Câu hỏi đóng – câu hỏi mở trong dẫn chương trình Kiên thức MC - dẫn chương trình

Đặt câu hỏi là một trong những kỹ năng hết sức hữu ích mà một MC cần phát triển. Trong một sự kiện hay chương trình nào đó, người dẫn chương trình bản lĩnh luôn biết sử dụng nhiều câu hỏi với nhiều mục đích khác nhau để giao lưu, gia tăng sự tương tác cho chương trình.

Ở một chừng mực nhất định, việc đặt câu hỏi là quá đơn giản bởi đó là việc mà tất cả chúng ta làm hàng ngày. Tuy nhiên, người đặt câu hỏi cũng phải có kỹ năng và hiểu biết thì mới có thể diễn đạt câu hỏi một cách rõ ràng, chính xác, tung ra câu hỏi đúng thời điểm để đem lại hiệu quả tối đa, và khai thác câu trả lời để đặt câu hỏi tiếp theo. Trong hệ thống phân loại các câu hỏi, chúng ta cần chú ý đến 2 dạng câu hỏi đóng và câu hỏi mở. Đây là 2 dạng cơ bản nhất trong cách đặt câu hỏi phổ biến hiện nay.


Câu hỏi đóng là những câu hỏi hướng đến những câu trả lời cố định như Có hoặc không/Rồi hay chưa/Đúng hay sai hay là các thông tin rất ngắn gọn về số lượng, địa điểm, tên gọi... Câu hỏi đóng có thể được sử dụng để kiểm tra sự hiểu biết, khảo sát nhanh ý kiến. Giá trị thông tin của loại câu hỏi này không nhiều nên nó thường hay sử dụng để mở đầu giao lưu ngắn và nhanh với các khán giả đang theo dõi chương trình hoặc tham gia trò chơi nào đó. Ví dụ như Các bạn đã sẵn sàng chưa? Bạn đến từ đâu? Bạn bao nhiêu tuổi?... Tuy nhiên, hãy cẩn trọng trong việc sử dụng câu hỏi đóng bởi ở mặt ngược lại, một câu hỏi đóng ở sai vị trí có thể khép lại cuộc đối thoại và dẫn đến sự im lặng khó xử, cho nên tốt nhất là nên tránh sử dụng khi cuộc đối thoại đang cởi mở, vui vẻ.


Ngược lại với câu hỏi đóng, câu hỏi mở là những câu hỏi không có câu trả lời cố định, chúng kích thích suy nghĩ và mở ra những trao đổi hoặc tranh luận. Đó là những câu hỏi như Ai? Cái gì? Tại sao? Như thế nào? Hay một số mẫu câu phổ biến như Bạn có thể cho biết…? Bạn có thể chia sẻ… Câu hỏi mờ phù hợp dung để phát triển một cuộc đối thoại mở ví dụ như: “Dự định sắp tới của anh là gì để phát triển công ty? Hay là để Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết như : “Chúng ta cần làm gì nữa để việc này thành công?”và Tìm hiểu quan điểm hoặc vấn đề của người khác như: “Anh đánh giá thế nào về thị trường dược mỹ phẩm hiện nay tại Việt Nam”. Câu hỏi mở có thể được sử dụng nhiều trong các cuộc thảo luận với các khách mời trong một số chương trình có phần trao đổi, giao lưu trên sân khấu. Đây cũng chính là dạng câu hỏi được sử dụng nhiều bởi nó có tác dụng kéo dài cuộc trò chuyện, trao cho nhân vật cơ hội được thể hiện quan điểm ý kiến nhiều hơn câu hỏi đóng. 


Trong các chương trình, sự kiện, đặc biệt là một talkshow, cần sử dụng xen kẽ và linh hoạt 2 dạng câu hỏi này. Và tùy với các đối tượng khác nhau sẽ có dung lượng các câu hỏi khác nhau. Ví dụ, bình thường, dạng câu hỏi mở sẽ được sử dụng đa số nhưng nếu gặp các nhân vật có thói quen nói dài dòng, lan man hoặc khách mời là các em nhỏ với khả năng giao tiếp còn hạn chế thì việc dung câu hỏi đóng sẽ giúp cho MC chốt lại được các thông tin trọng điểm một cách sáng rõ hơn. 

Tại khóa học đào tạo MC của trung tâm You Can Now, các bạn sẽ được đào tạo tất cả những kỹ năng cần thiết của người dẫn chương trình như: Giọng nói, diễn xuất, biên tập, Kỹ năng dẫn trường quay, Phỏng vấn và kỹ năng xử lí tình huống, hoạt náo cuốn hút khán giả và kĩ năng dẫn sự kiện. 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KĨ NĂNG MỀM YOU CAN NOW
- Địa chỉ: tầng 4 tòa nhà 389-391 Trường Chinh, Hà Nội (sát Ngã Tư Sở)
- Email: daotao@ycn.vn
- Hotline: 098.534.9755
- Website: https://youcannow.vn/

 

Viết bình luận