MC Minh Toàn tư vấn chọn nghề MC Kiên thức MC - dẫn chương trình

Làm sao biết được bản thân bạn có phù hợp để theo đuổi nghề MC?

Mặc dù chưa có trường đào tạo chính quy cho ngành nghề này, nhưng hiện nay nghề Người dẫn chương trình hay còn gọi là MC đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Những hào quang bề nổi mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được, đó chính là MC là người được xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng liên tục, được nổi tiếng, bên cạnh đó là một mức thu nhập "khủng" trong một quãng thời gian ngắn. Vậy làm sao biết được bản thân mình có phù hợp để theo đuổi nghề này hay không? Và làm cách nào để có thể tìm việc một cách dễ dàng? Hãy cùng với MC Minh Toàn chia sẻ những bí quyết để chúng ta có thể định hướng và con đường phát triển của mình nhé.

1.Xác định rõ tố chất bản thân

Khi trở thành một người dẫn chương trình, cũng giống như những ngành nghệ thuật khác, bạn cần phải hội đủ điều kiện: thanh và sắc, song song đó là những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn mà mình đã trải qua hoặc theo dõi những người đi trước. Quá trình xác định rõ những yếu tố nội tại của bản thân sẽ quyết định bạn thành công thế nào sau này. Ví dụ như, bạn có một giọng nói truyền cảm, chất giọng trầm ấm, hãy phát huy lợi thế ấy khi thể hiện những bản tin thời sự, những chương trình chính luận. Hãy thể hiện sự hiểu biết đúng nơi, đúng lúc sẽ giúp bạn phát huy được những tiềm năng sẵn có.MC Minh Toàn với ngoại hình điển trai

Nếu bạn đã xác định rõ, mình sẽ làm và sống bằng nghề MC, thì hãy bộc lộ và phát huy những ưu điểm, đồng thời tăng cường tập luyện và khắc phục những khuyết điểm như: giọng địa phương, phát âm không chuẩn, động tác hình thể cứng và đơ, kiến thức còn cạn….Và hãy chăm chút ngay từ những điều nhỏ nhất như: cách diễn tả bằng tay chân, những câu đùa để tạo không khí, hay thậm chí là nụ cười, ánh mắt… Bí quyết mà MC Minh Toàn từng áp dụng, đó là bạn hãy nói như lúc dẫn, và dẫn như đang trò chuyện với bạn bè, người thân. Khi đó, bạn sẽ là chính mình và tự tin nhất.

2. Định hướng chuyên sâu vào mục tiêu đã chọn

Bạn mong muốn trở thành một MC, nhưng đã bao giờ bạn đặt câu hỏi: "Mình sẽ trở thành MC gì?" chưa. Hãy định hướng chuyên sâu vào điều mà bạn thích và toàn tâm toàn ý với nó, bạn sẽ thấy con đường thành công mở ra nhanh hơn. Nếu như bạn mong muốn trở thành một Phát thanh viên – MC chương trình Thời Sự, hãy chuẩn bị kiến thức xã hội thật tốt, tập cách đài từ và phát âm chuẩn nhất. Xem và thực tập trước gương về những biểu cảm tin, bài khác nhau. Nếu bạn muốn trở thành 1 MC sân khấu, hãy luyện tập cách đi đứng, di chuyển, cách cúi chào và xử lý những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.v.v… Khi nhận bất cứ chương trình nào, hãy đặt mình vào vị thế người nghe và xem, điều này sẽ giúp bạn tìm ra cách ứng biến phù hợp nhất – MC Minh Toàn chia sẻ.

3. Tìm cơ hội cọ xát thực tế, thử thách chính mình

 


 

Khi bạn đã quyết định sẽ làm Người dẫn chương trình, hãy bắt đầu từ những nấc thang đầu tiên. Đừng ngần ngại khi sân khấu chỉ có vài khán giả, hoặc thậm chí, bạn tự nói trước gương với bản thân mình. Bạn có thể tham gia vào các chương trình của lớp, trường, của địa phương hay là tự tổ chức những trò chơi tập thể để tập làm quen. Việc tìm kiếm những cơ hội cọ xát thực tế sẽ cho bạn những kinh nghiệm quý giá và cả những lời mời hợp tác về sau, nếu bạn làm tốt và tâm huyết với nó. Bạn cũng có thể tham gia những cuộc thi, những chương trình vì cộng đồng để lan toả sức ảnh hưởng của bản thân và nhiều người biết đến bạn hơn.


4. Đừng ngần ngại tham gia Casting và khẳng đinh bản thân

Nếu bạn muốn là 1 MC chuyên nghiệp thì sẽ thấy việc casting là hết sức bình thường và vô cùng thú vị. Bạn đừng ngại thất bại, vì tiêu chí lựa chọn MC cho mỗi chương trình là hoàn toàn khác nhau, và đôi khi, bạn không trúng tuyển là do bạn không phù hợp với chương trình, chứ không phải là do năng lực của bạn kém. Cơ hội casting ở đâu? Đó là những Đài truyền hình đang tìm kiếm những gương mặt cho chương trình mới, đó là những công ty truyền thông đang sản xuất chương trình. Hãy gửi Profile của bạn đến những nơi này, nó sẽ giúp bạn mở những cánh cửa nghề nghiệp. Bên cạnh đó, bạn hãy khẳng định bản thân, trả lời câu hỏi "Tôi là ai?" sẽ giúp bạn ghi dấu ấn cá nhân khi tiếp xúc với các đơn vị này và tạo được nét khác biệt so với những MC khác.

