MC không phải nghề dễ học Kiên thức MC - dẫn chương trình

MC đang trở thành một nghề thu hút đông đảo bạn trẻ. Vì thế, các lớp đào tạo MC đang ăn nên làm ra. Song, học và hành nghề MC được không phải là điều đơn giản.

Dạo quanh một vòng các lớp đào tạo MC (người dẫn chương trình) chuyên nghiệp tại TPHCM, chúng tôi nhận thấy các lớp này thu hút khá đông bạn trẻ tham gia. 2.000 USD cho lớp học “chuẩn quốc tế”... Lớp đào tạo của Trường John Robert Power (JRP) có học phí khá cao, với 2.000 USD/học viên/khóa 3 tháng. Dù giá cao, song hy vọng “tiền nào của nấy”, cũng có nhiều người tham gia lớp đào tạo của trường JRP. Lớp học được giới thiệu “đúng chuẩn quốc tế”, ít nhất là về phòng ốc và quy định dưới 10 học viên.

Trong căn phòng rộng 20 m2 với 4 bức tường là 4 tấm kính cỡ lớn, giáo viên - TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn, đang chỉnh lại chiếc micro đeo cổ áo. Các nhân viên kỹ thuật kiểm tra các đầu nối dây điện để bảo đảm dàn máy chiếu, micro không gặp sự cố gì trong suốt buổi giảng dạy. “Tôi đang đứng đây và làm công việc diễn thuyết trước các bạn, nhưng điều luôn khiến tôi băn khoăn là làm thế nào để thuyết phục người đối diện chỉ với cái miệng của mình...”- TS Sơn mở đầu cho bài giảng về “Nghệ thuật diễn cảm”. Lớp học vỏn vẹn 7 học viên ngồi ngay ngắn thành một hàng thẳng, đối diện với màn hình, chăm chú nghe lời thầy giảng. Mất vài phút để giới thiệu về những yếu tố cần thiết của một MC, như: giọng nói, kỹ thuật phát âm, sử dụng từ ngữ, nói diễn cảm, tương tác với người nghe..., TS Sơn cho lớp học xem các video clip hài. Mỗi video clip được phát 2 lần. Lần lượt, từng học viên phải chọn một đề tài, tự biện dẫn về đề tài mà mình đã chọn. Một quy định khá ngặt nghèo trong buổi học này là tất cả học viên đều không được từ chối bình luận về các video clip, dù với bất cứ lý do gì.

Quan trọng hơn, người sau không được nói trùng đề tài với người trước. Điều đó khiến cho lớp học sôi động và hào hứng hơn hẳn, dù có vài học viên bị rối trí do không có đủ thời gian để suy nghĩ nên đã chọn những đề tài không có mối liên hệ nào với video clip gợi ý. Dù vậy, điều mà các học viên tích lũy được trong suốt buổi học là khả năng ứng biến nhanh nhạy về một vấn đề. Thật ra, lớp đào tạo MC chuyên nghiệp của trường JRP chỉ được phát triển từ thành công của các lớp “Nghệ thuật nói trước công chúng”, cũng của trường này. Vì vậy, nội dung đào tạo ở trường JRP không có gì đặc biệt ngoài một đội ngũ giảng dạy khá tiếng tăm.

MC không phải nghề dễ học

Nghệ sỹ Thanh Bạch cũng tham gia các buổi dạy

Trong đó, nhà tâm lý học Lý Thị Mai dạy cách thực hiện một talkshow, truyền đạt kinh nghiệm cắt câu chuyện của người khác nhưng phải thật ngọt ngào và êm dịu; TS Huỳnh Văn Sơn dạy cách phát triển ngôn từ, cách sáng tạo, làm mới bản thân bằng ngôn từ; MC Thanh Bạch truyền đạt bí quyết giúp một MC thành công; MC Thanh Tùng (dẫn một số chương trình game show trên VTV9, vốn là một nhà thiết kế thời trang, giảng viên khoa thiết kế của Trường ĐH Kiến trúc) thì giúp các học viên cách trở nên thu hút hơn bằng thời trang dù không có ngoại hình hay gương mặt nổi bật... Bên cạnh các giáo viên VN, trường JRP còn có giáo viên Philippines Russel Maballop (vốn giảng dạy lớp người mẫu ở trường này) dạy các học viên cách đi đứng thật duyên dáng trên sân khấu.
... và 690.000 đồng cho lớp “bình dân”

Lớp đào tạo MC của Nhà Văn hóa Thanh niên không khang trang, cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy chỉ có tấm bảng trắng và một chiếc micro dành cho giáo viên, được xem là “bình dân” nhất tại TPHCM. Lớp học này giống như một giảng đường đại học với khoảng hơn 50 học viên. Vì vậy, học phí của lớp học này cũng rất bình dân, chỉ 690.000 đồng/học viên/khóa 3 tháng. Dự lớp đúng vào buổi thầy chủ nhiệm Trung Quang đang đứng lớp về môn “Nghệ thuật diễn cảm”, chúng tôi cùng các học viên có hơn 2 giờ cười đến vỡ bụng.

Thầy Quang đưa ra hàng loạt những giọng nói khiến người nghe “kinh hãi”, như: giọng mũi, giọng yết hầu, giọng cầu kinh, giọng môi hóa, giọng đọc, giọng cường điệu... Kèm theo các khái niệm là một ví dụ rất cụ thể. Với giọng yết hầu, thầy Quang nói một câu dài như các hiệp sĩ trong phim kiếm hiệp (giọng của các diễn viên lồng tiếng). Với giọng cầu kinh, thầy Quang lại đọc một đoạn văn dài nhưng rất ngang, không có cao độ, cường độ. Còn với giọng đọc không rõ ràng là hàng loạt ví dụ, như: “Mở đầu cho chương trình ke nhẹc hôm nay là tiết mục biểu ziễn của ke sĩ...”.

