Napom- bom Mỹ đã nổ! Khóa học Beatbox

Napom là một cái tên mới mẻ với làng beatbox thế giới nhưng đã càn quét được một thời gian tại xứ sở cờ hoa. Con đường thành danh và trở thành Á quân thế giới (vâng, là Á quân thế giới, kẻ thống trị làng beatbox toàn cầu và chỉ chịu đứng kế vai con quái vật Alem mà thôi) của Napom thực sự là một thiên anh hùng ca tráng lệ dù nó mới bắt đầu chưa đầy 5 năm. Napom nói riêng và nền beatbox Hoa Kỳ nói chung đã trải qua một sự lột xác mạnh mẽ để cho lục địa già châu Âu thực sự phải ngán ngẩm và sợ hãi. Ngày nào sẽ là ngày tàn cho nền beatbox già cỗi và bảo thủ ở châu Âu?

Napom tên thật là Neil Meadows, sinh ngày 8 tháng 8 năm 1996 (chưa tròn 19 tuổi) và lớn lên tại Greensburg, Pennsylvania.Pennsylvania là một tiểu bang nằm ở phía Đông nước Mỹ và là 1 trong 13 bang cổ xưa từ thời lập quốc. Nếu như Alem được sống trong cái nôi nhiều người nhập cư như thành phố Lyon(Pháp) thì Napom còn hạnh phúc hơn nhiều vì được trải qua cả cuộc đời mình ở đất Mỹ- miền đất hứa với tên gọi melting pot- cái “nồi” chứa tất cả những gì hay ho cũng như kì dị nhất của văn hóa thế giới cô đặc mà thành.

Nếu để ý những beatboxer khác trong hệ thống beatboxer toàn nước Mỹ, chúng ta sẽ thấy sự đa dạng hơn rất nhiều so với châu Âu. Châu Âu chỉ có một số cường quốc phát triển về beatbox như Đức, Anh, Pháp (các quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 1,2,3 trong khối EU) thì ở Mỹ, beatbox lan ra tất cả các bang và việc có những giải đấu địa phương là vô cùng “cân đường hộp sữa”.Các beatboxer cũng đa dạng vô cùng về màu da và chủng tộc (Amit gốc ấn, Gene gốc Nhật, Napom đặc châu Âu, Rhino gốc Hàn…)Chưa kể ở Mỹ số lượng beatboxer nữ cũng tương đối đông đảo (Vô địch thế giới vừa rồi là cô gái Kaila Mullady người Mỹ) và thậm chí còn thi đấu chung với cả nam (chung kết toàn Mỹ 2014 Napom đấu với Kaila).

Với nền tảng là bộ khung văn hóa cực kì đa dạng nên việc tiếp biến văn hóa vùng miền thông qua beatbox là điều dễ hiểu và ở chiều ngược lại, nó kéo Napom lên từng ngày. Nếu như Alem bắt đầu tập beatbox từ năm 2006 (14 tuổi) và mãi đến năm 2012 (20 tuổi) mới đứng thứ hai thế giới thì Napom không cần một quãng 6 năm như thế đã vươn lên hàng Á quân toàn cầu rồi. Với tuổi đời còn quá trẻ, chỉ 18 mà Napom đã có cú đột phá ngoạn mục, không chỉ cho riêng bản thân anh mà cho toàn nền beatbox Hoa Kỳ, theo đánh giá chủ quan của tôi, thực sự là một KỲ TÍCH!

Napom không để lại nhiều dấu ấn trong năm 2013 nhưng đến năm 2014 thì được coi là sự bùng nổ thực sự của anh. Quả bom tạ đã nổ trên đất Mỹ! Bằng hai chức vô địch liền tiếp là cấp bang Midwest và vô địch toàn Mỹ 2014, giới beatboxer Mỹ tự hào gọi đây là “Bại binh phục hận”. Với biệt danh God of Liprolls (Chúa liproll) hay Nasty Lips (Đôi môi đê tiện), Napom đã thể hiện một uy lực vũ bão với bass dày hơn tấm phản, liproll vào-ra mạnh mẽ cùng cực và độ sạch tuyệt vời trong từng đoạn beat.

Còn nhớ trong năm 2013, tại top 16 giải Midwest Beatbox Battle, Napom đã bị Kenny Urban làm thịt trong vòng 2 nốt nhạc với lối beat quá đơn giản và nhẹ nhàng. Kenny Urban với bài tủ “Do you really want to battle me?- Mày thích nhích bố mày?” đã tiêu diệt một Napom quá non nớt. Vậy mà bùm cái chỉ trong 1 năm rưỡi, từ kẻ bại trận dưới trướng Kenny, Napom vươn lên làm bá chủ toàn Mỹ (2014), Á quân Thế giới (2015) và Hạng 3 Đôi nam thế giới (2015). Kẻ chung chiến hào với Napom, chẳng ai khác lại chính là Kenny Urban. Bộ đôi hủy diệt nước Mỹ thực sự đã làm cho nhóm TWENTEAM’8 vãi cả mồ hôi hạt. Tôi nghĩ nếu chấm công tâm thì chiến thắng thực sự chưa chắc đã phải vào tay TWENTEAM’8. Các bạn có thể bật lên nghe, xem và cảm nhận độ tởm lợm của K-Pom.

18 tuổi sắp hết, 19 tuổi đang tới, trước mắt Napom là cả một chân trời rộng mở với việc đánh giải, làm judge, showcase và phát triển hơn nữa khi nền beatbox Mỹ thực sự được quan tâm và chấn hưng. Chúng ta mong chờ một ngày đẹp trời, Napom sẽ bước lên ngôi cao nhất của giải ngân hà này! Hãy đợi đấy!

Tổng hợp

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755