Luyện viết chữ đẹp học sinh lớp 2, lớp 3 Kiến thức - kĩ năng luyện chữ

Lớp 2, lớp 3 là độ tuổi đã biết viết chữ và chuyển sang dùng bút mực, nhưng các bậc phụ huynh vẫn còn lo ngại về việc con viết chữ xấu sẽ ảnh hưởng đến bài tập và sự tự tin của con sau này.

Vậy nhưng, khác với các bé lứa tuổi sắp vào lớp 1 hoặc lớp 1, ở lứa tuổi này có thể các em đã hình thành những thói quen về dáng ngồi, cách cầm bút, cách viết, v.v… mà nếu không kịp sửa ngay sẽ khiến các em mang theo suốt đời, gây nhiều ảnh hưởng đến chữ viết, tốc độ viết, hoặc tệ hơn là ảnh hưởng đến chính cơ thể các bạn.

 

Vậy đối với trẻ lớp 2 - 3, cần chú ý những gì trong việc rèn luyện cho các em nết viết chữ đúng và đẹp?

Đầu tiên, giáo viên cần phải nắm được hiện trạng của học sinh. Nhiều em học sinh nếu chỉ nhìn vào chữ viết sẽ không thể biết được các em đang có những vấn đề gì với cách viết. Việc quan sát kỹ các em học sinh sẽ giúp giáo viên nhận ra lỗi sai của các em trong quá trình viết (cách cầm bút, dáng ngồi, cách viết nét), từ đó nắm được những gì cần làm cho các em. Sau đó, với những em có vấn đề với việc sử dụng bút mực, giáo viên đưa các em trở lại sử dụng bút chì để rèn luyện thêm dần, rồi khi quay lại bút mực các em sẽ cải thiện rõ rệt. 

Giáo viên nên làm rõ những lợi ích của việc giữ vở sạch chữ đẹp cho học sinh. Để hỗ trợ các em, giáo viên nên kiểm tra các dụng cụ học tập các em sử dụng, khuyên các em nên dùng dụng cụ gì và tránh những gì, nên dùng loại vở, loại bút nào để tập viết, đề ra những tiêu chuẩn cho “vở sạch”, “chữ đẹp”.

Với các em lớp 2 – 3 đã biết chữ, giáo viên cũng nên khắc sâu các chữ cái mẫu trong SGK vào tâm trí của các em. Làm như vậy, các em sẽ có một khuôn mẫu để so sánh, noi theo; cũng như cho các em khả năng phân tích những nét chữ cơ bản cấu thành chữ trong các bài tập. Chữ viết của giáo viên cũng là một quy chuẩn cho các em, nên những khi chấm bài hay viết mẫu lên bảng, giáo viên cũng cần phải để tâm đến chữ viết của mình sao cho đúng chuẩn mực của chữ mẫu.

Ngoài ra, giáo viên nên củng cố lại những nét cơ bản của các em còn yếu. Sai nét cơ bản sẽ dẫn đến các em sai cả chữ viết, từ đó tạo ra chữ viết xấu. Giáo viên nên lưu ý cho các em về điểm đặt bút, nhấc bút, cũng như chỉ dẫn lại cách viết những nét khó với các em.

 

Qua những điều trên, có thể thấy việc hướng dẫn, luyện viết chữ đẹp cho các em lớp 2, lớp 3 tuy khó khăn hơn các em nhỏ nhiều, nhưng với sự tận tâm của giáo viên thì hoàn toàn có thể đạt được. Với đội ngũ giáo viên dày kinh nghiệm, khóa luyện chữ của Youcannow tự tin rằng có thể giúp các em đạt được khả năng viết chữ đẹp.

 
Gọi ngay 0985349755