Học cách giao tiếp tạo ấn tượng lần đầu với đối tác Kỹ năng giao tiếp - thuyết trình - đứng trước đám đông

Thực tế cho thấy rằng, tất cả các mối quan hệ của bạn đều sẽ bị ảnh hưởng bởi ấn tượng ban đầu mà bạn tạo ra. Nếu ấn tượng ban đầu của mọi người về bạn là sự thân thiện, đáng tin cậy và có năng lực thì họ thường cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn. Họ dễ dàng coi bạn là bạn tốt và cởi mở với bạn nhiều hơn.

Tại sao ấn tượng đầu tiên lại quan trọng đến vậy?

Chỉ cần một cái nhìn lướt qua (đôi khi chỉ là 3 – 7 giây) đã đủ để ai đó đánh giá bạn ngay lần gặp đầu tiên. Trong khoảng thời gian rất ngắn này, người khác sẽ hình thành ấn tượng về bạn dựa trên ngoại hình, cách ăn mặc, phong thái, ngôn ngữ cơ thể,…

Vậy nên ấn tượng đầu tiênrất quan trọng, bạn hãy nhớ nhé!

Tất nhiên, không phải ai cũng có khả năng thiên bẩm gây ấn tượng ngay từ lần đầu tiên với đối tác hay người lạ mà là do quá trình học hỏi, kiên trì rèn luyện và trải nghiệm sớm. Dưới đây là một số cách You Can Now gợi ý cho bạn:

Nụ cười

Bạn đã bao giờ cảm thấy lo lắng khi gặp ai đó và sau khi họ cười, bạn cảm thấy thoải mái hơn? Mỉm cười khiến người khác ngay lập tức cảm thấy thoải mái hơn khi ở bên bạn so với việc bạn đứng thẳng mặt khi được giới thiệu với ai đó. Nó cũng làm giảm mức độ căng thẳng của chính bạn để bạn cũng cảm thấy tốt hơn trong quá trình tương tác!

Trên thực tế, sức mạnh của nụ cười mạnh mẽ đến mức một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nụ cười thậm chí còn giúp một số người vượt qua thành kiến ​​về chủng tộc và giới tính của họ.

Bạn không cần phải mỉm cười trong toàn bộ cuộc trò chuyện của mình hoặc nở một nụ cười toe toét trên khuôn mặt – bạn muốn mỉm cười đủ để bạn bắt gặp một cách cởi mở và thân thiện, mà không tỏ ra giả tạo.

Tính cách 

Sự đồng điệu về tính cách cũng sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp xúc gây ấn tượng với người xung quanh. Ví dụ như bạn có cường độ nói nhanh, nhảy số trong ngôn từ thì người cùng tính cách như vậy sẽ đễ dàng trò chuyện và gây ấn tượng, nhưng hãy tiết chế tính cách này lại đôi khi vì bạn chỉ chú trọng vào thông tin truyền ra nhanh nhất mà không chú ý đến cảm xúc người nghe.

Đúng giờ là cách gây ấn tượng tốt lần đầu gặp mặt

Đúng giờ chính là cách thể hiện sự tôn trọng và lịch sự đối với người khác. Đồng thời, đây cũng là cách gây ấn tượng tốt ở lần gặp đầu tiên. Khi bạn đến muộn dù là trong buổi hẹn hò, họp kinh doanh hay họp mặt gia đình đều sẽ gửi thông điệp đến người khác rằng, bạn coi trọng thời gian của bản thân hơn là thời gian của họ.

Có phải vô số lần bạn đã cho dư thời gian rồi nhưng vẫn đến trễ. Vậy những gợi ý này là dành cho bạn:

  • Hãy cho bản thân nhiều hơn khoảng 25% thời gian bạn nghĩ rằng mình sẽ cần đến một nơi nào đó hay để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó.
  • Đừng cố kiểm tra email, thư thoại hoặc các thông báo trên mạng xã hội ngay trước khi bạn phải rời đi.
  • Theo dõi thời gian bạn thực hiện các công việc hằng ngày nhằm ngăn bản thân đánh giá thấp thời gian cần thiết cho những hoạt động cụ thể.
  • Xác định những lý do chính khiến bạn luôn muốn đúng giờ. Đồng thời sử dụng những lý do này để thúc đẩy bản thân không được phép trễ hẹn

Mùi hương

Rất nhiều người ít khi để ý đến chi tiết nhỏ này mà không nhận ra rằng mùi hương chính là phụ kiện quan trọng nhất của bất cứ ai khi có cuộc gặp gỡ với người khác. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, hãy sử dụng nước hoa một cách tinh tế. Việc xịt hết cả “nửa lọ nước hoa” lên người chưa bao giờ là lựa chọn thông minh trong lần gặp đầu tiên. 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý nhiều hơn đến hơi thở của mình. Một số vấn đề như rối loạn tiêu hóa, chăm sóc răng miệng không tốt có thể khiến hơi thở của bạn bốc mùi khó chịu và khiến bản thân mất điểm trước đối phương.

Biết lắng nghe

Và bạn cũng không thể quên yếu tố tiên quyết chúng ta cần học hỏi mỗi ngày đó là lắng nghe. Chú ý tập trung lắng nghe khi mà người khác đang nói chuyện chính là cách thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với họ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thiết lập mối quan hệ lâu dài thì chỉ ngồi lắng nghe là chưa đủ. Bạn nên chia sẻ thêm một chút thông tin về bản thân trong lần gặp đầu tiên để đối phương cũng có cơ hội hiểu hơn về bạn.

Ngoại hình

Nghe có vẻ không công bằng nhưng thực tế là hầu hết chúng ta đều đánh giá nhau thông qua ngoại hình. Bất kể bạn có hình dáng hay độ tuổi ra sao thì việc chăm sóc ngoại hình và chú ý mặc trang phục phù hợp với hoàn cảnh luôn giúp bạn tạo ấn tượng tốt đẹp ban đầu.

 
zalo
Gọi ngay 0985349755