Minh Kiên “beatbox”: “Tôi là người tiên phong” Khóa học Beatbox

Đó chính là phương châm sống của Nguyễn Minh Kiên, anh bạn “tiên phong” trong môn nghệ thuật beatbox (nghệ thuật dùng miệng mô phỏng âm thanh) tại Việt Nam. Cậu luôn tự tin với quan điểm sống của mình: “Tôi không thích cái gì quá bình thường, tôi thích cái gì phải thật khác”.

Sống là đam mê

Bắt đầu biểu diễn từ năm lớp 11 với màn nhảy Micheal tại các show. Kiên tham vọng mình sẽ là người đi đầu trong việc theo đuổi đam mê những môn nghệ thuật mới.

Trong list những điều cậu đam mê thì Beatbox và nhảy Micheal được xếp hạng đầu. Thần tượng của Kiên là Micheal Jackson - một người rất toàn tài: hát hay, nhảy giỏi, sản xuất, sáng tác nhạc, vẽ đẹp, thiết kế thời trang, và biết cả beatbox nữa. 

Ngay từ ngày bé, Kiên đã quyết tâm sẽ phải học được nhiều thứ, nhất là các môn liên quan đến nghệ thuật: “Mình luôn tự tin rằng mình không bao giờ nản chí, luôn cố gắng học và cập nhật những cái mới. Có lẽ đó cũng là đam mê về kiến thức của mình. Đến design, thiết kế web mình cũng “không tha” đâu. Có thể mọi người cho rằng như vậy quá ôm đồm, nhưng Kiên luôn cố gắng để cân bằng vừa phải giữa cái mình thích nhất và những cái mình cần biết”.
Minh Kiên “beatbox”: “Tôi là người tiên phong”
 
Kiên đang dùng miệng mô phỏng âm thanh trên sân khấu 
 
Chỉ cần nói riêng về lĩnh vực nhảy, cậu bạn này đã 3 lần vô địch giải nhảy popping trong cuộc thi The King of Jam; giải nhì trong cuộc thi hiphop toàn miền Bắc diễn ra tại Hải Phòng năm 2006. Nhưng gây ấn tượng với khán giả nhiều nhất là lần đầu tiên Kiên nhảy Micheal, và rồi là trình diễn Beatbox. Học thêm cả hiphop, popping… Kiên tự tích luỹ cho mình một vốn kinh nghiệm kha khá. 

Nhắc đến beatbox, là mọi người đều biết đến Kiên - người đi đầu trong môn nghệ thuật mới này tại Việt Nam. “Hiện tại thì mình đã qua thời kì luyện tập và biểu diễn rồi. Phần lớn công việc là sáng tạo ra những âm thanh mới, hướng tới đẳng cấp master, làm ra những âm thanh để đời của riêng mình".
 
Minh Kiên “beatbox”: “Tôi là người tiên phong”
Đam mê và sáng tạo dẫn Kiên đến với thành công
Một lần đi chấm giải, có 2 beatboxer lên thi đấu với nhau tạo ra 2 beat giống y hệt nhau, vì đều bắt chước y chang bài biểu diễn của nghệ sỹ beatbox trên TV. Sau sự cố này, Kiên nghĩ mỗi nghệ sỹ beatbox luôn phải phát triển theo cách của riêng mình: “Có thể lúc đầu bạn copy, nhưng sau đó đừng bao giờ rập khuôn, mà hãy sáng tạo không ngừng nghỉ. Beatbox không hề là sự sao chép, mà là sự mô phỏng âm thanh theo những bản nhạc của DJ. Con người thì không ai giống ai cả, thế nên cách biểu diễn, âm thanh cũng sẽ khác nhau”.
 
Giải thi đấu hiphop vừa rồi, Kiên có làm giám khảo và rất ấn tượng với một beatboxer - teen tên Loe. Nhiều người bất ngờ khi Loe đoạt giải vô địch. Kiên nghĩ: “Loe rất xứng đáng vì biết sáng tạo ra những cái của riêng mình, làm theo cách do chính mình nghĩ ra, và diễn rẩt tự tin. Kiên biết có nhiều bạn thuờng bắt chước những beatboxer nổi tiếng trên TV, đôi khi là copy nguyên cả đoạn biểu diễn vào bài của mình. Loe còn trẻ, đang học lớp 11 nhưng đã thể hiện được cá tính riêng mạnh mẽ và bản lĩnh biểu diễn”.
 
Hãy tìm lối đi riêng cho mình
Khi dạy beatbox cho teen, Kiên đã nhận thấy được sự khác biệt giữa teen Việt với teen nước ngoài. Các bạn teen nước ngoài không chỉ bộc lộ cá tính rõ nét mà sẵn sàng hết mình với đam mê đã chọn chứ không học theo trào lưu, “cả thèm chóng chán” như teen Việt.

Nói về teen Việt hiện nay, vấn đề nào cũng có hai mặt cả. Nhiều bạn biết sáng tạo, điều kiện cơ hội phát triển tốt… nhưng lại quá ỷ lại, hoặc tự huyễn hoặc bản thân để cuối cùng vẫn không thể tìm ra được con đường cho riêng mình.

Có nhiều bạn nói chuyện với Kiên, lúc nào cũng băn khoăn kiểu “Em không thấy em có khả năng gì đặc biệt, chả hiểu tương lai sẽ như thế nào nữa…"Nếu các bạn cứ ngồi và tự hỏi như thế thì làm sao được, nếu không dám làm và dám chấp nhận? Nhiều lúc, chính nhờ những khó khăn gặp phải mới có thể giúp bạn vươn lên.
Minh Kiên “beatbox”: “Tôi là người tiên phong”
 
Nụ cười rạng rỡ của người "tiên phong" 

Bản thân Kiên chính là một ví dụ sinh động nhất: “Để có thể đạt được như ngày hôm nay, mình đã nỗ lực rất nhiều. 10 năm theo đuổi đam mê nhảy Micheal, có lần “hăng” quá, giữa trưa Kiên quay loa ra ngoài đường, treo băng rôn, nhảy giữa đường như kiểu một live show đường phố của riêng mình vậy”.

Chỉ cần bạn đặt một mục tiêu cụ thể, sống hết mình và đam mê với nó, không phải những gì quá cao xa. Với Kiên thì “tiên phong không nhất thiết bạn phải là người dẫn đầu, mà mạnh dạn bước tiếp trên con đường mình đã chọn”.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755