Cách chụp ảnh tương phản sáng High Key Kiến thức chung

High-key là một kỹ thuật tạo ra hình ảnh có độ sáng cao và ít tương phản. Tấm hình High-key đặc trưng bởi các tông màu sáng và ít, nếu không muốn nói là hoàn toàn không có bóng đổ. Biểu đồ histogram của nó thường tập trung nhiều phía bên phải và không có nhiều chi tiết nổi bật.

Đào tạo nghề nhiếp ảnh

Đào tạo nghề thiết kế

Đào tạo nhiếp ảnh cơ bản


High-key là một kỹ thuật tạo ra hình ảnh có độ sáng cao và ít tương phản. Tấm hình High-key đặc trưng bởi các tông màu sáng và ít, nếu không muốn nói là hoàn toàn không có bóng đổ. Biểu đồ histogram của nó thường tập trung nhiều phía bên phải và không có nhiều chi tiết nổi bật.

Bức hình High-key chủ yếu được chụp trong studio cùng với nhiều đèn flash khác nhau. Tuy nhiên, không nhất thiết lúc nào cũng chụp trong studio, bạn có thể làm được điều này với bất cứ nguồn sáng thích hợp. Tôi đã thành công với các bức ảnh High-key, chỉ sử dụng máy ảnh du lịch và nguồn sáng sẵn có.

Những lưu ý khi chụp hình High-key

Cần một máy ảnh cho phép bạn chụp bức ảnh dư sáng, hoặc máy ảnh có chế độ điều chỉnh bằng tay (Manual). Về cơ bản, một số máy ảnh cho phép chỉnh độ phơi sáng và một tấm ảnh dư sáng thì chẳng có vấn đề gì.

Cần một nguồn sáng đủ mạnh cho phép bạn chụp bức ảnh dư sáng với tốc độ màn trập hợp lý.
Có một hậu cảnh tương đối sáng hay một bức tường trắng để phản chiếu ánh sáng có sẵn.
Xử lý hậu kỳ bằng phần mềm máy vi tính, chẳng hạn như Photoshop hay Gimp. Một chút điều chỉnh sẽ làm hiệu ứng High-key rõ nét hơn.

Cách thực hiện một bức hình High-key tại Studio


Kỹ thduật chụp high-key dùng đèn flash để chiếu sáng phần nền. Nó phù hợp khi chụp chân dung, tĩnh vật, và hình ảnh sản phẩm. Để chụp được một tấm hình high-key, bạn cần sử dụng hộp tản ánh sáng (softbox) để cho ánh sáng mềm trải trên chủ đề của bạn mà không tạo ra bóng đổ mạnh (nên sử dụng hộp tảng sáng càng lớn càng tốt). Bạn cũng cần xóa trắng phần nền bằng đèn. Bằng cách sử ụng hai đèn flash chiếu trực tiếp ở một góc 45 ° ở hai bên. Đèn được cài tối hơn 2-stop so với đèn chiếu vào chủ đề. Hộp tảng sáng của những đèn này sẽ làm phần nền trắng đều.

Sơ đồ bố trí đèn trong studio

Tất nhiên, việc thiết lập khẩu độ trên máy ảnh của bạn phải phù hợp với các thiết lập trên nguồn sáng chính. Nếu bạn đang chụp chân dung high-key, bạn phải chú ý cách trang điểm của người mẫu, vì nó sẽ tạo ra những sự khác biệt. Thông thường, trang điểm như thế nào để ít có sự tương phản nhất.
Ngoài ra, hãy tận dụng dùng các dụng cụ khuếch tán hay phản chiếu ánh sáng (như dù, softboxes, refector, diffuse …) để đảm bảo nguồn sáng không tạo ra bóng đổ mạnh. Cuối cùng, bức hình cần xử lý và chỉnh sửa ở hậu kỳ.
Bạn vẫn có thể chụp ảnh high-key chỉ với một đèn. Trong trường hợp này, bạn dùng một hộp tản sáng thật lớn (softbox) đặt phía trên chủ đề của bạn. Sao cho nó có thể chiếu sáng cả chủ đề và phần nền. Bạn cần chỉnh dư sáng từ 1 đến 2 stop khi chụp. Đèn và máy ảnh phải nằm trên một trục, mới đảm bảo kết quả tốt nhất.

Chụp high-key với ánh sáng có sẳn

Bạn có thể chụp ảnh high-key mà không cần phải có đèn studio hay máy ảnh chuyên nghiệp. Để làm được điều này, bạn cần phải tìm một nơi có ánh sáng khuếch tán (có mây che hoặc một ngày u ám). Kế đến, tìm một hậu cảnh sáng (tốt nhất là màu trắng) hay phần nền có khả năng phản chiếu ánh sáng. Cuối cùng là chụp sao để có một tấm ảnh dư sáng và hoàn thiện nó một cách hiệu quả ở hậu kỳ. Lý do chúng ta phải chụp dư sáng là vì, ánh sáng chiếu vào đối tượng và ánh sáng phản xạ từ phần nền, làm cho bộ phận đo sáng của máy ảnh, điều chỉnh độ sáng thấp xuống, để bảo đảm tấm hình có độ phơi sáng chuẩn xác. Và đó là lý do tại sao bạn cần tăng mức phơi sáng lên một hoặc hai stop, để làm tấm hình không còn độ tương phản cao. Tùy vào mức độ mà bạn muốn tấm hình high-key thế nào, có thể dùng phần mềm sửa ảnh để cân chỉnh.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755