Chụp hình những ngày u ám Chụp ngoại cảnh

 
Không có mặt trời ư ? Chẳng có gì phải lo cả, vẫn còn nhiều cơ hội để có những tấm ảnh đẹp. trong bài hướng dẫn này tôi sẽ nói đến các ý tưởng cũng như kĩ thuật để có thể khai thác hết được tiềm năng của 1 ngày âm u.
 
 
 
 
Như 1 bản năng tự nhiên, loài người chúng ta luôn khao khát ánh sang mặt trời, một ngày nắng ấm sẽ luôn mang đến cho bạn tâm trạng tốt cũng như nhiều nguồn cảm hứng. Bởi vậy nhiếp ảnh gia chúng ta cũng không thể thoát khỏi qui luật đó, chúng ta luôn thèm khát 1 bầu trời xanh thẳm, những tia nắng vàng, và luôn muốn đưa được chúng vào trong những tấm ảnh của mình.
 
Nhưng trong một số trường hợp khi chụp phong cảnh thì trời nắng cũng không phải một điểu tốt như bạn vẫn tưởng, nó có thể gây ra hiện tượng cháy sáng, bệt màu, tương phản quá cao, tầng shadow quá nhiều. đặc biệt, không phải lúc nào trời cũng nắng và đây là cơ hội cho nhưng tấm ảnh phong cảnh hùng vĩ trong những ngày ảm đạm u ám.
 
Thêm yếu tố nước vào trong tấm ảnh của bạn:
 
May mắn thay, công nghệ máy ảnh ngày nay đã có thể sử lí tốt khi chụp trong điều kiện ánh sáng thấp, và có thể cho ra những tấm ảnh rất sắc xảo, tinh tế trong những ngày âm u nhất mà ta có thể tưởn tượng được.
 
Thêm vào đó, khả năng của các chương trình sử lí ảnh có thể giúp bạn kéo lại được những sắc thái, màu sắc, dộ tương phản và chi tiết từ tấm ảnh thô của bạn và tạo nên một tấm ảnh có chất lượng đáng ngạc nhiên dù điều kiện ánh sáng, màu sắc có tệ đến thế nào đi chăng nữa.
 
Đương nhiên là bạn phải chọn đối tượng cẩn thận. Yếu tố mà mọi người đều công nhận là có thể cho ra những tấm ảnh đẹp trong 1 ngày âm u, đó là nước. Cho dù là một mặt phẳng phản chiếu, một dòng chảy, một con sóng trên bờ biển, nước sẽ cho bạn thõa sức sáng tạo.
 
Chẳng hạn như chụp những dòng nước với tốc độ thấp, sẽ tạo nên những dải lụa trắng chảy dài trong tác phẩm của bạn. Nếu đây đúng là gu của bạn thì hãy tìm những dòng nước siết, có thể là bất cứ thứ gì, từ những dòng suối, đến những con song sô vào bờ biển đầy đá.


Waterfalls are perfect for dull day photography

 
Thác nước cũng là một chủ đề hay trong yếu tố nước, nhưng không nên chọn những thác nước có nhiều bọt bóng, vì khi lên ảnh nó sẽ tạo nên 1 vùng trắng vô hồn, thay vào đó, hãy chọn những lạch nước nhỏ, như vậy dòng nước trắng sẽ nổi bật lên trên nền tối màu xung quanh. Thường thì những thác nước trông hùng vĩ và bắt mắt thì sẽ không đem lại những tấm ảnh đẹp nhất.
 
Vào những ngày lặn gió thì ao, hồ, thậm chí là biển sẽ là những mặt phẳng phản chiếu lí tưởng cho các vật thể như nhà cửa, cây cối, v.v… nhưng hầu hết trường hợp, bạn nên loại bỏ phần trời u ám, xám xịt đi bằng cách sử dụng những ống tele tiêu cự từ 70-200mm. Điều này giúp ta tập trung vào chủ thể chính và tạo nên một tấm ảnh đơn giản nhưng lại hiệu quả. Hãy thử canh chỉnh lại khung hình sao cho tỉ lệ giữa vật thể và ảo ảnh của nó là 1/3 hoặc 2/3. Hoặc, bạn có thể chụp mỗi ảo ảnh thôi, đặc biệt là khi có những gợn song lăn tăn trên mặt nước – có thể tạo nên một tấm ảnh rất bắt mắt.
 
Ngoài yếu tố nước ra, hãy thử nghĩ đến việc chụp những tấm phong cảnh mini, bằng cách khai thác những vùng nhỏ của một phong cảnh lớn. cũng nên tránh phần trời trong tấm ảnh cảu bạn và thay vào đó thì hãy tạo nên những bức ảnh thú vị bằng cách sắp xếp những hình khối, kết hợp những chi tiết như là tường, cây cối, những tòa nhà biệt lập, hay những mảng phong cảnh đặc biệt.
 
Sự pha trộn giữa các tông màu mạnh cũng tạo nên một tấm ảnh đẹp. Và trên tất cả, hãy tập trung vào một chủ thể để tạo nên một tấm ảnh có nội dung rõ rang. Một khi bạn đã bắt đầu lĩnh vực này, bạn sẽ cảm thấy có nhiều cảm hứng để xách máy lên vào một ngày âm u khác.

Bài viết và ảnh của Mark Hamblin

Xem thêm:
10 yếu tố cần để ý khi chụp ảnh phong cảnh
75 bí kíp chụp ảnh đẹp khi du lịch
12 bí kíp chụp bình minh và hoàng hôn thật đẹp
10 yếu tố cần để ý khi chụp ảnh phong cảnh
Làm thế nào để chụp ảnh phong cảnh đẹp
Kinh nghiệm chụp ảnh ngoại cảnh khi du lịch

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755