Hướng dẫn chụp ảnh Bokeh đẹp lung linh đêm Giáng sinh Kiến thức chung

Bằng những thủ thuật sau đây, bạn có thể sáng tạo ra những bức ảnh huyền ảo sắc màu lung linh với hiệu ứng Bokeh đẹp mắt trong mùa Giáng sinh năm nay.

Khái niệm Bokeh có nguồn gốc từ tiếng Nhật và có nghĩa là "nhòe". Đây là một từ để mô tả hiện tượng hay một cảm giác về vùng ảnh bị nhòe mờ (out nét). Cụ thể hơn, Bokeh là cảm giác về những vệt mờ ở hậu cảnh hay tiền cảnh với những điểm phản chiếu của ánh sáng.

Giáng Sinh là một trong những dịp lễ mà bạn có thể áp dụng kỹ thuật chụp Bokeh. Hiệu ứng Bokeh được tạo ra bằng cách chụp những ánh đèn có cường độ thấp và nhẹ, cùng với việc tăng giảm độ mở ống kính và khoảng cách tới chủ thể để tạo ra những hình dạng phản chiếu khác nhau của ánh đèn, hình thành những hiệu ứng đốm sáng ở phông nền mềm mịn và mờ mờ ảo ảo, hấp dẫn ánh mắt người xem.

Bokeh xấu hay đẹp phụ thuộc phần lớn vào chất lượng ống kính. Do thiết kế quang học khác nhau mà các loại ống kính khác nhau sẽ tạo ra Bokeh khác nhau. Ống kính chụp chân dung và ống tele với khẩu độ tối đa lớn tạo ra Bokeh dễ chịu hơn so với loại ống zoom thông thường.

Nói chung, chụp Bokeh là một kỹ thuật không quá phức tạp trong nhiếp ảnh nhưng mang đến những bức ảnh huyền ảo với sắc màu lung linh thu hút người xem. Kỹ thuật này cần một quá trình thử nghiệm nhưng tương đối đơn giản để thực hành. Bạn cần khung cảnh có nhiều đèn như đèn trang trí cây thông Giáng Sinh hoặc ánh đèn từ xa trên đường phố, máy ảnh DSLR và quan trọng là không thể thiếu một ống kính chụp nhanh hỗ trợ khẩu độ lớn, tối thiểu là F2.0, lý tưởng là từ F1.8 đến F1.2.

Khi thiết lập khẩu độ phù hợp, những ánh đèn ở hậu cảnh và tiền cảnh sẽ trở thành những quả bóng ánh sáng nhỏ lung linh. Trong hầu hết các bức ảnh Bokeh đặc trưng, tốt nhất là bạn nên tập trung lấy nét vào một số yếu tố trong khung hình. Đó có thể là một người, con vật cưng, món trang trí Giáng sinh hay một thứ gì khác.

Bạn có thể làm cho các quả bóng ánh sáng lớn lên bằng cách tăng khoảng cách giữa chủ thể. Ngoài ra, cũng có thể tạo ra Bokeh ánh sáng bằng cách đặt đèn ở phía trước chủ thể. Điều này sẽ tạo ra hiệu ứng ánh sáng bao phủ xung quanh chủ thể, tạo nên sự khác biệt so với ảnh chỉ có Bokeh phía sau.

Bên cạnh đó, một kỹ thuật phổ biến khi chụp Bokeh là tạo ra nhiều đốm sáng hình dạng khác nhau, chẳng hạn như hình ngôi sao, trái tim, hình bông tuyết hoặc thậm chí bất kỳ hình nào tùy thích. Bạn chỉ cần tự cắt những tấm bìa để tạo hình ảnh theo ý muốn rồi gắn phía trước ống kính khi chụp.

Một số hình ảnh Giáng Sinh đẹp chụp với hiệu ứng Bokeh đẹp mắt:

Theo PC World

 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755