"Khung giờ vàng" cho nhiếp ảnh Kiến thức chung

Khi ánh mặt trời ngang đường chân trời (vào lúc bình minh hay hoàng hôn) thường tạo ra một không gian với màu sắc trầm ấm. Và giới nhiếp ảnh thường gọi khung thời gian này là giờ vàng (golden hour) hay giờ ma thuật (the magic hour).

Tất nhiên là bạn có thể "chộp" được những bức ảnh hết sức thú vị với chiếc máy ảnh của mình trong khoảng thời gian mà người ta gọi là 'golden hour' này.

Giờ vàng diễn ra như thế nào?

Khi ánh mặt trời lên cao, những tia nắng sẽ chỉ phải xuyên qua một tầng khí quyển mỏng nên sẽ tạo ra cho mắt chúng ta một cảm giác chói lòa. Khi mặt trời ở cuối đường chân trời, ánh sáng phải vượt qua một cách xa hơn, thông qua lớp không khí dày đặc trước khi đến với mắt chúng ta. Khi đó, ánh sáng mà mắt chúng ta nhìn thấy được sẽ có màu xanh nằm rãi rác, để lại đằng sau nó những dãy màu vàng và cam.

Hơn nữa, cuộc hành trình qua bầu khí quyển sẽ làm cho ánh sáng khuếch tán phần nào. Ví dụ, khi quan sát một cái bóng vào giữa trưa ta sẽ thấy nó sắc nét và rõ ràng hơn khi nhìn vào một cái bóng lúc mặt trời đã nằm xa xa phía cuối đường chân trời.

Khi đó, đường viền cái bóng của chúng ta sẽ mềm mại hơn (chứ không sắc nét như buổi trưa) và một số phần sẽ bị tối hơn. Hiệu quả khuếch tán này có thể nhìn thấy trong những ngày bầu trời u ám, tuy nhiên, để có được những gam màu ấm, vàng ươm cho bức ảnh thì chỉ có thể là vào lúc mặt trời nằm ngay sát đường chân trời mà thôi.

Thời gian

Khái niệm "giờ" trong "giờ vàng" có thể bị nhầm lẫn. Khoảng thời gian của giờ vàng phụ thuộc vào khoảng thời gian mà mặt trời nằm ngay đường chân trời. Thông thường, người ta thấy rằng khoảng thời gian này thay đổi tùy vào các mùa trong năm và theo vĩ độ. Gần đường xích đạo, giờ vàng kéo dài thêm vài phút trước khi mặt trời lặn và thường diễn ra nhanh hơn. Trong khi đó, những vùng gần với hai cực của Trái đất giờ vàng có thể kéo dài trong vài giờ.

Chất lượng ánh sáng trong giờ vàng có thể khác nhau đáng kể chỉ trong vòng vài phút ngắn ngủi, vì vậy hãy chuẩn bị máy sẵn sàng nếu muốn ghi lại được những khoảng khắc đẹp nhất trong khoảng thời gian này.

Lựa chọn đối tượng chụp

Việc lựa chọn đối tượng chụp phù hợp trong khung giờ vàng quyết định rất lớn đến chất lượng bức ảnh. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời cho việc chụp ảnh chân dung vì ánh nắng sẽ làm cho màu da của bạn trông mặn mà và huyền bí hơn.

Các công trình kiến trúc cũng là một lựa chọn tuyệt vời khi chụp ảnh vào thời gian này, những đối tượng màu xanh sẽ trông khá kì lạ nếu chụp vào giờ vàng, chúng sẽ tạo ra một vẻ đẹp mang tính lung linh pha lẫn huyền ảo cho bức ảnh. Và quan trọng hơn, việc lựa chọn đối tượng chụp còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của từng người.

Một chút màu vàng huyền bí ẩn hiện trên máy vòm của đền tưởng niệm Jefferson lúc hoàng hôn

Đài tưởng niệm Lincoln trở nên ấn tượng nhất khi chụp vào buổi bình minh, toàn kiến trúc ánh lên một màu vàng sang trọng

Hoàng hôn là thời điểm thích hợp nhất để chụp một bức chân dung gia đình, làn da của các thành viên trông sẽ khỏe mạnh, rắn rỏi hơn

Giờ vàng cũng khiến chân dung của bạn trông quyến rũ hơn

Những vấn đề cần lưu ý

Thời tiết tốt nhất để trải nghiệm giờ vàng là khi không khí trong lành và bầu trời không một gợn mây.Những khu vực có không khí ô nhiễm nặng hoặc đám mây thấp có thể tạo ra một cảnh hoàng hồn tuyệt đẹp, nhưng việc ánh sáng bị khuếch tán nhiều có thể làm cho chủ đề chụp của bạn trở nên không nổi bật.

Hãy cảnh giác với một số phần mềm chụp ảnh vì chúng có thể tự động giảm tông màu ấm áp của hình ảnh bạn chụp xuống.

Khi mặt trời lên cao hơn một chút so với đường chân trời (bình minh), bạn vẫn nhận được ánh sáng đẹp và đây cũng là thời điểm bạn có thể bấm máy, nhưng lưu ý màu vàng trong bức ảnh sẽ nhạt hơn đôi chút so với khi mặt trời chưa qua khỏi đường chân trời. Và khi mặt trời đã ở dưới đường chân trời (hoàng hôn), ánh sáng cũng rất đẹp nhưng không còn trầm ấm như khi vừa chạm đường chân trời nữa.

Các tông màu ấm làm nổi bật khuôn mặt của nhân vật

Nào, còn chờ gì nữa, hãy xách máy ảnh lên và tìm cho mình vài tấm ảnh ấn tượng trong giờ vàng nào.

Minh Trung

Theo dpreview

Xem thêm:
Chụp hình những ngày u ám
10 yếu tố cần để ý khi chụp ảnh phong cảnh
Làm thế nào để chụp ảnh phong cảnh đẹp
Kinh nghiệm chụp ảnh ngoại cảnh khi du lịch
 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755