Không có kinh nghiệm làm việc, làm sao để nhà tuyển dụng tuyển bạn? Kiến thức chung

Chuyển việc là một quyết định khó khăn và nó sẽ càng khó hơn khi bạn muốn chuyển sang một ngành nghề hoàn toàn mới chưa có một chút kinh nghiệm nào cả. Vậy khi không có kinh nghiệm làm việc, làm sao để nhà tuyển dụng tuyển bạn?

Sau một vài năm đi làm, có người sẽ được thăng chức lên cấp quản lý, có người bỏ việc làm thuê để mở công ty riêng nhưng cũng có những người chán việc và muốn tìm một công việc hoàn toàn mới. Sẽ không có gì để bàn cãi về khó khăn mà các start-up phải trải qua nhưng còn những người lựa chọn một ngành nghề hoàn toàn khác thì sao? Liệu họ có dễ dàng tìm được công việc như ý, đặc biệt là khi không có kinh nghiệm?

Không có kinh nghiệm làm việc, làm sao để nhà tuyển dụng tuyển bạn?


Có rất nhiều ngành nghề có liên quan đến nhau hoặc kỹ năng rèn luyện được từ nghề này có thể áp dụng vào nghề khác. Vậy nên, việc này sẽ không quá khó. Điều quan trọng là bạn phải thực sự quyết tâm và có chiến lược phù hợp. Dưới đây là một vài điều bạn cần lưu ý khi đi xin việc mà không có kinh nghiệm làm việc. 

1. Loại bỏ cảm giác tự ti vì thiếu kinh nghiệm

Điểm mấu chốt của toàn bộ quy trình tuyển dụng không phải là để nhà tuyển dụng trao cho bạn cơ hội làm việc, mà là để họ thực sự tin tưởng rằng bạn có thể làm được. Do đó, loại bỏ cảm giác tự ti vì mình thiếu kinh nghiệm là việc đầu tiên mà  bạn nên làm. 

Tất cả những lời trình bày kiểu như “Mặc dù tôi chưa từng làm công việc này trước đây nhưng ......”, “Mặc dù tôi chưa có kinh nghiệm nhưng ....” hay thậm chí là “Nếu được trao cơ hội tôi sẽ cố gắng ....” trong đơn xin việc đều chỉ để nhà tuyển dụng nghi ngờ về khả năng của bạn. 

Do đó, thay vì thu hút sự chú ý của họ vào điểm yếu của mình thì bạn có thể thể hiện những kỹ năng và trình độ khác của bản thân cũng giúp ích cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Hãy luôn thể hiện thái độ tích cực, tập trung vào những thế mạnh, kỹ năng chuyển đổi (transferable skills) của bản thân và phát huy sự linh hoạt của mình thay vì lo lắng hay sợ hãi. 

2. Thể hiện thế mạnh của bản thân

Cho dù trước đây bạn làm công việc gì đi chăng nữa, có liên quan hay không thì bạn cũng đều có những kỹ năng có thể chuyển đổi được. Và, đây là lúc để bạn thể hiện những kỹ năng này.

Ví dụ, trước đây bạn làm công việc quản lý dự án và nó có vẻ như chẳng liên quan gì đến marketing cả. Tuy nhiên, khi làm quản lý bạn đã tạo dựng được rất nhiều mối quan hệ, đã rèn luyện được kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng đa nhiệm – tất cả những kỹ năng này đều quan trọng đối với một nhân viên marketing. 

Không có kinh nghiệm làm việc, làm sao để nhà tuyển dụng tuyển bạn?


3. Tự tin khẳng định bản thân

Để nhà tuyển dụng chọn bạn giữa hàng trăm, hàng ngàn ứng viên khác ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm, thì điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện sự tự tin vào bản thân và sẵn sàng chấp nhận thử thách ở một công việc mới. 

Bạn có thể gửi kèm theo CV xin việc một kế hoạch dự án mà bạn dự định sẽ thực hiện nếu như trúng tuyển. Dự án có thể còn nhiều thiếu sót, đây là điều không thể tránh khỏi nhưng nó vẫn sẽ khiến bạn trở nên nôi bật hơn so với nhiều ứng viên khác. Qua dự án này, nhà tuyển dụng sẽ thấy được những tiềm năng của bạn trên một cương vị mới. Quan trọng hơn hết đó là sự nghiêm túc khi xin việc và quyết tâm theo đuổi ngành nghề này của bạn. 

4. Tránh mắc lỗi khi ứng tuyển

Bạn sẽ chinh phục được nhà tuyển dụng và có cơ hội trúng tuyển ngay cả khi không có kinh nghiệm khi và chỉ khi bạn không mắc phải bất cứ sai lầm nào trong quá trình ứng tuyển. Việc không có kinh nghiệm cộng với những sai lầm như viết sai chính tả trong CV, viết sai tên nhà tuyển dụng trong email, không ghi thông tin liên hệ, CV trình bày xấu, ảnh CV không phù hợp, .... sẽ khiến bạn bị loại ngay lập tức. 

Bạn có thể xem đây là những điều nhỏ nhặt, không đáng kể nhưng bất cứ sai lầm nào, dù là nhỏ nhất, cũng sẽ khiến bạn phải trả giá. Vì vậy, hãy dành thời gian đọc đi đọc lại khi tạo CV của mình. Bạn cũng có thể nhờ một người khác đọc và góp ý. 

Khi thể hiện được tiềm năng của bản thân trong đơn xin việc và CV ứng tuyển thì cơ hội được gọi phỏng vấn của bạn chắc chắn sẽ cao hơn. Việc của bạn tiếp theo sẽ là tìm hiểu về văn hóa công ty và chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất để sẵn sàng cho một buổi phỏng vấn trực tiếp. Làm tốt được những điều này, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ chọn bạn, ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm. 

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755