Làm quen với kỹ thuật low-key Kiến thức chung

Low-key là một phong cách chụp ảnh lấy tông màu tối chủ đạo, mà thường là màu đen (ngược với high-key chuyên về màu sáng hay màu trắng).

Đối tượng chụp trong kỹ thuật low-key chỉ được chiếu sáng với một lượng sáng vừa đủ để làm nổi hình khối, đường nét hay chi tiết. Để làm quen với kỹ thuật này, bạn có thể thực hành trước với việc chụp tĩnh vật. Trong trường hợp này, tạp chí Ephotozine chọn chụp một bông hoa để đóng khung thành tranh trang trí đơn giản trong nhà.

Hoa cúc chụp bằng kỹ thuật low-key. Ảnh: Ephotozine.
Đồ nghề cần chuẩn bị gồm một ống kính macro, một nguồn sáng cố định (có thể dùng ánh sáng từ cửa sổ hoặc đèn, một phông nền đen, hoa, đồ cố định hoa (lọ, xốp… hoặc băng dính) và chân máy.
Khi chụp, bạn phải điều chỉnh ánh sáng (xê dịch đèn hay vị trí bông hoa) sao cho chỉ đủ chiếu lên phần cánh hoa muốn lấy. Phần được chiếu sáng sẽ nổi bật trên nền đen, tạo thành một bức ảnh rất hòa hợp và đẹp mắt khi được treo hay được đặt trên giá sách bên cạnh những đồ vật trang trí khác.
Để chuẩn bị nền đen, có thể chỉ cần có một tờ bìa hay tấm vải đen là đủ, miễn là bề mặt không phản xạ ánh sáng (không dùng màu đen bóng). Hoa nên được cắm vào chân đế xốp hoặc gắn thêm băng dính vào lọ hoa để giữ cố định vị trí.
Hãy sử dụng ISO thấp, độ mở hẹp để vừa đảm bảo độ chi tiết, vừa hạn chế tối đa lượng sáng vào máy ảnh. Nếu chụp với đèn flash, hãy lưu ý đến cường độ đèn. Nhớ chú ý đến các mép của bông hoa khi chiếu sáng sao cho cánh hoa không bị nuốt vào nền đen phía sau. Thử một vài khoảng cách, một vài góc chụp, góc chiếu sáng để tìm được một vị trí lý tưởng.
Sau khi đã có được một bức ảnh ưng ý, việc tiếp theo là thêm một chút sáng tạo với phần mềm xử lý ảnh. Dưới đây là một vài ví dụ bạn có thể tự áp dụng với phần mềm xử lý ảnh Photoshop.

Hiệu ứng zoom – Cho màu sáng thêm một chút, dùng bộ lọc Radial Blur (zoom). Sử dụng Layer Mask để bỏ phần mờ ở nhụy hoa.

Tô điểm – Điều chỉnh độ tương phản/sáng tối một chút, dùng bộ lọc Diffuse glow, giảm mức Grain xuống 0, để mức Glow amount lên 4, sau đó dùng công cụ Magic Erase bỏ một số cánh hoa hỏng.

Ghép màu – Hoặc có thể thay đổi màu hoa thông qua chỉnh sắc độ Hue thành các màu khác nhau rồi kết hợp lại thành một bộ hoa ba màu như trên.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755