Gặp gỡ cô bé thợ săn đại bàng 13 tuổi đến từ Mông Cổ Giới thiệu nhiếp ảnh gia

Trên những ngọn núi Mông Cổ cheo leo và hùng vĩ, một cô bé 13 tuổi với thân hình rắn rỏi phất nhẹ cánh tay đẩy một con chim đại bàng tung cánh lên cao. Cô là nữ thợ săn đại bàng, bắt đầu một cuộc săn mồi mang đậm chất hoang dã của vùng thảo nguyên.

Ashol Pan, 13 tuổi, là một trong những nữ thợ săn đại bàng nhỏ tuổi nhất tại Mông Cổ thành thạo kỹ năng huấn luyện và săn mồi bằng chim đại bàng. Anh trai đi tòng quân, cô bé được người cha Han Gohadok đào tạo để kế thừa nghề săn bắn truyền thống của bộ tộc du mục, được truyền lại từ thời Thành Cát Tư Hãn.

Cô bé Ashol Pan và người bạn đi săn của mình.

Trong quá khứ, săn bắn là phận sự của đàn ông. Nhưng vào thời điểm hiện tại, các thiếu nữ của bộ tộc được truyền dạy kinh nghiệm để thay thế vai trò trên. Dù vậy, ông Han chia sẻ không bao giờ nghĩ đến chuyện để con gái làm công việc săn bắn suốt quãng đời còn lại.

Là một người ngoại tộc đam mê văn hóa du mục, nhiếp ảnh gia Asher Svidensky quyết định rong ruổi trên lưng ngựa khắp các cung đường thảo nguyên để tìm hiểu về kỹ thuật săn bắt hết sức độc đáo của người Mông Cổ.

Ngoài cô bé Ashol Pan, nhiếp ảnh gia Svidensky còn gặp một thợ săn nhí khác tên Bahak Birgen, 14 tuổi, được đào tạo từ năm lên 8. Birgen được mệnh danh là "thợ săn đại bàng trẻ nhất Mông Cổ", bởi thông thường thiếu niên bắt đầu được truyền nghề khi lên 13 tuổi. Với lứa tuổi đó, tay thợ săn mới đủ khỏe để một con chim đại bàng trưởng thành đậu lên.

Nhiếp ảnh gia Svidensky và cô bé Ashol Pan.

Ông Svidensky nói: “Tôi đã bỏ nhiều tâm huyết để dựng lại một bức chân dung xưa cũ về hình ảnh những con đại bàng trong truyền thống của người dân du mục Mông Cổ”. Trước đây, Asher làm công việc của một nhiếp ảnh gia phục vụ lực lượng quân đội Israel ba năm, sau đó chuyển sang nghề hướng dẫn viên du lịch.

Cha của Ashol Pan không muốn con gái trở thành thợ săn chuyên nghiệp. Cô bé vẫn đến trường như các bạn cùng trang lứa.
 
    
 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755