MC - nghề giới trẻ mơ ước Kiên thức MC - dẫn chương trình

Đa số các bạn đi học nghề MC vì hi vọng muốn trở thành người nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền.


Em thích nổi tiếng...

Các lớp đào tạo MC ở Hà Nội rất đông khách, phần lớn đều là học sinh sinh viên các trường ĐH, CĐ.

Giáo viên đứng lớp đều là những MC đang nổi: MC Lê Anh, Thảo Vân, Mỹ Vân, Nguyên Sơn (MC Theo dòng lịch sử của VTV2). Cộng thêm đội ngũ chuyên gia, nghệ sỹ cũng nổi không kém: NSƯT Đức Trung và Phan Muôn (Nhà hát Tuổi Trẻ), NSƯT Lê Chức (Phó chủ tịch hội Nghệ sĩ VN)…

Còn học viên đều là những người ấp ủ niềm mơ ước được nổi tiếng với nghề MC. Theo tìm hiểu, các bạn đều có chung mong muốn được toả sáng, được thử thách với công việc xuất hiện trên truyền hình.

MC - nghề giới trẻ mơ ước

Hoàng Đông Dương, SV năm 4 – Khoa công nghệ thông tin - ĐHQG Hà Nội, tham gia lớp học làm MC của Công ty Cổ phần Truyền thông và Du lịch Tầm Nhìn Mới cho biết: “Em học làm MC vì thích được nổi bật, thích hào quang và sự nổi tiếng của nghề này. Đây cũng là một nghề dễ kiếm tiền và kiếm được nhiều tiền”.

Cùng lớp với Dương là Trần Thu Hương, SV năm 4 khoa Toán, ĐHSP Hà Nội, chia sẻ: “MC là nghề có thể đáp ứng được những sỏ thích, cá tính của em: Thích được làm công việc có áp lực cao, nhiều thách thức, nhiều điều mới và luôn vận động, thay đổi”.

Hương chia sẻ thêm: “Tôi cũng có thể vừa là một cô giáo, vừa làm MC (không nhất thiết phải lên hình mới là MC). Bây giờ, tôi cũng như các bạn trẻ, thường không muốn bó hẹp mình chỉ với một công việc quen thuộc, cũ kĩ”.
Nhưng không hẳn là ai đi học lớp đào tạo MC cũng đặt mong muốn nổi tiếng lên hàng đầu.

Tại lớp học do MC Mỹ vân tổ chức, bạn Đặng Thị Hương Giang, SV năm 1, khoa Triết, Học viện Báo chí Tuyên truyền khẳng định: “Trước tiên là em muốn loại bỏ dần sự tự ti, rèn kĩ năng ăn nói thật trôi chảy và cuốn hút. Những điều này, không chỉ làm nghề mới cần, mà ngay trong cuộc sống, học tập thường ngày, em cũng đã và đang cần vận dụng rất nhiều”.

MC - nghề giới trẻ mơ ước

Đối tượng SV đi học nghề MC không thu hẹp trong phạm vi nào. Trước đây, các bạn học khối ngành kinh tế, ngoại ngữ thường có xu hướng làm MC. Song trong khoảng 2 năm trở lại đây, SV khối xã hội, tự nhiên, nghệ thuật đi học MC cũng lao theo rất nhiều.

Anh Nguyễn Thành Trung, phụ trách phòng đào tạo của Công ty Cổ phần Truyền thông và Du lịch Tầm Nhìn Mới cho biết: “Tỉ lệ SV các khối ngành đi học MC là tương đối đồng đều. Thời gian gần đây, lượng SV trường sư phạm, kĩ thuật đi học tăng lên đáng kể”.

MC - nghề giới trẻ mơ ước

Nghề MC có sức hút với SV đến độ, mỗi khi nghe ở đâu nói có tuyển MC là các bạn hồ hởi nộp đơn, rồi thi thử. Hoặc nghe nói có lớp đào tạo MC nào là các bạn rủ nhau đi học.

Có nhiều địa điểm học MC cho các SV lựa chọn, với các mức giá dao động từ 50 đến 90 ngàn/buổi.. Nhưng các lớp học do các MC nổi tiếng đứng ra tổ chức (như lớp học của MC Mỹ Vân) luôn có ưu thế. “Nếu thầy cô mở lớp chính là các MC nổi tiếng, thì cơ hội để tôi “tiếp cận” Đài truyền hình lớn hơn”, Thuỳ Hương, HS lớp 12 trường THPT Thăng Long nói.

Chung quan điểm trên, Huyền, SV năm 3 ĐH Thương Mại tự tin: “Tôi có khả năng, nhưng nếu tiếp cận được với các MC này trước thì cơ hội sẽ đến với tôi nhanh hơn”.

