MC dẫn bản tin và MC dẫn sự kiện giống và khác nhau như thế nào ? Kiên thức MC - dẫn chương trình

Người dẫn chương trình, hay còn gọi là (MC) do gọi tắt từ tiếng Anh: Master of Ceremonies, theo nghĩa thông thường được hiểu là người hướng dẫn khán giả trong buổi trình diễn. Còn hiểu theo đúng nghĩa của từ MC thì nó phải là: “Bậc thầy của nghệ thuật giao tiếp“. Ngày nay, dẫn chương trình được xem là một nghiệp vụ thuộc về lĩnh vực nghệ thuật, vì thế người làm nghiệp vụ này cũng được xem là một nghệ sĩ.

MC dẫn bản tin và MC dẫn sự kiện giống và khác nhau như thế nào ?

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điểm giống và khác nhau giữa MC truyền hình (dẫn bản tin) và MC sự kiện:

1. Điểm giống nhau

Người MC truyền hình và MC sự kiện đều cần có những kĩ năng cơ bản như:
·         “Tiếng nói sân khấu” giúp người dẫn chương trình phát âm chuẩn.
·         “Nghệ thuật diễn cảm” giúp người dẫn chương trình tạo được cảm xúc cho khán thính giả bởi sự biến đổi âm điệu trong lúc nói.
·         “Phong cách sân khấu” giúp người dẫn chương trình hiểu biết về cách phục trang và quan trọng hơn hết là tư thế đúng đắn khi xuất hiện trước công chúng cũng như những cử chỉ diễn đạt bằng tay, bằng mắt mang nét riêng của nghệ thuật dẫn chương trình.nét mạt biểu cảm
·         “Nghệ thuật biên soạn lời dẫn” giúp người dẫn chương trình biết cách khai thác đề tài, sẽ nói gì trong chương trình và sử dụng ngôn từ.
·         “Phương pháp phối hợp” hướng dẫn cách phối hợp giữa hai hay nhiều người dẫn chương trình sao cho hoà quyện, nhịp nhàng. Ngoài ra còn một số kỹ năng khác, ví dụ: Giao lưu trên sân khấu, nghệ thuật sử dụng ngôn từ hài hước…

MC dẫn bản tin và MC dẫn sự kiện giống và khác nhau như thế nào ?

2. Điểm khác nhau

– MC truyền hình dẫn các chương trình chính luận, bản tin, phóng sự… với phong cách trang trọng, nghiêm túc nhưng vẫn rất gần gũi.
– MC sự kiện thường dẫn trong lễ khai trương, ra mắt sản phẩm mới, hội nghị khách hàng của các doanh nghiệp… thể hiện sự tưng bừng, hoạt náo.

MC dẫn bản tin và MC dẫn sự kiện giống và khác nhau như thế nào ?

Tuy MC truyền hình và MC sự kiện có những điểm khác nhau nhưng nhìn chung đều cần có vốn kiến thức sâu rộng, giọng nói truyền cảm, ứng biến linh hoạt và điều quan trọng nhất là tâm huyết với nghề.

MC dẫn bản tin và MC dẫn sự kiện giống và khác nhau như thế nào ?

Có 8 chữ vàng trong nghiệp vụ dẫn chương trình là: “Chính xác – Linh hoạt – Truyền cảm – Nhiệt tình”. Tám chữ vàng này cũng là yêu cầu của nghiệp vụ. Chính xác về thông tin. Linh hoạt về ứng xử tình huống. Truyền cảm về diễn đạt. Nhiệt tình xuất phát từ tinh thần trách nhiệm.

Khóa đào tạo MC tại You Can Now mở ra với nhu cầu tìm kiếm và phát triển những tài năng có triển vọng trong tương lai. Với phương châm lấy chất lượng đào tạo làm uy tín hàng đầu cùng đội ngũ giảng viên là những MC chuyên nghiệp, kinh nghiệm, tâm huyết, nhiệt tình trực tiếp đứng lớp đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm cho các học viên.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KĨ NĂNG MỀM YOU CAN NOW
- Địa chỉ: tầng 4 tòa nhà 389-391 Trường Chinh, Hà Nội (sát Ngã Tư Sở)
- Email: daotao@ycn.vn
- Hotline: 098.534.9755
- Website: https://youcannow.vn/

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755