Khắc phục tật nói lắp ở người lớn Kiên thức MC - dẫn chương trình

Những người mắc tật nói lắp thường gặp khó khăn trong giao tiếp, khiến họ tự ti và ngại hòa nhập cộng đồng. Họ gặp khó khăn khi diễn đạt cả những câu nói đơn giản, tạo nên không khí căng thẳng cho cả hai bên, một bên thì tự ti, một bên thấy khó chịu vì mất thời gian,… Tỉ lệ nói lặp ở người lớn thường cao hơn trẻ em. Người lớn mắc tật nói lắp đôi khi làm mất đi nhiều cơ hội việc làm, sự nghiệp, tình yêu,…

Nhiều người nói lắp thường gặp stress, ảnh hưởng tâm lý bởi những người xung quanh cười chê, họ luôn mong mình có thể nói chuyện bình thường như bao người. Vậy tật nói lắp ở người lớn có cách khắc phục?

Nói lắp ở người lớn là gì?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về tật nói lắp ở người lớn. Đó là một phản ứng do chấn động thần kinh như: các cơn khủng bố, thiên tai, các cựu chiến binh ảnh hưởng do chiến tranh,… Và nó đã trở thành một căn bệnh mãn tính ở nhiều người.

Người bị bệnh nói lắp không thể giao tiếp bình thường do bộ máy phát âm bị chứng co giật quá nặng hay do họ bị ám ảnh nổi sợ phải nói.
Họ cảm thấy bồn chồn, lo lắng trước khi phải giao tiếp với người khác. Nhiều người còn cảm thấy ngạt thở, bồn chồn, buồn nôn và tim đập mạnh,… Lâu dần họ trở thành những người sống khép kín, không thể hòa nhập môi trường xung quanh. 

nói lắp ở người lớn

 

Vì sao lại có tật nói lắp ở người lớn?

Đến giờ các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải thích chính xác cho hiện tượng nói lắp ở người lớn. Nhiều người cho rằng đó là do yếu tố di truyền, bởi có nhiều trường hợp mấy thế hệ trong một gia đình đều có người nói lắp. Tuy vậy, các chuyên gia cho răng cả stress lẫn yếu tố di truyền đều chỉ là điểm khởi đầu chứ chưa phải là nguyên nhân gây ra nói lắp.

Quá trình phát ra lời nói là do hoạt động của các cơ mặt, hình thành âm thanh, các dây thanh quản dao động, giữ nhịp thở,… Những người nói lắp thường gặp khó khăn, hoặc trục trặc ở bộ phận, khiến quá trình phát lời nói bị ảnh hưởng. Cũng có người cho rằng do bộ não điều khiển lời nói bị tổn thương.

Nói lặp được chia thành 2 dạng phổ biến:

  • Hình thành trong quá trình phát triển ngôn ngữ, gây ra hiện tượng nói lắp ở trẻ em, không được sửa, điều trị sẽ gây bệnh mãn tính khi trưởng thành. Hoặc do hệ thần kinh đã có vấn đề khi nhỏ.
  • Một số người lớn đột nhiên bị nói lắp là do tâm lý, chấn động thần kinh nhưng dạng này rất ít gặp.

 Nói lắp ở người lớn có chữa được không?

Thông thường nguyên nhân gây nói lắp là do quá trình phát triển ngôn ngữ không được điều trị đúng cách. Vì vậy, để chữa nói lắp phải đặt người bệnh trong điều kiện giao tiếp bình thường, phải kiên trì, nỗ lực trong thời gian dài qua các bài tập.

Theo một nghiên cứu phương pháp chữa nói lắp ở người lớn đó là đồng bộ lời nói với những chuyển động của ngón tay điều khiển cho phép lời nói dễ dàng thoát ra và trôi chảy hơn. Cách này giúp người bệnh nói lắp dần khắc phục được sự ngập ngừng, giữ được tiết tấu mà còn thiết lập được cả ngữ điệu đã bị phá vỡ.
Tiếp theo, người mắc tật nói lắp phải thực hiện những bài tập luyện kỹ năng phát âm ở điều kiện thực tế như trong một cuộc giao dịch ở một cửa hàng, hay trong một cuộc họp, giao tiếp với người lạ,… để họ bớt căng thẳng, tự ti, bồn chồn khi giao tiếp với những người đã biết mình nói lắp.

Chúng ta có thể thấy tật nói lắp ở người lớn là hoàn toàn có thể khắc phục được, tuy nhiên cần nhiều thời gian, sự quyết tâm và kiên trì luyện tập.

Một trong những cách đưa người nói lặp vào bài tập luyện giọng là hãy mạnh dạn tham gia một khóa học MC để tự ép bản thân vào một khuôn, tập diễn đạt ý của bản thân qua kịch bản của mình.

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755