Nhiếp ảnh là ngôn ngữ không lời đầy quyền lực Kiến thức chung

Nhiếp ảnh là tài sản, là bức tranh thể hiện bản thân mỗi người, quan trọng hơn, nó còn là thứ ngôn ngữ không lời đầy quyền lực đủ thể hiện những cung bậc cảm xúc phức tạp nhất.

 


Ảnh chụp trẻ em làng chài Thọ Quang, Đà Nẵng, của tác giả Trần Thái Dương. 

Bạn thường dùng ảnh để lưu lại những sự kiện và con người có ý nghĩa quan trọng với bản thân trong cuộc sống, từ sự kiện chào đời của những đứa trẻ, ngày sinh nhật, đến đám cưới và các dịp kỷ niệm, ngày lễ hay khánh thành nhà mới… Do đó, nhiếp ảnh chính là một câu chuyện, là một quyển nhật ký bằng hình cuộc sống trong từng giai đoạn của mỗi người, được lấp đầy bằng những khuôn mặt, những địa điểm mà bạn yêu quý. Hàng trăm, hàng ngàn tấm ảnh tập hợp lại theo thời gian và trở thành một bức vẽ sống động về cuộc sống.

Nhiếp ảnh có vai trò quan trọng bởi lẽ nó ghi lại được những khoảnh khắc cuộc sống của bạn, dù có thể lúc đó bạn chưa hề cảm thấy gì. Nhưng sau này mỗi khi nhìn lại, hoặc tìm lại, mỗi bức ảnh sẽ như những miếng ghép hoàn thiện nốt bức tranh toàn cảnh về con người.

 

 Flickr, trang chia sẻ ảnh hàng đầu thế giới.

Hình ảnh cũng không đơn thuần chỉ là những bản ghi chép rồi để đấy, nó còn giúp thể hiện một trong những phẩm chất quý giá của con người, ước muốn chia sẻ với những người xung quanh về những gì đẹp và thú vị. Thử truy cập vào các trang chia sẻ ảnh như Flickr bạn và sẽ cảm nhận ngay được điều này. Hàng trăm, hàng triệu người chia sẻ những bức ảnh cá nhân của họ, thể hiện những niềm đam mê, hay thậm chí là những góc nhìn hài hước về thế giới xung quanh.

 

Ảnh chụp lão ngư của tác giả Nguyen Ngoc Sam, 
đăng trong chủ đề ảnh Biển Nhớ của Số Hóa.

 

Nhiếp ảnh còn công cụ giúp thể hiện bản thân thông qua một loại hình nghệ thuật. Chẳng hạn, bạn choáng ngợp vì một cảnh đẹp, hay xúc động về những nếp nhăn hằn năm tháng của những người già... Tất cả đều có thể được ghi lại bằng ảnh. Dù động lực chụp ảnh của mỗi người có khác nhau, nhưng về cơ bản là đều muốn tạo ra một cái gì đó. Dù cho cuộc sống thường nhật của có buồn tẻ cỡ nào, thì sự sáng tạo trong mỗi bức ảnh sẽ đều biến bạn thành những người nghệ sỹ. Và cho dù có bị hạn hẹp hay nghèo nàn về ngôn ngữ nói cỡ nào, thì nhiếp ảnh sẽ cho phép phát triển một thứ ngôn ngữ hình ảnh đủ để thể hiện những cảm xúc dù là phức tạp nhất.

Hình ảnh có thể thu hút sự chú ý của mọi người và đi thẳng vào cảm xúc. Chẳng hạn bức ảnh về cô gái Napal của nhiếp ảnh gia Nick Út là một thứ ngôn ngữ đầy sức mạnh về hậu quả của chiến tranh. Hay những bức ảnh đen trắng, hoặc xám xịt, chỉ nổi lên đường nét và hình khối, có thể mang nặng những cảm xúc về nỗi đau buồn khôn nguôi thông qua việc xóa nhòe đi những ánh hào quang màu mè của cuộc sống.

Nhiếp ảnh cho phép bạn tự kể những câu chuyện về mình và chia sẻ với những người khác góc nhìn của mình về thế giới xung quanh chỉ thông qua những bức ảnh không lời mà mang cả trăm nghìn ý nghĩa.

Nguyễn Hà

Xem thêm:
Nói chuyện về nhiếp ảnh báo chí
30 câu nói đáng suy ngẫm về nhiếp ảnh
14 điều dạy của nhiếp ảnh gia
Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về nhiếp ảnh khỏa thân
Chuyện về bức ảnh được thưởng lãm nhiều nhất trong lịch sử
Vài nét về lịch sử nhiếp ảnh và nhiếp ảnh ở Việt Nam


 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755