Hai bức ảnh cho thấy rõ sức mạnh của tốc độ màn trập Kiến thức chung

Tốc độ màn trập là một trong những yếu tố đầu tiên phải nắm vững khi mới bắt đầu làm quen đến nhiếp ảnh. Đây cũng là một yếu tố rất quang trọng cần phải hiểu rõ và vận dụng một cách sáng tạo trong thể loại nhiếp ảnh phơi sáng (Long exposure).

Có thể nói, nhiếp ảnh phơi sáng là chất "gây nghiện" cho dân chụp ảnh phong cảnh. Thể loại chụp ảnh này hầu như chỉ áp dụng cho dòng máy ảnh ống kính rời, chúng thường tạo ra hình ảnh rất đặc trưng, ví dụ như những vệt sáng kéo dài trên xa lộ hay các đợt sóng biển biến thành làn khói trắng mịn màng...

Về cơ bản, thể loại này dựa vào cơ chế hoạt động của màn trập để đưa ánh sáng vào cảm biến. Nếu đặt màn trập mở trong thời gian từ vài giây đến vài phút, bạn sẽ có được những bức ảnh phơi sáng đậm chất nghệ thuật và hoàn toàn mới lạ, mắt nhìn của con người bình thường không thể thấy được. Ngược lại, nếu đặt tốc độ màn trập nhanh hơn, các chuyển động có thể bị "đóng băng", do đó không thể áp dụng cho thể loại chụp phơi sáng.

Hai bức ảnh chụp dưới đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sức mạnh của tốc độ màn trập trên máy ảnh, với thiết lập khác nhau sẽ tạo ra kết quả hoàn toàn khác. Mặc dù, bối cảnh và vị trí chụp gần như giống hệt nhau và thời gian bấm máy chỉ cách nhau vài phút, khiến cho người xem những cảm nhận cũng hoàn toàn khác nhau.

Hai bức ảnh chụp những tảng đá lớn ở Mount Maunganui, New Zealand đang bị "nuốt chửng" bởi những cơn sóng:

Ảnh chụp tại 1/5s, f/11, ISO 200.

Ảnh chụp tại 107s, f/11, ISO 400.

Theo Petapixel, ở hai hình trên có thể thấy rõ, thiết lập tốc độ màn trập ở 1/5s gần như làm "đóng băng" những đợt sóng, trong khi bức ảnh dưới chụp ở tốc độ 107s đã biến sóng biển thành màn sương mơ ảo. 

Tác giả của hai bức ảnh này, nhiếp ảnh gia Rowan Sims chia sẻ: "Nếu cần thời gian phơi sáng kéo dài, để cho bức ảnh đạt hiệu ứng tốt thì cần sử dụng thêm kính lọc loại Neutral Density (ND), tuy nhiên chúng lại khá tối và hạn chế lượng ánh sáng lọt qua ống kính để vào cảm biến của máy ảnh. Lần tới, khi bạn chụp cảnh có chuyển động, hãy cố gắng thử nghiệm với các tốc độ màn trập khác nhau để tạo ra kết quả khác nhau, bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị".

Tuy nhiên, tốc độ màn trập không phải là yếu tố duy nhất quyết định trong thể loại này. Để có được một bức ảnh phơi sáng chuẩn nhất, cần lưu ý tới các thông số khác như khẩu độ hay ISO của máy. Từ đó kết hợp 3 yếu tố này để có thể tạo ra được những tác phẩm phơi sáng đúng nghĩa và đẹp nhất.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755