Học gì ra làm MC truyền hình, BTV truyền hình Kiên thức MC - dẫn chương trình

MC truyền hình, BTV truyền hình là những người nổi tiếng xuất hiện trên TV, đảm nhiệm việc dẫn dắt chương trình, đọc thông tin, bản thảo và hỗ trợ chuẩn bị kịch bản nhiều chương trình. Vậy, học gì ra làm MC truyền hình, BTV truyền hình?

Học gì ra làm MC truyền hình, BTV truyền hình

Nghề nghiệp là điều mà mỗi người trưởng thành đều phải tự xác định, theo đuổi và nỗ lực. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có sở thích, mong muốn và năng lực khác nhau, do đó cũng đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp khác nhau. Mặc dù vậy, khi định hướng sự nghiệp trong lĩnh vực nào, điều quan trọng là bạn cần biết mình nên bắt đầu từ đâu: theo học những gì? Tích luỹ những kiến thức và kỹ năng như thế nào?


Với những người mong muốn trở thành MC truyền hình, BTV truyền hình - những công việc ít nhiều giới hạn số lượng cơ hội việc làm, khởi đầu lại càng quan trọng. Có lẽ, việc học gì ra làm MC truyền hình, Biên tập viên truyền hình là câu hỏi với nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này.  


Vì sao nghề MC truyền hình, BTV truyền hình lại "hot"?
Có nhiều lý do khiến một người mong muốn trở thành MC truyền hình, BTV truyền hình. Đầu tiên và quan trọng nhất, nghề này thoả mãn đam mê của bạn, sau đó, bạn có thể có cơ hội xuất hiện trước nhiều người, trở nên nổi tiếng với mức thu nhập tốt, thậm chí là cơ hội nhận các quảng cáo thương mại, v.v.  
Làm việc tại các đài chuyên hình là công việc có môi trường chuyên nghiệp với chế độ đãi ngộ tốt và cơ hội cọ sát, học hỏi liên tục. Bạn hoàn toàn phát huy được thế mạnh chuyên môn, tự tin, giỏi trong xử lý tình huống mà còn có thể phát triển khả năng lãnh đạo và thăng tiến. 
Nghề MC truyền hình và BTV truyền hình cũng cho phép bạn có thể gặp hàng trăm, hàng ngàn người từ các tầng lớp khác nhau, quan điểm khác nhau, tính cách khác nhau, góc nhìn khác nhau. Những điều đó sẽ làm phong phú trải nghiệm cuộc sống của bạn và phát triển suy nghĩ rộng hơn. Qua việc tìm hiểu về công việc của biên tập viên truyền hình, nếu bạn có niềm đam mê thì có thể chuẩn bị cho mình kỹ năng tốt nhất qua việc tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu.


Học gì ra làm MC truyền hình, BTV truyền hình

Hiện nay, không có nhiều trường đào tạo chuyên ngành MC truyền hình, BTV chính quy. Thông thường, mọi người sẽ theo học những ngành liên quan đến báo chí, truyền thông, diễn xuất, ngôn ngữ. Bạn có thể học các ngành sau nếu muốn trở thành MC truyền hình, BTV truyền hình:
+ Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
+ Khoa Báo chí và truyền thông, Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc Đại học Quốc gia TP. HCM).
+ Cao đẳng Phát thanh và Truyền hình.
+ Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh.
Trên thực tế, có rất nhiều MC truyền hình, BTV truyền hình nổi tiếng không tiếp nhận chương trình đào tạo chính quy tại đại học. Ví dụ như MC Lê Anh, BTV thời sự Hoài Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại giao, MC Trần Ngọc học Vật lý hạt nhân tại Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN), v.v. 


Có thể nói, đối với nghề MC truyền hình, BTV truyền hình, năng khiếu (giọng nói, ngữ điệu) và niềm đam mê là những yếu tố quan trọng hàng đầu. Nếu bạn thích nói trước đám đông, có khả năng diễn đạt tốt, phong cách thu hút, tự tin, giỏi xử lý tình huống, v.v. thì dù không học đúng chuyên ngành, bạn vẫn có thể tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn được tổ chức tại các trường đại học hoặc trung tâm bên ngoài để có thể tìm việc làm tốt sau khi kết thúc khóa học.
Rất nhiều trường đại học như Đại học Ngoại thương, Đại học Văn hoá, Kinh tế quốc dân, v.v có những câu lạc bộ đào tạo MC mà thầy giảng dạy là MC nổi tiếng của Đài truyền hình Việt Nam. Bên cạnh đó, nếu có đam mê, ngay trong quá trình theo học từ cấp 3 tới đại học, bạn nên tham dự tích cực các hoạt động ngoại khoá, tập làm MC, người dẫn chương trình trong các sự kiện nhỏ.
Với những ngành nghề về truyền thông, truyền hình như MC truyền hình và BTV truyền hình, thực hành càng nhiều bạn sẽ càng nhuẫn nhuyễn và xuất sắc hơn. Bạn bè, thầy cô đến gia đình, người quen đều có thể là "khán giả" đầu tiên ủng hộ bạn trên con đường sự nghiệp.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ngoại hình cũng được coi là rất quan trọng với MC truyền hình, BTV truyền hình. Bạn nên tạo cho mình gu ăn mặc thể hiện được phong cách và phù hợp với định hướng chương trình bạn muốn làm, luôn giữ cho bản thân tràn đầy năng lượng, tươi tắn, tương tác tích cực với những người xung quanh.
Hi vọng với những nội dung được chia sẻ ở trên bạn có thể rõ ràng hơn về việc học gì ra làm MC truyền hình, BTV truyền hình. Nếu bạn vẫn quyết tâm theo đuổi nghề này, hãy chuẩn bị sẵn sàng và tự tin khi phải cạnh tranh để trở thành một MC truyền hình, BTV truyền hình thực thụ.

Viết bình luận

Danh sách bình luận

enzycle - 10/07/2022 10:31:11

19 g kg in guinea pigs, 1 lasix dosage for dogs

Hồ Thị Thu Vinh - 03/19/2021 21:12:42

Mình muốn học làm MC truyền hình. Có thể tư vấn giúp mình đc không ạ.

 
zalo
Gọi ngay 0985349755