Những điều nên và không nên làm khi vệ sinh máy ảnh Kiến thức chung

Vệ sinh không đúng cách có thể khiến bộ máy ảnh đắt tiền của bạn bị hư hại nặng nề.

Máy ảnh thường có giá trị khá lớn, đa số chúng cũng được thiết kế để có độ bền cao và có khả năng chống chịu các môi trường khác nhau. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chúng không thể bị hư hỏng trong quá trình sử dụng. Nếu bạn không biết làm sạch và bảo trì bộ máy ảnh của mình đúng cách, nhiều khả năng bạn sẽ phá hỏng bộ máy ảnh đắt tiền của mình mà không biết. Vì vậy, bài viết này sẽ cho bạn biết những điều mà bạn nên và không nên làm khi vệ sinh máy ảnh của mình:

NÊN

- Vệ sinh ống kính và máy ảnh ở môi trường ít bụi nhất có thể.

- Dùng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để thổi bay các hạt bụi trước khi bạn lau ống kính của mình. Các hạt bụi nhỏ dưới ma sát khi sử dụng khăn lau có nguy cơ làm xước ống kính của bạn.

- Sử dụng khăn chuyên dụng (microfiber) để lau ống kính. Các loại khăn chuyên lau ống kính có cấu tạo sợi siêu nhỏ và chắc, khiến chúng không để lại xơ vải sau khi lau chùi.

- Hãy lựa chọn một cây chổi mềm để làm sạch ống kính. Một số ống kính có lớp tráng phủ đặc biệt đòi hỏi bạn phải sử dụng loại chổi riêng biệt để lớp tráng không bị xước.

Sử dụng chổi chuyên dụng để lau ống kính và cảm biến

- Khi vệ sinh mặt kính, hãy nhẹ nhàng lau theo chiều dọc và ngang, đừng lau ống theo đường tròn.

- Nếu có, hãy gắn filter vào ống trở lại ngay sau khi bạn vệ sinh ống kính xong.

Hãy cân nhắc đến việc sử dụng filter để bảo vệ ống kính của mình

KHÔNG NÊN

- Tuyệt đối không sử dụng nước khi lau chùi các thiết bị máy ảnh. Bạn sẽ không muốn bộ gear của mình bị mốc đâu.

- Đừng sử dụng cồn hay các hóa chất tẩy rửa không dành riêng cho máy ảnh. Chúng có thể ăn mòn các lớp tráng phủ hoặc làm ống kính bị ố màu.

- Đừng hà hơi vào ống kính và lau chúng như khi bạn vệ sinh một mặt gương bình thường. Hơi nước trong hơi thở của bạn có thể khiến ống kính bị mốc.

- Đừng dùng áo hay khăn giấy để lau ống kính, chúng sẽ chẳng bao giờ làm sạch được ống kính của bạn mà ngược lại, chúng có thể gây nguy hiểm khôn lường.

- Đừng để bất kì thứ gì cứng chạm vào mặt trước ống kính.

Đừng để bất kì thứ gì chạm vào mặt trước ống kính của bạn.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755