Chuyện ngụ ngôn Thỏ và Rùa (hiện đại) Kiến thức chung Digital Marketing - PR

 

Ngày xửa ngày xưa, có một con Rùa và một con Thỏ cãi nhau xem ai nhanh hơn. Chúng quyết định giải quyết việc tranh luận bằng một cuộc thi chạy đua. Thỏ và Rùa đồng ý lộ trình và bắt đầu cuộc đua.

Thỏ xuất phát nhanh như tên bắn và chạy thục mạng một hồi. Sau khi thấy rằng đã bỏ khá xa bạn Rùa, Thỏ nghĩ nó nên nghỉ ngơi dưới một tán cây bên đường và thư giãn trước khi tiếp tục cuộc đua. Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi. Rùa từ từ vượt qua Thỏ và sớm kết thúc đường đua, dành chiến thắng. Thỏ giật mình tỉnh giấc và nhận ra rằng nó đã thua.

Bài học của câu chuyện trên là: “chậm và ổn định” đã chiến thắng cuộc đua.

Nhưng cuộc sống không đơn giản như thế.

Về nhà, Thỏ vô cùng thất vọng vì để thua và nó cố suy nghĩ. Nó nhận ra rằng nó đã thua chỉ vì quá tự tin, bất cẩn và thiếu kỷ luật. Nếu nó không xem mọi thứ quá dễ dàng và chắc thắng, thì Rùa không thể nào dành chiến thắng. Thỏ quyết định thách thức một cuộc đua mới. Rùa đồng ý.

Lần này, Thỏ chạy với tất cả sức lực của nó và chạy suốt một mạch về đích. Nó bỏ xa Rùa đến mấy dặm đường.

Bài học của câu chuyện trên là: “Nhanh và vững chắc” sẽ chiến thắng cái “chậm và ổn định”.

Câu chuyện vẫn không dừng lại ở đây.

Rùa suy ngẫm mãi về kết quả cuộc đua trên và nhận ra rằng: nó không có cách nào thắng được Thỏ trên đường đua vừa rồi. Nó suy nghĩ và … thách Thỏ một cuộc đua khác, nhưng có một chút thay đổi về đường đua.

Thỏ đồng ý. Chúng bắt đầu cuộc đua. Như đã tự hứa với lòng mình là phải luôn nhanh, Thỏ bắt đầu chạy và chạy với tốc độ cao nhất cho đến khi gặp một bờ sông. Vạch đích nằm ở bên kia sông! Thỏ đành ngồi xuống và tự hỏi không biết làm sao để vượt qua sông? Trong lúc đó, Rùa đã đến nơi, nó lội ào xuống sông và bơi qua bờ bên kia, tiếp tục chạy và kết thúc đường đua.

Ý nghĩa từ câu chuyện này? Trước tiên, cần phải xác định ưu thế của mình, và sau đó là biết chọn sân chơi phù hợp.

Đến đây, Thỏ và Rùa đã trở thành đôi bạn thân thiết và họ cùng nhau suy ngẫm. Làm thế nào có thể về đích với thời gian ngắn nhất? Một cuộc đua để vượt qua chính mình có lẽ sẽ có kết quả tốt hơn. Vì thế, chúng quyết định tổ chức một cuộc chạy cuối cùng, nhưng chúng sẽ cùng chạy chung một đội.

Cuộc chạy bắt đầu, Thỏ cõng Rùa chạy đến bên bờ sông. Tiếp theo, Rùa lội xuống sông và cõng Thỏ bơi qua bờ sông bên kia. Lên đến bờ, Thỏ lại cõng Rùa và cả hai cùng về đích. Kết quả, chúng cùng nhận ra rằng đã về đích sớm hơn rất nhiều so với các lần đua trước.

truyen ngu ngon tho va rua hien dai

Bài học rút ra: Thật tuyệt vời nếu mỗi người đều thông minh và đều có ưu điểm riêng. Nhưng trừ khi các bạn cùng làm việc với nhau trong một đội hình và cùng chia sẻ, cống hiến ưu thế của từng người, bạn sẽ không bao giờ thực hiện công việc được hoàn hảo bởi vì luôn luôn có những trường hợp bạn không thể làm tốt hơn người khác.

Và còn nhiều bài học nữa từ câu chuyện này. Lưu ý rằng cả Thỏ và Rùa đều không hề đầu hàng hay nản chí sau thất bại. Thỏ quyết tâm làm việc hăng hơn và cố gắng nhiều hơn sau khi phải thất bại cay đắng. Rùa phải thay đổi chiến lược vì nó đã cố gắng làm việc hết sức. Trong cuộc sống, khi phải chịu đựng, đối mặt với thất bại, có thể đó cũng là thời điểm thích hợp để cố gắng hơn và nỗ lực nhiều hơn nữa, nhưng đôi khi cũng cần phải thay đổi chiến lược và thử tìm kiếm giải pháp khác. Và đôi khi phải làm cả hai.

Thỏ và Rùa cũng đã học thêm một bài học để đời khác: thay vì chúng chống đối (hay cạnh tranh) với nhau, chúng bắt đầu tìm cách giải quyết tình huống, và chúng đã cùng nhau làm tốt hơn rất nhiều.

KẾT LUẬN : câu chuyện ngụ ngôn Thỏ và Rùa đã dạy cho chúng ta khá nhiều bài học lý thú. Ý tưởng quan trọng nhất là “nhanh và vững chắc” sẽ luôn đánh bại “chậm và ổn định”; làm việc với những ưu điểm của bạn, đầu tư nhiều tài nguyên và làm việc theo nhóm sẽ luôn chiến thắng bất cứ một cá nhân nào; không bao giờ đầu hàng hay nản chí sau thất bại. Và cuối cùng, luôn có giải pháp cho mọi tình huống, vấn đề là phải tích cực tìm kiếm chúng.

(Sưu tầm từ Facebook)

Xem thêm:

Những sologan hay nhất mọi thời đại
Quảng cáo là gió, pr là mặt trời
Chuyện đuôi rắn dẫn đường và bài học về dùng người

 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755