Nghề MC cần những tố chất gì ? Kiên thức MC - dẫn chương trình

MC là một nghề rất phù hợp với sự năng động của giới trẻ ngày nay. Đây là một nghề "hái ra tiền" trong thời buổi kinh tế thị trường. Người làm MC cần rất nhiều tố chất. Vậy những tố chất đó là gì ?
 

Hình ảnh quen thuộc của những MC trên truyền hình là những chàng trai, cô gái xinh đẹp, thông minh. Nhiều người cho rằng nghề MC rất đơn giản, chỉ cần xinh đẹp, có khả năng ăn nói là có thể làm được. Nhưng nếu vậy thì bạn chẳng hiểu gì về nghề này. Người làm MC cần rất nhiều yếu tố để thành công. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những tố chất cần có của người làm MC, để bạn trẻ nào có nhu cầu bước vào lĩnh vực hấp dẫn này, cần phải tôi luyện để trở thành một MC chuyên nghiệp.

nghề mc cần những tố chất gì 1


1. MC là gì ?

Hẳn các bạn đã nghe nói đến rất nhiều cụm từ MC, MC truyền hình, MC tổ chức sự kiện...MC là viết tắt của từ Master of Ceremonies - Sometimes spelledemcee (theo từ điển bách khoa toàn thư Enciclopedia định nghĩa). Mc là một người thanh lịch, duyên dáng, là người có tính hoạt bát, tự tin trước công chúng, có kiến thức rộng, khôi hài, có uy tín trước công chúng. MC là một bộ phận không thể hiếu của mỗi chương trình sự kiện bởi MC là cầu nối với khán giả, làm cho khán giả say mê thích thú với chương trình. Chương trình có thành công hay không, một phần rất lớn phụ thuộc vào MC.

Hiện ngay nghề MC chưa có trường lớp nào đào tạo chuyên nghiệp, mà chỉ có những khóa học ngắn hạn do các trung tâm tổ chức. Người làm nghề MC trưởng thành nhờ những kinh nghiệm đúc rút trong quá trình làm, cũng như những người làm tổ chức sự kiện vậy.
 

2. Làm MC cần những yếu tố nào ?

Ngoại hình : Yếu tố đầu tiên mà người làm MC cần có đó chính là một ngoại hình sáng. Đứng trước công chúng, người MC cần phải thu hút được sự chú ý, dõi theo của mọi người. Do đó ngoại hình là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Nghệ thuật diễn cảm – ánh mắt, đôi tay thậm chí cả những cái nhíu mày cũng là cách biểu đạt tình cảm hữu hiệu nhất, cùng lúc bạn phải diễn tả nội dung và chú ý phối hợp nhuần nhuyễn bước đi, đôi tay với lời nói. Mỗi MC đều có phong cách, cá tính riêng dễ nhận thấy, người thì với nụ cười trong trẻo, người thì có cách ngắt nhịp đứt đoạn nhưng ấn tượng…

Nghệ thuật biên soạn lời dẫn: bạn nhất thiết phải có kiến thức sâu rộng, có khả năng khai thác đề tài và sử dụng ngôn từ khi dẫn chương trình. Những lúc gặp tình huống bất ngờ, bạn không thể để mình bị “khớp” mà nhanh nhạy xử lý, suy nghĩ ngay trên những bước đi của mình.

Phương pháp phối hợp: phối hợp với những người dẫn chung chương trình, giao lưu với khán giả... Để làm chủ một sân khấu nhưng quan trọng là biết khiêm tốn mình để nâng những người khác lên đúng với mục đích, rất nhiều bạn trẻ mới tham gia làm MC đã quá tham nói, tham chọc cười cho khán giả dẫn đến khô cứng và nhạt nhẽo.

8 chữ vàng cho nghề MC: chính xác, linh hoạt, truyền cảm, nhiệt tình. Chính xác, thông tin, linh hoạt trong ứng xử tình huống, truyền cảm trong diễn đạt, nhiệt tình với trách nhiệm cao.

Để có được chỗ đứng trong lòng khán giả là một quá trình không ngừng rèn luyện, học tập và cả giữ gìn… Ngoài việc phải luôn thu nạp kiến thức về lĩnh vực phụ trách, mà với mỗi chương trình mang nội dung khác nhau, còn phải luôn ý thức làm mới phong cách của mình, phải luôn giữ gìn "thanh, sắc", tư cách nghề nghiệp, lối sống vì đã mang danh "người của công chúng".

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755