Histograms: Những điều có thể bạn chưa biết Kiến thức chung

Bạn có thể đã hiểu về Histograms (biểu đồ) trong photoshop, hay trong những thông số của máy dlsr. Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng tìm hiểu về những biểu đồ có vẻ "thừa" này.

 

Histograms được thấy khá phổ biến, nhưng đáng tiếc nhiều người lại hay bỏ qua hay hiểu sai về histograms dù nó đặc biệt hữu ích nhất là khi nói đến Strobist Photography. (Nhiếp ảnh sử dụng đèn strobist)

 

Rất nhiều người sẽ cho bạn biết rằng, một bức ảnh đẹp phải có 1 histogram đẹp, đây là một sự "chém gió" trắng trợn và bạn cần lập tức phản ứng với người nào nói vậy.

 

Những gì bạn cần biết là Histogram như một đồng hồ ánh sáng sau khi bạn chụp một kiểu ảnh.

 

Cấu tạo của một Histogram. Từ trái sang phải Histogram sẽ cho bạn biết về phần tối, trung tính, và phần sáng trong ảnh của bạn. Còn nhìn từ trên xuống dưới nó cho biết bao nhiêu điểm ảnh trong hình ảnh bị ảnh hưởng trong khu vực đó.

 

 

 

 

Khi tôi xem lại ảnh, tôi có thể quan tâm đến những gì Histogram cho tôi thấy hơn là xem trước những tấm ảnh xem thế nào. Tôi không tìm kiếm histogram tốt hay xấu, không có việc đó, tôi tìm kiếm một phong cách ảnh mà tôi cho là phù hợp.

 

Tôi đặt vài ví dụ về hình dạng Histogram và những hình ảnh có hiển thị tương ứng.

 

 

 

 

Vì vậy lần sau bạn ra ngoài với chiếc máy ảnh của mình, hãy thử kiểm tra histogram trên máy ngay sau khi "bắn", hy vọng nó sẽ cho bạn một cái nhìn sâu hơn về những tấm ảnh bạn chụp được.

 

 

Dịch từ ricknunn

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755