Muốn ăn nói và dẫn chương trình tốt, bạn cần biết ngay 4 kỹ năng MC cơ bản này Kiên thức MC - dẫn chương trình

MC là viết tắt của từ Master of Ceremonies, trong đó Master nghĩa là bậc thầy, Ceremonies được hiểu là nghi thức, nghi lễ. Thông thường MC được hiểu là người dẫn chương trình, tự tin nói trước đám đông, dẫn dắt khán giả, người xem tương tác và hòa nhập với một sự kiện nào đó. MC có vai trò như một cầu nối với khán giả và là một bộ phận không thể thiếu làm nên sự thành công của chương trình. Bài viết sau đây gợi ý những kỹ năng MC cơ bản mà bạn cần biết để thành công trong nghề này, cùng tham khảo nhé!

Muốn ăn nói và dẫn chương trình tốt, bạn cần biết ngay 4 kỹ năng MC cơ bản này

Kỹ năng truyền đạt
“Nhất thanh nhì sắc”, một giọng nói hay có thể dễ dàng chạm đến trái tim người nghe và điều này càng quan trọng với nghề MC. Giọng nói cũng chính là chìa khóa giúp MC gây thiện cảm đối với người nghe, cần rõ ràng, điều khiển được âm lượng và tốc độ nói, ngữ điệu êm ái, đủ sức truyền cảm. Đồng thời, bạn có thể điều khiển giọng nói trầm buồn hay vui tươi theo từng chương trình cụ thể.

Văn hóa vùng miền ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến giọng nói của một MC, khi đó người xem có thể không hiểu rõ hết những thông tin mà bạn muốn truyền tải. Một MC thành công nên khắc phục bằng cách luyện nói tròn vành, rõ chữ, không nói giọng địa phương. Hãy tập cách lấy giọng, nhả chữ, luyện hơi… để khắc phục dần dần các thói quen như nói lắp, nói ngọng… Để phát âm rõ ràng, bạn có thể luyện đọc sách mỗi ngày, phát âm kỹ từng chữ. Bạn nên khống chế giọng nói với âm lượng vừa phải, không nói khẽ như người hụt hơi hoặc quá to như đang quát mắng.
Ngoài ra, bạn không nên nói đều đều từ đầu đến cuối, phải nhấn nhá có trọng điểm, lúc nhanh lúc chậm hoặc ngưng hẳn để người nghe suy nghĩ. Nói quá nhanh có thể khiến người nghe không kịp suy nghĩ, phân tích để tiếp nhận một lượng thông tin quá lớn cùng lúc. Ngược lại, nói quá chậm hoặc tốc độ đều đều sẽ khiến người nghe nhàm chán, buồn ngủ.

Phật giáo cho rằng “sự truyền cảm” trong giọng nói được tạo nên từ lòng “từ bi vị tha”. Sự chân thành xuất phát từ người MC sẽ tạo nên âm sắc thú hút và tính truyền cảm, tạo nên một chương trình thành công.

Muốn ăn nói và dẫn chương trình tốt, bạn cần biết ngay 4 kỹ năng MC cơ bản này

Kỹ năng tự học
Ngoài việc trau dồi các kỹ năng MC cơ bản về chuyên môn, bạn phải trau dồi kiến thức ở nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa… để hỗ trợ cho công việc. MC cần phải truyền tải thông tin chính xác, nhiều kiến thức để phục vụ cho việc biên soạn lời dẫn, có khả năng khai thác đề tài khi dẫn chương trình. Vì vậy, MC cần có kỹ năng tự học để nghiên cứu, tìm kiếm và tổng hợp thông tin.

Hiểu biết rộng, ngôn ngữ phong phú sẽ giúp MC xử lý những tình huống bất ngờ không có trong kịch bản. Trong một chương trình, MC không thể chỉ nói câu “chính xác” hay “đúng rồi” nên bạn phải luôn tự học để có kiến thức phong phú đủ trình độ giao lưu với khách mời hay khán giả, tránh cảm giác nhàm chán, thu hút người xem. Bạn nên tránh việc rào trước đón sau bằng những lời sáo rỗng, dài dòng, không ăn nhập gì đến nội dung của chương trình.

Hãy tạo thói quen tự học mỗi ngày để trang bị cho mình vốn kiến thức phong phú. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thông tin liên quan đến chủ đề, nội dung của chương trình, nhân vật mình sẽ phỏng vấn cũng như đối tượng khán giả để chuẩn bị tốt nhất.

MC cần có sự hiểu biết, tư duy để phân tích thông tin đưa ra quan điểm đúng đắn. Nếu không nắm chắc kiến thức thì bạn dễ phát biểu sai, khiến người nghe hiểu sai vấn đề và chương trình khó thành công. 

Muốn ăn nói và dẫn chương trình tốt, bạn cần biết ngay 4 kỹ năng MC cơ bản này

Xây dựng phong cách cá nhân chuyên nghiệp
Một MC chuyên nghiệp cần rèn luyện tác phong, dáng đi, đứng, ngồi để làm chủ sân khấu thích ứng với từng chương trình, sự kiện. Một cách luyện tập rất phổ biến là đứng trước gương vừa luyện nói vừa nhìn dáng đứng, ngôn ngữ cơ thể của mình, sau đó thử đi lại. Kỹ năng MC cơ bản này có thể giúp bạn nhận ra khiếm khuyết của mình là gì và tập trung thay đổi.

