Nghề Mc: Ngoại hình và sự tự tin vẫn chưa đủ Kiên thức MC - dẫn chương trình

Nhiều người vẫn hình dung rằng chỉ cần ngoại hình dễ nhìn, khả năng ăn nói lưu loát, tự tin trước đám đông... là có thể trở thành MC. Thực tế có nhiều người thành công và cũng không ít người bỏ nghề sau vài lần "chinh chiến".

Sinh viên "đua nhau" làm MC
Điểm qua vài kênh của Đài THVN mới thấy SV làm MC khá hùng hậu. Các gameshow thì có Hoàng Linh (SV Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh) dẫn "Chúng tôi là chiến sĩ", các sinh viên ĐH Ngoại thương như Kiều Anh của "Đường lên đỉnh Olympia", Diệp Chi của "Rung chuông vàng", Minh Trang của "Tuổi đời mênh mông", Tạp chí MTV... Trên kênh mới VTV6, hầu hết MC đều đang ngồi trên giảng đường.

Nghề Mc: Ngoại hình và sự tự tin vẫn chưa đủ

Vừa học vừa làm nên hầu hết các SV làm MC tương đối bận rộn. Có giai đoạn, MC Linh Hương cứ thứ sáu vừa đi học về là cất sách vở, lên xe cùng các BTV đi quay chương trình cả 2 ngày nghỉ cuối tuần, tối chủ nhật mới lọ mọ mang bài vở ra ôn.

Còn Minh Trang thì tranh thủ nghỉ hè đã thực hiện đợt ghi hình chương trình tại phía nam.  Thông thường, các chương trình được ghi hình liền một lèo, nhanh thì 3 – 4 chương trình/ngày để dành phát sóng.

Mức thù lao trả cho cộng tác viên làm MC ở đài truyền hình thường từ 100.000 - 200.000đ/số, chương trình có tài trợ thì cao hơn chút đỉnh nên cũng đủ cho SV trang trải. Linh Hương đang "ôm" 3 chương trình, mỗi tuần phát sóng một số, cứ tính theo mức thấp thì mỗi tháng cô cũng có thêm khoảng 1.200.000đ. Chưa kể một số MC trẻ còn nhận được lời mời dẫn tại các hội nghị khách hàng, chương trình quảng bá của các công ty, doanh nghiệp với thu nhập cũng kha khá.

Cần kiến thức rộng và... duyên 
Ngoài yếu tố ngoại hình, khả năng ăn nói thì kiến thức rộng, vốn từ phong phú và cái "duyên" trên sân khấu cũng là những điều tối quan trọng đối với sự thành công của một MC. Hiểu biết rộng, vốn từ phong phú sẽ giúp MC ứng phó được những tình huống bất ngờ không có trong kịch bản, tránh được cảm giác nhàm chán cho khán giả.

Trong một game show, MC không thể chỉ có một câu "Hoàn toàn chính xác" hoặc "Đúng rồi"  khi người dự thi trả lời đúng câu hỏi, mà cần phải có nhiều câu khác có nghĩa tương tự. Còn cái "duyên" ở đây không phải sự duyên dáng của một người đẹp, mà nó gần như là khả năng thiên phú của một người, được toát ra từ lời nói, nụ cười, ánh mắt.

Giọng nói và cách thể hiện cũng góp phần đáng kể trong thành công của một MC. Giọng nói MC phải rõ ràng, truyền cảm và cách dẫn dắt phải tinh tế với những câu chữ gãy gọn, súc tích. Hầu hết các MC trẻ hiện nay thường mắc "bệnh" rào trước đón sau bằng lời sáo rỗng, dông dài, đôi khi chẳng ăn nhập gì đến nội dung.

Nghề Mc: Ngoại hình và sự tự tin vẫn chưa đủ

Có nhiều MC chạy show nhiều quá, không có thời gian xem kịch bản hoặc quá tự tin không cần xem nên làm hỏng cả chương trình. Trong cuộc trao giải báo chí gần đây, một MC nữ của HTV đã chê kịch bản của BTC rồi dẫn theo ý mình, tự ý cắt luôn phần giao lưu với khán giả. Mặc dù MC này đang được xem là "sao", nhưng rõ ràng chưa hội đủ phẩm chất để làm nghề chuyên nghiệp.

Khi nhận chương trình, một MC phải tìm hiểu thật kỹ về nội dung chương trình, nhân vật mình sẽ phỏng vấn, trò chuyện cũng như phải biết đối tượng khán giả để từ đó chuẩn bị tốt từ nội dung cho đến hình thức. Trang phục của MC cũng không nên quá cầu kỳ, điệu đàng mà phải phù hợp với hoàn cảnh. Quỳnh Hoa, MC đã có hơn 10 năm kinh nghiệm bổ sung thêm: "MC chỉ nên nói những điều thật cần thiết, tuyệt đối không nói nhiều và nói những điều không biết rõ".

