Lời dẫn trực tiếp và lời dẫn gián tiếp Kiên thức MC - dẫn chương trình

Sự sáng tạo trong lời dẫn của mỗi người là không giống nhau, điều đó làm nên sức hút, cá tính và thương hiệu riêng của mỗi người dẫn chương trình. Tuy nhiên, mình đã tổng hợp và xin đưa ra cho các bạn một số cách viết lời dẫn phổ biến hiện nay. Các bạn có thể ghi nhớ để khi bắt tay vào viết một lời dẫn, lời giới thiệu nào đó sẽ không còn bỡ ngỡ, bí ý tưởng.

Dạng lời dẫn cơ bản, dễ viết nhất là lời dẫn trực tiếp. Lời dẫn trực tiếp là lời dẫn đi thẳng vào nội dung cần giới thiệu. Trong các sự kiện, dạng lời dẫn này thường được viết lời chào mở đầu, lời chào kết, giới thiệu khách mời, đại biểu tham dự chương trình một cách ngắn gọn. Trên truyền hình, đây là lời dẫn phổ biến dung cho tin tức bởi sự ngắn gọn, nhanh chóng của nó.

Lời dẫn trực tiếp và lời dẫn gián tiếp

Ưu điểm của dạng lời dẫn này là tiết kiệm thời gian, tập trung và nhanh chóng đưa khán giả đến với nội dung chính. Tuy nhiên, hạn chế của nó là không gây được sự tò mò, hấp dẫn cho người nghe. Chính vì vậy, lời dẫn này thường dùng để giới thiệu một cách ngắn gọn các phần nội dung phụ hoặc các nội dung nào có tính chất liệt kê dài dòng. Thêm nữa hãy nhớ là lúc nào bị cháy chương trình cần phải đẩy nhanh tiến độ thì hãy chuyển sang ngay dạng lời dẫn này.

Lời dẫn trực tiếp và lời dẫn gián tiếp

Ngược lại với lời dẫn trực tiếp, lời dẫn gián tiếp là cách dẫn dắt không đi thẳng vào vấn đề, nội dung chính mà sẽ dùng một chi tiết, nội dung nào đó liên quan để mở đầu, gây tò mò cho khán giả. Đây là dạng lời dẫn hấp dẫn thường được lựa chọn để dẫn dắt vào các nội dung quan trọng của chương trình. 

Có khá nhiều cách để chúng ta đi đường vòng, tất cả tùy thuộc vào sự sang tạo và hiểu biết của mỗi người dẫn. Nhưng hãy lưu ý khi viết dạng lời dẫn này là không nên sa đà quá vào phần nội dung bắc cầu phía trước khiến lời dẫn trở nên dài dòng, lòng vòng, khó hiểu. 

Tại khóa học đào tạo MC của trung tâm You Can Now, các bạn sẽ được đào tạo tất cả những kỹ năng cần thiết của người dẫn chương trình như: Giọng nói, diễn xuất, biên tập, Kỹ năng dẫn trường quay, Phỏng vấn và kỹ năng xử lí tình huống, hoạt náo cuốn hút khán giả và kĩ năng dẫn sự kiện. 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KĨ NĂNG MỀM YOU CAN NOW
- Địa chỉ: tầng 4 tòa nhà 389-391 Trường Chinh, Hà Nội (sát Ngã Tư Sở)
- Email: daotao@ycn.vn
- Hotline: 098.534.9755
- Website: https://youcannow.vn/

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755