Những bài học cơ bản khi dạy chụp ảnh cho trẻ em Kiến thức chung

Từ cách cầm máy đến những quy tắc cơ bản về bố cục đều cần được hướng dẫn ngay từ đầu bởi thói quen không đúng luôn rất khó sửa sau này. 

 
Chỉ với hơn một triệu đồng, người tiêu dùng Việt Nam ngày nay đã có thể sắm được một chiếc máy ảnh du lịch. Ngay cả những mẫu điện thoại thông minh tầm trung cũng có thể chụp khá đẹp. Nhiếp ảnh vì thế không còn là khái niệm xa xỉ với nhiều người, trong đó bao gồm cả trẻ em. 
 
Nhiếp ảnh gia Darren Rowse của Digital Photography School cho biết ông bắt đầu chụp ảnh từ lúc 9 tuổi. Việc được dạy sớm về bộ môn nghệ thuật này đã khiến ông có tiền đề tốt cho sự nghiệp sau này cũng như có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống. "Dạy nhiếp ảnh cho trẻ em chỉ cần hướng dẫn những nguyên tắc cơ bản, phần còn lại hãy để cho sự sáng tạo của mỗi em thực hiện", Darren Rowse cho biết. 
 
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM cũng tổ chức các lớp học nhiếp ảnh cho trẻ em dưới sự hợp tác với Canon. Những tấm ảnh do các em chụp sau đó sẽ được trao đổi với ảnh chụp bởi học sinh đến từ các nước khác trong khu vực như Nhật Bản và Malaysia.
 
Cầm máy đúng cách
 
 
Điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng bởi việc cầm máy sai cách từ đầu sẽ khiến trẻ tạo thành thói quen xấu và rất khó sửa sau này. Theo đó, phải cầm máy ảnh với tay sát người, cầm bằng cả hai tay để máy được giữ chắc chắn, không bị rơi cũng như hạn chế tình trạng bị rung tay khi chụp. Sử dụng ngón trỏ tay phải để bấm nút chụp ảnh. Với những người thuận tay trái vẫn nên cố sử dụng bằng tay phải bởi các máy ảnh hầu hết đều thiết kế theo hướng thuận tay phải. Cần lưu ý các ngón tay còn lại không che ống kính và đèn flash. 
 
Chụp một bức ảnh sắc nét
 
Lấy nét đúng vào đối tượng chụp trước khi bấm chụp. 
Không riêng gì trẻ em, nhiều người lớn ít kinh nghiệm cũng thường chụp ảnh bị mất nét. Trên tất cả các máy ảnh hiện nay với nút chụp đều có hai mức ấn. Mức ấn thứ nhất nhẹ hơn sẽ ra lệnh cho máy lấy nét và mức ấn tiếp sau mới thực hiện thao tác chụp. Các máy ảnh từ du lịch tới chuyên nghiệp hầu hết đều cho chỉnh vị trí lấy nét trên màn hình. Cần đưa điểm lấy nét này vào các đối tượng, chủ thể chính trong khuôn hình. 
 
Thiết lập bố cục ảnh
 
 
Nên dạy cho trẻ quy tắc một phần ba ngay từ đầu. 
Bố cục ảnh là việc quyết định vị trí và kích thước của đối tượng được chụp trong khuôn hình. Thông thường, với các ảnh lưu niệm, có thể hướng dẫn trẻ đưa những người được chụp vào giữa khuôn hình. Khi đã thành thạo, có thể hướng dẫn trẻ quy tắc một phần ba bằng cách chia khung hình thành dạng lưới tỷ lệ 3:3 và đặt đối tượng vào giao điểm của lưới một phần ba. Một số máy ảnh hiện nay cũng có tùy chọn hiển thị dạng lưới này để dễ chụp hình. 
 
Chụp ảnh phong cảnh
 
 
Hay chia bức ảnh thành hai nửa khác nhau theo phương ngang và phần ảnh có đường chân trời nằm ở dưới. Hãy cố gắng hướng dẫn trẻ để đương chân trời nằm ngang bằng. 
 
Chụp ảnh bạn bè, nhóm
 
Tương tự như ảnh phong cảnh, khi chụp bạn bè hoặc nhóm người, cũng chia màn hình thành hai nửa theo phương ngang và cố gắng để mặt người nằm ở nửa trên của bức hình. 
 
Chụp hoa lá, côn trùng
 
 
Đây là một dạng chụp ảnh macro, hãy cố gắng tiến thật gần chủ thể. Dùng chức năng zoom để chụp sát và bật chế độ chụp cận cảnh macro. Khoảng cách chụp gần nhất với mỗi máy là khác nhau nên cần hướng dẫn các em chụp khi máy có thể lấy nét để hình ảnh đẹp nhất có thể. 
Theo: Sohoa
Mời bạn xem thêm:

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755