Thông tin khóa học  Học phí:      ƯU ĐÃI THÁNG 7                              

 

XEM NGAY: Hình ảnh lớp học và học viên: - Studio tiêu chuẩn quốc tế - Phòng học lý thuyết sang trọng 

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH HỌC:

Bài 1: Nhập môn MC (1 buổi): Khái quát khóa học, phân tích ban đầu về công việc của một MC

Bài 2: Kỹ năng Biên tập kịch bản và phỏng vấn (1 buổi)

Bài 3: Kỹ năng phát thanh, tiếng nói truyền hình (1 buổi)

Bài 4: Kỹ năng diễn xuất (1 buổi)

Bài 5: Kỹ năng dẫn chương trình (1 buổi)

Bài 6: Báo cáo thực tập giữa khóa (1 buổi)

Bài 7: Kỹ năng hoạt náo và cuốn hút khán giả/ ghi hình ngoài trời (1 buổi)

Bài 8: Nghệ thuật trang điểm và xây dựng phong cách thời trang trước công chúng (1 buổi)

Bài 9: Thực hành MC trước ống kính tại trường quay (1 buổi)

Bài 10: Kết thúc khóa học (1 buổi)

- Giảm 20% đăng ký và nộp phí trước 7 ngày 
- Giảm 150.000đ/ người nếu đi học nhóm 3 người 

- Khai giảng: 12/07/2016

- Học phí: 3.500.000 VNĐ

- Thời lượng học: 10 buổi (17:30 - 20:00 thứ 3,5,7 hàng tuần)

- Địa điểm học: YCN Studio thuộc trung tâm You Can Now – tầng 4 tòa nhà 389-391 Trường Chinh, Hà Nội (sát Ngã Tư Sở)

-- Email: daotao@ycn.vn

Hướng dẫn đăng ký học:
Đăng ký qua điện thoại0906.434.590 - 092.7102.666

Đăng ký qua mẫuClick vào đây để Download . Sau khi điền thông tin vào mẫu các bạn gửi về mail: daotao@ycn.vn

Đăng ký qua form trên Web:Click vào đây 

Đăng ký trực tiếp tại trung tâm Youcannow 389-391 Trường Chinh - Click xem bản đồ

------------ Thông tin thanh toán -----------

TÊN CHỦ TK: NGUYỄN THỊ HIỀN
SỐ TK: 0011004288956
NGÂN HÀNG VIETCOMBANK CHI NHÁNH SỞ GIAO DỊCH


Nội dung chuyển tiền: Số điện thoại + Tên + Khóa học MC -  Hoặc nộp trực tiếp tại Tầng 4 - 389 Trường Chinh

LƯU Ý VỀ VIỆC RÚT LẠI HỌC PHÍ:
1. Học viên không được rút lại học phí.
2. Trong trường hợp bất khả kháng phải rút lại học phí thì nhà trường sẽ thu lại 15% học phí.
3. Trong trường hợp học viên chuyển nhượng khóa học cho học viên khác nhà trường sẽ thu thêm 15% học phí.

 

 

Học viên khóa học MC tại You Can Now

Xuyên suốt thời gian học, bạn sẽ được học những kỹ năng cần thiết để trở thành một MC chuyên nghiệp; từ việc rèn luyện sự tự tin khi nói trước đám đông, luyện giọng nói chuẩn, sửa giọng địa phương, điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể, đến cả những tư vấn cần thiết về cách trang điểm, trang phục trong các sự kiện làm MC khác nhau

Đặc biêt, học viên của lớp học MC tại You Can Now sẽ được luôn được thực hành các bài tập MC khác nhau tại studio, phòng hội thảo của trung tâm, với thiết kế trường quay, ghi hình, phòng hội thảo chuyên nghiệp tạo cảm giác như đang dẫn chương trình thực tế.

Tình huống phỏng vấn khách mời khi làm MC

Học đi đôi với hành, học để “làm được ngay” chính là phương châm hoạt động của các khóa học tổ chức bởi You Can Now.

Thử sự tự tin khi dẫn trước máy quay

Hiện nay MC đã và đang trở thành một nghề rất “hot” do nhu cầu ngày càng tăng lên của xã hội. Không chỉ đài truyền hình, cơ quan báo chí mới cần MC mà các sự kiện lớn nhỏ của cá nhân hay tập thể đều cần một hoặc nhiều MC. Chính vì thế, nếu bạn thực sự muốn trở thành một MC chuyên nghiệp thì khóa học MC tại You Can Now sẽ cho bạn một khởi đầu vững chắc.

Trung tâm năng mềm YOU CAN NOW

Website: http://youcannow.vn

Hotline tư vấn:  0906.434.590 - 092.7102.666

Tổng hợp

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755