CV xin việc dài bao nhiêu là đủ? Kiến thức chung

Độ dài CV xin việc có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, trình độ cá nhân, lĩnh vực và vị trí công việc mà bạn ứng tuyển,... Vậy khi ứng tuyển, CV xin việc dài bao nhiêu là đủ?  


Nếu như bạn tìm kiếm trên Google thì có thể sẽ nhận được rất nhiều ý kiến khác nhau cho câu hỏi về độ dài phù hợp của một bản CV xin việc. Nhiều người cho rằng CV dài 1 trang giấy là đủ cho dù bạn có bao nhiêu năm kinh nghiệm làm việc đi chăng nữa. Trong khi đó, những người khác lại không ngần ngại gửi đi bản CV tới 5 trang mô tả tất cả những kỹ năng và kinh nghiệm mà họ đã tích lũy được trong suốt sự nghiệp. 

CV xin việc dài bao nhiêu là đủ?

1. CV xin việc dài bao nhiêu là đủ?
Độ dài CV xin việc của bạn nên phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc và loại hình công việc mà bạn đang tìm kiếm. Đối với sinh viên mới tốt nghiệp và bắt đầu đi tìm việc thì CV càng ngắn càng tốt, khoảng 1 trang giấy là đủ. Điều này cũng đúng với những ứng viên muốn chuyển từ ngành này sang ngành khác và hoàn toàn chưa có một chút kinh nghiệm liên quan nào cả.  


Nếu như bạn đã có khoảng 5 – 10 năm kinh nghiệm trong ngành thì bạn hoàn toàn có thể viết CV dài tới 2 trang giấy. Như vậy, bạn sẽ có đủ không gian để trình này những thông tin về những kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân mà vẫn đảm bảo CV dễ đọc, dễ hiểu. Bạn cũng có thể viết CV dài tới 2 trang khi bạn ứng tuyển nào những lĩnh vực đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn như kỹ thuật, y tế, nghiên cứu, .... 
Với những vị trí cao cấp như giám đốc điều hành hay quản lý cấp cao thì bạn cũng sẽ phải liệt kê rất nhiều thành tích cũng như kinh nghiệm đã tích lũy được. Ứng viên vào các ngành khoa học hay học thuật cũng sẽ phải làm điều tương tự bởi họ phải liệt kê nhiều loại bằng cấp, chứng chỉ hoặc là các nghiên cứu đã được công bố. Họ thậm chí có thể viết CV dài tới 3 trang hoặc nhiều hơn. 

CV xin việc dài bao nhiêu là đủ?


2. Cách viết CV xin việc hiệu quả
Với độ dài một bản CV xin việc được gợi ý như trên thì làm thế nào để tạo CV xin việc một cách hiệu quả nhất?
-    Chỉ liệt kê những thông tin viên quan:CV dài 3 trang không có nghĩa là bạn có thể liệt kê tất cả những gì mà bạn có. Với mỗi vị trí ứng tuyển khác nhau, bạn nên bổ sung hoặc bỏ bớt các yếu tố khác nhau trong CV tùy theo yêu cầu và mô tả công việc của từng vị trí cụ thể. 
-    Chọn font chữ và kích thước phù hợp: Khi muốn trình bày CV trong một 1 trang mà thông tin lại tràn sang trang thứ 2 thì cũng có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể thu gọn những thông tin này. Bạn có thể cô đọng lại thông tin, chuyển cỡ chữ từ 12 thành 11, thu nhỏ heading và subheading, .... 
-    Trình bày bố cục hợp lý: Ưu tiên hàng đầu của bạn là làm sao cho CV bắt mắt và dễ đọc. Bạn nên sử dụng những font chữ thông dụng như Arial, Verdana, Calibri hoặc Times New Roman với cỡ chữ từ 10 – 12. Cũng đừng quên tạo các khoảng trắng trong CV để trông đỡ rối mắt. 
-    Thu nhỏ lề: Để có thêm không gian liệt kê các thông tin quan trọng, bạn có thể thu nhỏ lề CV lại, nhưng không nên quá 0.5 inch. Căn lề 1 inch với cả 4 cạnh của CV là vừa đủ. 
-    Thay đổi kiểu chữ: Thay đổi kiểu chữ cũng là một cách để tiết kiệm không gian. Ví dụ như kiểu chữ in đậm sẽ chiếm nhiều không gian hơn là kiểu chữ nghiêng; vì vậy bạn có thể thay đổi chữ in đậm thành chữ in nghiêng khi có thể. 


Không có quy định nào chính xác về độ dài của CV xin việc. Điều quan trọng nằm ở cách bạn trình bày thông tin trên CV và tính chất liên quan của những thông tin này với yêu cầu của nhà tuyển dụng. CV có độ dài 1 – 2 trang thường được sử dụng nhiều nhất và về cơ bản là phù hợp để bạn vừa khẳng định những thông tin quan trọng vừa gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 


Website tuyển dụng miễn phí Joboko.vn đang đăng tuyển nhiều việc làm hấp dẫn với thu nhập tốt, cùng truy cập để tìm hiểu và tạo CV ứng tuyển nhanh chóng nhé.
 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755