạo kỹ năng nghiên cứu và có thể tự lên kịch bản - đây cũng là vấn đề chuyên môn vô cùng quan trọng. Bạn cần biết cách tìm kiếm thông tin, nghiên cứu dựa trên quy mô chương trình/sự kiện cũng như những yêu cầu của khách hàng. Sau đó, bạn có thể coi đó như căn cứ để đề xuất kịch bản nội dung triển khai xuyên suốt sự kiện.

 
3. Giọng nói truyền cảm, cao độ và ngữ điệu tiêu chuẩn
Không phải bất cứ ai cũng có thể trở thành một MC, người dẫn chương trình. Cho dù bạn có niềm đam mê, bạn có trình độ học vấn nhưng sẽ rất khó khăn hoặc không thể phát triển sự nghiệp nếu bạn không có một giọng nói phù hợp. Bởi vì tính chất công việc nên MC chương trình cần có giọng nói hay, truyền cảm để thu hút người theo dõi. 
Bên cạnh đó, bạn cũng phải nỗ lực rèn luyện cách ngắt nghỉ, cao độ và ngữ điệu giọng nói theo tiêu chuẩn, thay đổi tuỳ thuộc vào sự kiện, thông tin và không khí của chương trình. Thậm chí, người dẫn chương trình xuất sắc còn phải học điều chỉnh hơi thở để kiểm soát giọng nói ở mức độ tốt nhất.


4. Linh hoạt và khéo léo trong xử lý tình huống

Những kỹ năng làm MC, người dẫn chương trình chuyên nghiệp, không thể thiếu

Trong môi trường làm việc tiếp xúc với nhiều người, những MC có sự nhạy cảm, tinh tế, linh hoạt và khéo léo trong xử lý tình huống sẽ được yêu thích và đánh giá cao. Bất kỳ sự kiện hay chương trình nào cũng có nguy cơ xảy ra sự cố, cho dù chuẩn bị kỹ lưỡng như thế nào. Trong hầu hết các trường hợp, người dẫn chương trình phải là người "chữa cháy" kịp thời, làm sao để áp xuống không khí ngượng ngùng hoặc căng thẳng.


5. Kỹ năng quản lý thời gian và tuân thủ lịch trình 
Hầu hết mọi sự kiện hoặc chương trình được tổ chức đều cố định thời gian và được lên kế hoạch tỉ mỉ cho từng phần. Thời gian thuê địa điểm, thời gian của khách mời, thời gian phát biểu của từng người, nghi lễ hoặc thông báo trao giải, v.v. Nếu MC không biết quản lý thời gian và tuân thủ lịch trình thì sẽ rất dễ bị "lố" giờ. Việc tổ chức, sắp xếp chương trình và thực hiện chính xác các bước trong quy trình thể hiện sự chuyên nghiệp của người dẫn chương trình.


6. Kỹ năng xây dựng và duy trì hình ảnh bản thân
Một trong những kỹ năng không thể thiếu khác với MC, người dẫn chương trình là biết cách xây dựng và duy trì hình ảnh bản thân. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn muốn trở thành một MC theo phong cách như thế nào? Bạn muốn được đánh giá như một người dẫn chương trình chuyên nghiệp hay thân thiết? Bạn phải làm sao để có uy tín và mở rộng các mối quan hệ hữu ích cho công việc?
Trở thành MC là một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều bạn trẻ có đam mê, hoài bão thích giao tiếp, truyền thông và tổ chức sự kiện. Bên cạnh các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các lớp học cấp chứng chỉ, bạn nên tự học hỏi và rèn luyện bộ kỹ năng trên để có nền tảng vững chắc trong sự nghiệp người dẫn chương trình.

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755