Trong mọi trường hợp bạn cần nhìn thẳng về phía trước, lưng thẳng, ngực cao và hóp bụng. Nếu thân hình bạn không được thon thả có thể che khéo bằng cách hơi xoay người qua hướng 10 giờ hoặc 2 giờ để trông mảnh mai hơn.

Đối với dáng ngồi, bạn vẫn giữ nguyên vị trí đầu, vai và lưng thẳng, ngực cao, hóp bụng. Bạn có thể ngồi theo dáng chân đặt song song và nghiêng về một bên hay vắt chân chéo với hai ống chân đặt song song. Dáng đi cũng là một yếu tố rất quan trọng đối với một người MC.

Bạn phải nhớ khi đi thân trên thẳng và chân bước theo một đường thẳng, tay đánh trước sau nhẹ nhàng. Một nguyên tắc nữa là khoảng cách giữa các bước phải thật phù hợp với cơ thể sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất. Đừng bước chân quá dài, trông bạn sẽ hấp tấp và mất tự nhiên. Phong thái chuyên nghiệp cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đứng trên sân khấu.

Muốn ăn nói và dẫn chương trình tốt, bạn cần biết ngay 4 kỹ năng MC cơ bản này

Kỹ năng tương tác
Một người MC cần có kỹ năng tương tác, phối hợp với bạn dẫn chương trình và giao lưu cùng khán giả. Tương tác tốt với người dẫn chương trình chung có thể giúp chương trình diễn ra thú vị hơn và tránh cảm giác nhàm chán cho khán giả. Hai người cùng dẫn chương trình chung có thể bổ sung thiếu sót cho nhau và để làm chủ sân khấu, bạn cần thảo luận và luyện tập kịch bản với người dẫn chương chung.

Nhiều người MC đã quá "tham lam" mà cướp luôn lời dẫn của người khác có thể gây hiệu ứng xấu cho chương trình. Vì vậy, 2 người nên phân chia kịch bản rõ ràng và biết khiêm tốn đúng lúc, không tham nói quá nhiều. MC cũng cần biết cách gây cười đúng lúc để xử lý những thiếu sót cũng như thời gian trống trong chương trình.

Muốn ăn nói và dẫn chương trình tốt, bạn cần biết ngay 4 kỹ năng MC cơ bản này

Giao lưu với khán giả cũng là một trong những kỹ năng MC cơ bản của người làm nghề MC. Để làm điều này tự nhiên bạn cần cho khán giả thấy sự gần gũi của bạn để họ cởi mở hơn. Bạn có thể đặt những câu hỏi gợi ý, câu hỏi mở thông minh để thu hút khán giả tương tác. Hãy tìm cách ngắt lời khán giả một cách khéo léo vì một số người quá phấn khích có thể gây ảnh hưởng đến chương trình.

Nghề MC đòi hỏi bạn phải hoàn thiện mọi mặt từ kỹ năng chuyên môn, kiến thức đến giọng nói, ngoại hình…, tuy nhiên sẽ không phải là điều quá khó khăn nếu bạn biết chuẩn bị hành trang vững chắc. Hy vọng những kỹ năng MC cơ bản ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình theo đuổi nghề nghiệp của mình.

Viết bình luận

Danh sách bình luận

Oles - 11/11/2022 19:57:57

Hello, I regret to inform you that LeadsTree.org will shut down Friday. We have now made all our databases available to the public on our website at a one-time fee. Visit us at LeadsTree.org

Weinstein - 09/20/2022 13:46:44

Hello. It is with sad regret to inform you LeadsTree.org is shutting down this week. We have made all our dataabses available at a one-time fee. LeadsTree.org

Manor - 07/12/2022 10:41:30

Hello, did you know that there are 241,120 internet directories in the world. These websites are what drive traffic to YOUR business. Want more traffic? Want more Sales? We can help - today. Your website youcannow.vn is listed in only 85 of these directories. Get more traffic for your Vietnam audience. Our automated system adds your website to all of the directories. You can find it here: getlisted.directory/youcannow.vn Act today, and we will expedite your listings and waive the processing charge! We have a special going on. Use "FRIENDS" on checkout for a 50% discount valid today.

Broyles - 07/05/2022 11:59:05

Convert youcannow.vn to an app with one click! 80% of users browse websites from their phones. Have the App send out push notifications without any extra marketing costs! MakeMySiteMobile.com

Winfield - 06/23/2022 23:46:27

Hello, did you know that there are 241,120 internet directories in the world. These websites are what drive traffic to YOUR business. Want more traffic? Want more Sales? We can help - today. Your website youcannow.vn is listed in only 85 of these directories. Get more traffic for your Vietnam audience. Our automated system adds your website to all of the directories. You can find it here: getlisted.directory/youcannow.vn Act today, and we will expedite your listings and waive the processing charge!

Tipping - 06/23/2022 23:34:12

Hello, did you know that there are 241,120 internet directories in the world. These websites are what drive traffic to YOUR business. Want more traffic? Want more Sales? We can help - today. Your website youcannow.vn is listed in only 85 of these directories. Get more traffic for your Vietnam audience. Our automated system adds your website to all of the directories. You can find it here: getlisted.directory/youcannow.vn Act today, and we will expedite your listings and waive the processing charge!

Unger - 05/06/2022 19:34:56

Hello, from CustomData.shop we are a provider of unique databases that could help your business. Please visit us at CustomData.shop to see if we can help you. Regards, Clarence

 
zalo
Gọi ngay 0985349755