5. Tham gia nhiều lĩnh vực khác để hỗ trợ cho nghề dẫn chương trình

Khi thoáng nghe qua, có thể chúng ta sẽ thấy mâu thuẩn giữa việc "chuyên sâu vào lĩnh vực đã chọn" và "tham gia vào những lĩnh vực khác". Nhưng thực tế cho thấy, khi bạn đã chuyên sâu vào nghề người dẫn chương trình, thì những ngành nghề khác cũng sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều. Ngành marketing-tài chính sẽ giúp bạn giới thiệu bản thân một cách tốt nhất, cách tiếp cận và thu hút khán giả trong điều kiện cho phép, tham gia làm người mẫu giúp bạn có một dáng đi thướt tha, duyên dáng đối với nữ; lịch lãm, nam tính đối với nam, hay ca hát sẽ giúp bạn có thêm một "tuyệt chiêu" để câu giờ trong những chương trình gặp phải sự cố ngoài ý muốn.

Hãy thử thách chính mình với những cơ hội

Để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào, trước tiên bạn phải thực sự yêu ngành nghề mà mình lựa chọn, xác định rõ năng lực bản thân và đầu tư vào nó. Chắc chắn, bạn sẽ gặt hái được những "trái ngọt" nếu như gieo những "hạt giống" chất lượng ngay từ hôm nay.

Minh Toàn chúc các bạn sẽ luôn kiên trì và theo đuổi ước mơ của mình để đến với đỉnh vinh quang.

 

Xem thêm: 

+ Giấc mơ trở thành MC có khó như bạn tưởng?
Lớp học MC -đào tạo người dẫn chương trình chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội
+ ​
In quà tặng độc đáo-Xu hướng mới của giới trẻ
+ Có ngay nghề "Công nghệ in chuyển nhiệt" chỉ với 2 ngày học. Bạn có tin?

Tuyển sinh khóa học MC tại You Can Now

Giới thiệu Khóa học - Ý kiến của Hot girl Mai Thỏ về khóa học MC

 

Bạn thầm ngưỡng mộ những MC – những người dẫn chương trình hay những diễn giả nổi tiếng. Và bạn cũng muốn mình có thể làm được như họ.

Nhiều người nghĩ rằng để là một MC thành công cần có tố chất bẩm sinh, điều đó không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nếu được đào tạo bài bản, theo một phương pháp chuyên nghiệp bạn cũng có thể trở thành một MC xuất sắc.

Để giúp các bạn thực hiện ước mơ làm MC chuyên nghiệp, You Can Now tổ chức lớp học MC cơ bản dành cho các bạn muốn tự tin truyền đạt qua tiếng nói của mình.

Đến với khóa học MC tại You Can Now, bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản theo giáo trình biên soạn bởi những người thầy dạy MC giàu kinh nghiệm.

Thông tin khóa học                        

 

XEM NGAY: Hình ảnh lớp học và học viên: - Studio tiêu chuẩn quốc tế - Phòng học lý thuyết sang trọng 

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH HỌC:

Bài 1: Nhập môn MC (1 buổi): Khái quát khóa học, phân tích ban đầu về công việc của một MC

Bài 2: Kỹ năng Biên tập kịch bản và phỏng vấn (1 buổi)

Bài 3: Kỹ năng phát thanh, tiếng nói truyền hình (1 buổi)

Bài 4: Kỹ năng diễn xuất (1 buổi)

Bài 5: Kỹ năng dẫn chương trình (1 buổi)

Bài 6: Báo cáo thực tập giữa khóa (1 buổi)

Bài 7: Kỹ năng hoạt náo và cuốn hút khán giả/ ghi hình ngoài trời (1 buổi)

Bài 8: Nghệ thuật trang điểm và xây dựng phong cách thời trang trước công chúng (1 buổi)

Bài 9: Thực hành MC trước ống kính tại trường quay (1 buổi)

Bài 10: Kết thúc khóa học (1 buổi)

 

- Thời lượng học: 10 buổi (17:30 - 20:00 thứ 3,5,7 hàng tuần)

- Địa điểm học: YCN Studio thuộc trung tâm You Can Now – tầng 4 tòa nhà 389-391 Trường Chinh, Hà Nội (sát Ngã Tư Sở)

-- Email: daotao@ycn.vn

Hướng dẫn đăng ký học:
Đăng ký qua điện thoại0906.434.590 - 092.7102.666

Đăng ký qua mẫuClick vào đây để Download . Sau khi điền thông tin vào mẫu các bạn gửi về mail: daotao@ycn.vn

Đăng ký qua form trên Web:Click vào đây 

Đăng ký trực tiếp tại trung tâm Youcannow 389-391 Trường Chinh - Click xem bản đồ

------------ Thông tin thanh toán -----------

TÊN CHỦ TK: NGUYỄN THỊ HIỀN
SỐ TK: 0011004288956
NGÂN HÀNG VIETCOMBANK CHI NHÁNH SỞ GIAO DỊCH


Nội dung chuyển tiền: Số điện thoại + Tên + Khóa học MC -  Hoặc nộp trực tiếp tại Tầng 4 - 389 Trường Chinh

LƯU Ý VỀ VIỆC RÚT LẠI HỌC PHÍ:
1. Học viên không được rút lại học phí.
2. Trong trường hợp bất khả kháng phải rút lại học phí thì nhà trường sẽ thu lại 15% học phí.
3. Trong trường hợp học viên chuyển nhượng khóa học cho học viên khác nhà trường sẽ thu thêm 15% học phí.

 

Viết bình luận