Cách luyện tập hít thở cho người dẫn chương trình chuyên nghiệp Kiên thức MC - dẫn chương trình

Để có thể đảm bảo cho giọng nói của mình luôn tốt trong một nội dung dẫn dài hay cả một chương trình có thời lượng lớn, hơi của những người dẫn chương trình phải tương đối dài. 

Tuy nhiên, mỗi người lại có một lượng hơi khác nhau. Điều này phụ thuộc vào sức khỏe của từng người. Và người dẫn chương trình, giống như 1 ca sĩ, phải thường xuyên luyện tập để có lượng hơi dài hơn người bình thường. 

Theo thói quen thong thường, khi muốn có 1 lượng hơi dài, các bạn sẽ hít một hơi thật sâu như thế này. Tuy nhiên, hầu hết khi hít vào chúng ta thường căng lồng ngực để lượng hơi chứa vào ngực. Với một người dẫn chương trình chuyên nghiệp, lượng hơi chứa ở khoang ngực là chưa đủ. Các bạn cần them một khoang chứa hơi rộng hơn để lưu lại lượng hơi lớn hơn dùng cho việc thể hiện một nội dung dẫn dài. Vậy chúng ta sẽ chứa hơi vào đâu nữa nhỉ? Câu trả lời chính là phần bụngHãy thay đổi thói quen lấy hơi của các bạn bằng cách mỗi lần hít sâu thì đồng thời phình bụng để đẩy hơi xuống chứa vào bụng. 

Để kiểm tra xem mình đã làm đúng hay chưa, hãy đứng thẳng và đặt tay lên bụng để cảm nhận. Khi hít hơi vào, tay đặt vào bụng và cảm thấy rằng bụng đang nhô lên tức là các bạn đã luyện tập đúng. Sau khi đã nạp đầy hơi vào khoang bụng và ngực, các bạn sẽ luyện tập cho lượng hơi của mình bằng cách nhả hơi thật chậm rãi và nhẹ nhàng. Thời gian nhả hơi lien tục càng lâu thì lượng hơi của các bạn càng dài. Hãy bấm giờ để đo lượng thời gian này và cảm nhận sự tiến bộ qua từng ngày của mình. Hãy cố gắng để lượng hơi của các bạn không thấp hơn 1 phút nhả hơi lien tục các bạn nhé ! 

Có thể các bạn sẽ gặp khó khăn trong vài lần đầu mới làm quen với cách lấy hơi mới này. Đừng nản chí nhé vì chắc chắn các bạn sẽ làm được sau vài ngày luyện tập. Để khiến kỹ thuật lấy hơi này trở thành một thói quen vô thức thì việc luyện tập thường xuyên là vô cùng cần thiết. 

Ngoài ra, để đạt được lượng hơi dài lí tưởng, phải nhấn mạnh với các bạn rằng, các bạn hãy đảm bảo cho mình có một sức khỏe tốt, và đặc biệt là hệ hô hấp tốt. Tập thể dục hang ngày là một trong những hoạt động đơn giản để các bạn vừa có một than hình lý tưởng, vừa nâng cao sức khỏe tổng thể, sẵn sang cho việc vào trường quay hay lên sân khấu để dẫn chương trình.  

Tại khóa học đào tạo MC của trung tâm You Can Now, các bạn sẽ được đào tạo tất cả những kỹ năng cần thiết của người dẫn chương trình như: Giọng nói, diễn xuất, biên tập, Kỹ năng dẫn trường quay, Phỏng vấn và kỹ năng xử lí tình huống, hoạt náo cuốn hút khán giả và kĩ năng dẫn sự kiện. 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KĨ NĂNG MỀM YOU CAN NOW
- Địa chỉ: tầng 4 tòa nhà 389-391 Trường Chinh, Hà Nội (sát Ngã Tư Sở)
- Email: daotao@ycn.vn
- Hotline: 098.534.9755
- Website: https://youcannow.vn/

Viết bình luận