MC Lê Anh cho biết: “Sau khoá học, chúng tôi cũng ấn tượng với một vài gương mặt nên đã giới thiệu với VTV2 dẫn các chương trình nhỏ để các bạn quen dần. Đây là bước đệm cho các bạn có năng lực thật tiếp tục phấn đấu, khẳng định”.

Học nghề thử “sự cố”
Phần thực hành làm MC chiếm phần lớn thời gian trong khoá học. Trong 9 môn (18 buổi) của công ty Tầm Nhìn Mới có 8 môn có thời lượng thực hành chiếm 80% (20% dành cho lý thuyết). Còn tại trung tâm đào tạo của MC Mỹ Vân, phần thực hành được đan xen vào ngay trong phần bài giảng. Đi kèm theo đó là những kinh nghiệm xử lý mà chính các MC đã trải qua.

“Nếu bạn là MC của đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, sự cố bất ngờ là 1 thí sinh vướng váy nên bị ngã. Bạn xử lý thế nào?”

Không ai giơ tay, nhưng các khả năng ứng xử vẫn đưa ra rào rào: “Sẽ đùa vui một vài câu để phân tán sự chú ý của khán giả, giúp thí sinh đỡ ngại”, “Sẽ chủ động dẫn 1 mình để MC nam ra nâng thí sinh dậy”, “Sẽ xin một tràng pháo tay thật lớn của khán giả để động viên”, …

MC Lê Anh hỏi: “Nếu bạn đang nói, bạn quên mất kịch bản, bạn rối mắt không tìm được đoạn kịch bản đó, bạn sẽ làm gì?”

“Sẽ nói cái gì đó thay thế đoạn bị quên”, “Sẽ dừng lại, và nói đoạn khác”, “Sẽ nhanh chóng chuyển sự chú ý của khán giả bằng các động tác cơ thể hoặc di chuyển trên sân khấu”, ..

MC Lê Anh cười: “Tất cả các hướng các bạn đưa ra, đều đúng. Nhưng vấn đề là các bạn thực hiện như thế nào để đạt được mục đích?”

Tất cả im lặng. Vì phần thực hành các tình huống vừa rồi, thực chất cũng chỉ là thực hành trên giấy. “Nghề MC đòi hỏi năng khiếu, khả năng ứng biến, xử lý tình huống. Nếu ngồi một chỗ để nghĩ sẽ làm gì, thì nhiều người nghĩ được. Song không phải ai cũng làm được”.

Ví dụ: Nếu thí sinh thi hoa hậu bị ngã, bạn sẽ đùa vui để phân tán sự chú ý của khán giả. Nhưng vấn đề là bạn sẽ đùa như thế nào để nó có duyên, và khán giả bị bạn thu hút? Hoặc nếu quên kịch bản, dừng lại và nói cái khác, thì sẽ dừng như thế nào, móc nối ra sao để chuyển nhịp nhàng sang phần khác mà người nghe khó nhận ra?

Vì cách thực hành chay như trên, nên MC Lê Anh đánh giá: “Thực ra, các lớp học này thường chỉ có tác dụng để các bạn hiểu hơn về nghề MC thôi. Và các bạn cũng phải xác định rõ hoàn thành khoá học này không có nghĩa là bạn sẽ làm MC được. Muốn làm được nghề này, cách tốt nhất là tập luyện ngay trong thực tế, với các tình huống, con người cụ thể”.

Đánh giá về xu hướng các bạn SV hiện nay thích tìm đến những công việc dễ có cơ hội nổi tiếng như nghề MC, TS Lưu Hồng Minh, Trưởng khoa Xã hội học, Học viện Báo chí Tuyên truyền cho biết: “Đây cũng là điều dễ hiểu, vì ngày nay, SV có khát vọng khẳng định cái tôi rất cao. Xã hội thay đổi, các tiêu chí về công việc cũng thay đổi. Không chỉ dừng ở mức có như trước đây nữa, các SV thường mong muốn tìm những việc thời thượng, hợp mốt để thể hiện bản thân”.

Từ góc độ tâm lý học, TS Đỗ Thị Hồng Phúc, giảng viên khoa Tâm lý Giáo dục, ĐHSP Hà Nội chia sẻ: “Xu hướng này bùng nổ mạnh và phát triển nhanh, nhưng đây chỉ là cuộc dạo chơi nhất thời, vì nghề MC không có tuổi thọ cao. Những áp lực, quá bận rộn cũng khiến những chuẩn mực “công, dung, ngôn, hạnh” bị đảo lộn, vì SV không còn đủ thời gian làm các việc khác”.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KĨ NĂNG MỀM YOU CAN NOW
- Địa chỉ: tầng 4 tòa nhà 389-391 Trường Chinh, Hà Nội (sát Ngã Tư Sở)
- Email: daotao@ycn.vn
- Hotline: 098.534.9755
- Website: https://youcannow.vn/
 

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755