Những điều cần biết về MC dẫn chương trình sự kiện Kiên thức MC - dẫn chương trình

Đối với mỗi người MC chuyên nghiệp nói chung và MC sự kiện nói riêng, những yếu tố quan trọng nhất mà ta cần đề cập đến đó chính là: Tiếng nói sân khấu giúp (phát âm chuẩn), nghệ thuật diễn cảm (tạo được cảm xúc cho khán thính giả bởi sự biến đổi âm điệu trong lúc nói), phong cách sân khấu (tạo sự hiểu biết về cách phục trang và quan trọng hơn hết là tư thế đúng đắn khi xuất hiện trước công chúng cũng như những cử chỉ diễn đạt bằng tay, bằng mắt mang nét riêng của nghệ thuật dẫn chương trình, nét mặt biểu cảm), nghệ thuật biên soạn lời dẫn (khai thác đề tài, sẽ nói gì trong chương trình và cách sử dụng ngôn từ), phương pháp phối hợp (cách phối hợp giữa hai hay nhiều người dẫn chương trình sao cho hoà quyện, nhịp nhàng), .... và một số kĩ năng khác.

Những điều cần biết về MC dẫn chương trình sự kiện


Còn nói riêng về người làm MC sự kiện, họ không dễ dàng và hào nhoáng như mọi người vẫn nghĩ. Các chương trình sự kiện thường không giống như kịch bản được xắp xếp sẵn nó có thể thay đổi bất cứ lúc nào, mặc dù có sát giờ đi nữa. Làm MC sự kiện cũng không được săn đón như những MC chương trình truyền hình. Không có trường quay hay studio máy lạnh, không có người giúp thay trang phục hay trang điểm. Tất nhiên, những việc này còn phụ thuộc vào mức đó nổi tiếng và mức lương của bạn, và hai điều này thương đi chung với nhau.

Những điều cần biết về MC dẫn chương trình sự kiện


Vấn đề về thời gian làm việc

Làm MC không chỉ là làm lúc sự kiện diễn ra thôi mà còn là lúc trước khi sự kiện diễn ra nữa, có hai trường hợp, một là kịch bản lời dẫn của MC được ban biên tập của đội ngũ công ty tổ chức sự kiện soạn sẵn, hai là MC dựa vào nội dung hội nghị và thông tin được cung cấp về chương trình cũng như đơn vị chủ của chương trình đó và tự soạn ra kịch bản lời dẫn cho mình. Tuy nhiên dù là trường hợp nào thì bất cứ chỉnh sửa nào hay thay đổi cũng phải được cả MC và người làm sự kiện cùng nhau cập nhật và chỉnh sửa. đôi khi MC công tác cho một vài khách hàng khó tính thì kịch bản lời dẫn phải được chau chuốt từng câu chữ và được kiểm tra trực tiếp từ phía chủ của chương trình sự kiện luôn.

Những điều cần biết về MC dẫn chương trình sự kiện

Những điều cần biết về MC dẫn chương trình sự kiện


Trang phục

MC cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chương trình, nhất là những khách hàng khó tính đều mong muốn chương trình diễn ra hoàn hảo nhất. Nên trang phục của MC cũng là một yếu tố cần chú ý đến. MC nam thường mặc vest lịch lãm trong những chương trình hội nghị, nữ thì thường mặc áo dài. Các chương trình lễ hội hay gala dinner thì mặc áo sơ mi và đầm dạ hội, tone màu cũng cần sang trọng và hợp với không khí hội nghị hay gala dinner.

Những điều cần biết về MC dẫn chương trình sự kiện


Kịch bản thay đổi

Kịch bản có hai loại, một là kịch bản nội dung chương trình, hai là kịch bản MC script. Kịch bản MC script luôn luôn phụ thuộc vào kịch bản chương trình mà khổ một nỗi đối với sự kiện thì nội dung hay các tình tiết trong kịch bản luôn luôn thay đổi. chưa đến giờ chót hay thậm chí khi chương trình đang diễn ra thì nội dung hay thứ tự các phần vẫn có thể thay đổi như thường. bởi vậy mới nói người làm MC nhất định phải linh động  để bắt kịp những thay đổi của kịch bản và thay đổi lời dẫn cho phù hợp.

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755