Những ví dụ rất sinh động ấy luôn được kết thúc bằng những tràng vỗ tay, những tràng cười rôm rả kéo dài không muốn dừng. Với tiêu chí “biến lớp học thành một nơi thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi” (lời của thầy Quang), hầu hết các buổi học làm MC ở Nhà Văn hóa Thanh niên đều rất vui nhộn. Vì vậy, học viên của lớp học cũng khá đa dạng. Bên cạnh những người muốn trở thành một MC chuyên nghiệp (tham dự lớp học để trang bị kiến thức trước khi bước vào cuộc tranh tài MC nào đó), lớp học có không ít người tham gia chỉ với mong muốn được... thư giãn!

Một khóa đào tạo MC của Nhà Văn hóa Thanh niên cũng kéo dài 3 tháng. Trong 40 buổi học, học viên sẽ được học các nội dung như: nghệ thuật làm chủ cảm xúc khi nói trước đám đông, phương pháp viết lời dẫn và biên tập chương trình, kỹ năng hoạt náo căn bản, biên tập ngôn ngữ, rèn luyện kỹ năng phản ứng nhanh, phong cách dí dỏm, nghệ thuật diễn cảm, nghệ thuật trang điểm...
 

Nếu bạn là người có đam mê với nghề Dẫn chương trình-MC thì hãy nhanh tay đăng kí khóa học Đào tạo MC chuyên nghiệp tại Trung tâm Youcannow. You can now là địa chỉ uy tín với chất lượng giảng dạy từ những giảng viên nổi tiếng, có nhiều năm trong nghề dẫn chương trình truyền hình, sẽ giúp bạn rút ngắn con đường ước mơ trở thành MC chuyên nghiệpYou can now - Bạn làm được ngay ! Mọi thông tin chi tiết liên hệ hotline:   0906.434.590 - 092.7102.666

 

Tuyển sinh khóa học MC tại You Can Now

Giới thiệu Khóa học - Ý kiến của Hot girl Mai Thỏ về khóa học MC

 

Bạn thầm ngưỡng mộ những MC – những người dẫn chương trình hay những diễn giả nổi tiếng. Và bạn cũng muốn mình có thể làm được như họ.

Nhiều người nghĩ rằng để là một MC thành công cần có tố chất bẩm sinh, điều đó không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nếu được đào tạo bài bản, theo một phương pháp chuyên nghiệp bạn cũng có thể trở thành một MC xuất sắc.

Để giúp các bạn thực hiện ước mơ làm MC chuyên nghiệp, You Can Now tổ chức lớp học MC cơ bản dành cho các bạn muốn tự tin truyền đạt qua tiếng nói của mình.

Đến với khóa học MC tại You Can Now, bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản theo giáo trình biên soạn bởi những người thầy dạy MC giàu kinh nghiệm.

Thông tin khóa học                        

 

XEM NGAY: Hình ảnh lớp học và học viên: - Studio tiêu chuẩn quốc tế - Phòng học lý thuyết sang trọng 

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH HỌC:

Bài 1: Nhập môn MC (1 buổi): Khái quát khóa học, phân tích ban đầu về công việc của một MC

Bài 2: Kỹ năng Biên tập kịch bản và phỏng vấn (1 buổi)

Bài 3: Kỹ năng phát thanh, tiếng nói truyền hình (1 buổi)

Bài 4: Kỹ năng diễn xuất (1 buổi)

Bài 5: Kỹ năng dẫn chương trình (1 buổi)

Bài 6: Báo cáo thực tập giữa khóa (1 buổi)

Bài 7: Kỹ năng hoạt náo và cuốn hút khán giả/ ghi hình ngoài trời (1 buổi)

Bài 8: Nghệ thuật trang điểm và xây dựng phong cách thời trang trước công chúng (1 buổi)

Bài 9: Thực hành MC trước ống kính tại trường quay (1 buổi)

Bài 10: Kết thúc khóa học (1 buổi)

 

- Thời lượng học: 10 buổi (17:30 - 20:00 thứ 3,5,7 hàng tuần)

- Địa điểm học: YCN Studio thuộc trung tâm You Can Now – tầng 4 tòa nhà 389-391 Trường Chinh, Hà Nội (sát Ngã Tư Sở)

-- Email: daotao@ycn.vn

Hướng dẫn đăng ký học:
Đăng ký qua điện thoại0906.434.590 - 092.7102.666

Đăng ký qua mẫuClick vào đây để Download . Sau khi điền thông tin vào mẫu các bạn gửi về mail: daotao@ycn.vn

Đăng ký qua form trên Web:Click vào đây 

Đăng ký trực tiếp tại trung tâm Youcannow 389-391 Trường Chinh - Click xem bản đồ

------------ Thông tin thanh toán -----------

TÊN CHỦ TK: NGUYỄN THỊ HIỀN
SỐ TK: 0011004288956
NGÂN HÀNG VIETCOMBANK CHI NHÁNH SỞ GIAO DỊCH


Nội dung chuyển tiền: Số điện thoại + Tên + Khóa học MC -  Hoặc nộp trực tiếp tại Tầng 4 - 389 Trường Chinh

LƯU Ý VỀ VIỆC RÚT LẠI HỌC PHÍ:
1. Học viên không được rút lại học phí.
2. Trong trường hợp bất khả kháng phải rút lại học phí thì nhà trường sẽ thu lại 15% học phí.
3. Trong trường hợp học viên chuyển nhượng khóa học cho học viên khác nhà trường sẽ thu thêm 15% học phí.

 

 

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755