Mẹo chụp ảnh vào ngày âm u Chụp ngoại cảnh

 

Vào những ngày mùa đông không có nắng, bầu trời xám xịt, nhưng không vì thế mà những người cầm máy không chụp được những bức ảnh thú vị. Chỉ cần một sáng tạo một chút thôi là sẽ có một bức ảnh đẹp.Nhiếp ảnh cần ánh sáng. Ở đây bạn có ánh sáng, thế là đủ. Quan trọng là cách tiếp cận và sử dụng các nguồn ánh sáng này. Từ đó, bạn sẽ thấy sự khác nhau giữa một ngày nắng với một ngày u ám.

Dưới đây là một số gợi ý về chủ đề để người cầm máy có thể sáng tác.

Bãi biển ngày không nắng. Ảnh: Nguyễn Quang Hưng.

Bãi biển mùa hè khách hẳn với ngày không nắng, khi đó ít khách du lịch hơn và bạn cũng dễ dàng tác nghiệp hơn. Những ngày mùa đông, bầu trời không được trong và xanh. Hãy chọn khoảnh khắc ánh sáng để màu nước và đường chân trời hòa màu với nhau thành vô tận.

Chụp close up trong trời u ám.

Những ngày này là cơ hội tuyệt vời để sử dụng ống kính macro. Vì sao vậy? Trời âm u, ánh sáng sẽ yếu hơn bình thường nên tốc độ chụp cũng sẽ chậm đi. Với sự ngang bằng của các tông màu không cần chủ thể và bóng đổ, chụp "close up" vào một ngày như này sẽ rất tốt.

Chuyển qua thể loại đen trắng khi ảnh ít màu sắc. Ảnh: Flickr.

Nếu mọi thứ có vẻ tẻ nhạt thì tại sao lại không thử chụp đen – trắng? Hãy để dành những bức ảnh đầy màu sắc cho mùa hè và trải nghiệm ảnh đen – trắng cho mùa đông, khi mọi thứ xung quanh đều ít màu sắc.

Xử lý hậu kỳ một chút để có bức ảnh ấn tượng. Ảnh: Photo.

Thử dùng các phần mềm xử lý hậu kỳ hoặc cũng có thể đẩy ISO lên 3.200 để cac hạt noise xuất hiện. Với nhiều người, noise là kẻ thù của ảnh tuy nhiên, trong từng trường hợp mà noise lại tạo cảm xúc nhất định. Nhiếp ảnh gia Peter West Carey của tạp chí ảnh Digital Photography School,còn cho rằng nếu ảnh ít màu sắc thì không cần phải quá sắc ntes, thay vào đó hãy tạo chút noise hoặc hạt grain sẽ tạo cảm xúc hơn. Với mức độ vừa phải, người chụp có thể thể hiện được cảm xúc của mình và bức ảnh, như sự cô đơn, lạnh lẽo hay cảm giác cổ điển.

Chụp nhà cao tầng với trời âm u. Ảnh: Flickr.

Khi chụp landscape với thời tiết này, nhất là với ảnh đen trắng, bóng đổ sẽ giảm đi so với những hôm đầy nắng. Do đó, chi tiết sẽ hiển thị được nhiều hơn. Khi chụp các tòa nhà cao tầng hay các ống khói từ nhà máy cũng dễ dàng hơn.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755