Làm thế nào để trẻ thuyết trình tốt hơn trên lớp Kiên thức MC - dẫn chương trình

Một trong những yếu tố giúp trẻ trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai đó là khả năng thuyết trình thuyết phục trước đám đông. Trẻ cần biết trình bày vấn đề của mình không chỉ với bố mẹ, những người trẻ thân thiết mà còn trước thầy cô, các bạn ở trên lớp. Tuy nhiên đối với nhiều trẻ đây là việc khá khó khăn, thậm chí còn khiến trẻ sợ hãi.

Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng, một bài thuyết trình hoàn hảo có thể mang lại những thành công vượt trội. Dù trẻ sẽ là ai, sẽ làm gì, thì trẻ cũng sẽ phải thuyết trình (trình bày) một vấn đề nào đó trước người khác (có thể là một người, một nhóm người, hoặc rất nhiều người).

Làm thế nào để trẻ thuyết trình tốt hơn trên lớp

Tại sao phải dạy trẻ kỹ năng thuyết trình?

Cha mẹ đừng nghĩ chỉ có những người thuộc về công chúng mới cần nói trước mọi người. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần được rèn luyện bởi việc dạy trẻ kỹ năng này mang lại nhiều giá trị khác

- Giúp trẻ tự tin hơn vào bản thân
- Phát triển khả năng giao tiếp của trẻ
- Cho phép trẻ khám phá tiềm năng của bản thân
- Quá trình suy nghĩ một bài thuyết trình cải thiện khả năng viết, trình bày ngôn ngữ của trẻ, đặc biệt là ngữ pháp
- Trẻ phát triển các kỹ năng xã hội tốt hơn, thuận lợi cho việc học lên các cấp cao hơn và bước ra ngoài cuộc sống.

Làm thế nào để trẻ thuyết trình tốt hơn trên lớp

Với tất cả những lợi ích trên, You Can Now xin được gợi ý cha mẹ một vài phương pháp giúp con rèn luyện kỹ năng thuyết trình:

1. Cha mẹ hãy là người hướng dẫn

Người gần gũi nhất và khiến trẻ không e ngại khi giao tiếp nhất chính là cha mẹ. Bởi thế cha mẹ nên là những người đầu tiên hướng dẫn cho trẻ. Cha mẹ hãy cố gắng làm mẫu, thuyết trình một bài hoàn chỉnh trước mặt trẻ. Có thể điều này là hơi khó khăn đối với một số cha mẹ nhưng có thể tìm một bài thuyết trình hay, tìm hiểu về tư thế và tác phong của một diễn giả để biểu hiện trước mặt con. Sau đó có thể yêu cầu con thực hiện lại.

Làm thế nào để trẻ thuyết trình tốt hơn trên lớp


2. Khuyến khích con đảm nhận vai trò lãnh đạo ở lớp, trường

Đây là điều giúp con tự tin hơn và có nhiều cơ hội để thực hành nói trước đám đông. Bởi trong vai trò người đứng đầu, con sẽ phải là người đại diện nhóm, tổ, lớp đưa ra những ý kiến tranh luận, trình bày những vấn đề được yêu cầu. Việc làm này diễn ra thường xuyên giúp con mở rộng vốn từ, nâng cao được khả năng thuyết trình của mình.

3. Cho trẻ xem những video thuyết trình online

Hãy tìm những video về những bài thuyết trình hay và không hay và cũng con thảo luận. Con cảm thấy người nào nói hay hơn, người nào nói chưa hay? Vì sao con lại cảm thấy như vậy? Họ cần điều gì để nói tốt hơn?

Làm thế nào để trẻ thuyết trình tốt hơn trên lớp


4. Cho trẻ tiếp xúc nhiều với đám đông

Hãy tạo nhiều cơ hội để con được đến những nơi đông người và có sự tương tác như những buổi sinh nhật, những sự kiện dành cho trẻ để trẻ có cơ hội được nói chuyện nhiều hơn với những bạn nhỏ khác. Đây là cách giúp trẻ tự tin hơn khi giao tiếp với đám đông.

5. Khuyến khích trẻ đặt nhiều câu hỏi

Thay vì việc đặt câu hỏi để trẻ trả lời đơn thuần “có” hoặc “không”, hãy khuyến khích trẻ đặt lại cho bạn những câu hỏi mang tính chất phản biện. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng lập luận, nâng cao vốn từ cũng như tự tin hơn khi thuyết trình trước nhiều người.

Làm thế nào để trẻ thuyết trình tốt hơn trên lớp

6. Tham gia lớp học kỹ năng MC nhí

Để giúp các bé có thể rèn luyện sự tư tin trong giao tiếp, bớt nhát khi nói trước người lạ, You Can Now tổ chức khóa học đào tạo kỹ năng MC cho trẻ em để các thể giúp các bé cải thiện kỹ năng giao tiếp đồng thời phát triển năng khiếu MC từ nhỏ cho các bé có ước mơ trở thành MC. You Can Now là trung tâm đào tạo kỹ năng MC, dẫn chương trình cho trẻ em tại Hà Nội với đội ngũ giảng viên nhiệt tình, yêu trẻ nhỏ và đặc biệt là có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dạy kỹ năng mềm cho trẻ em.  Học MC giúp cho các bé sẽ không còn nhút nhát nữa, hoạt ngôn hơn, tự tin hơn khi giúp tiếp, đồng thời giúp bé sửa các lỗi phát âm khi nói, cách nói sao cho đúng, cho chuẩn phục vụ rất nhiều vào học tập cũng như công việc sau này của các bé.

Viết bình luận

Danh sách bình luận

Đoàn Văn Tín - 09/28/2023 19:42:37

Tôi muốn đăng ký khoá học kỹ năng thyét trình cho bé 12 tuổi.

 
zalo
Gọi ngay 0985349755