Các yếu tố tạo nên giọng nói hay của 1 người dẫn chương trình Kiên thức MC - dẫn chương trình

Chắc hẳn nhiều bạn đã từng thắc mắc tại sao những chính trị gia nổi tiếng, doanh nhân thành đạt, hay MC…lại có một giọng nói hay như vậy? Đừng vội tự ti khi mình không có chất giọng trời phú như vậy. Chất giọng truyền cảm là do trời phú nhưng bạn hoàn toàn có thể nói hay bằng cách tự mình luyện tập. Hôm nay, You Can Now sẽ chia sẻ với các bạn 5 yếu tố tạo nên giọng nói hay của một người dẫn chương trình. 

 

1. Phát âm rõ ràng:

Để phát âm rõ ràng, ta phải tập đọc mỗi ngày vài mười trang sách, đọc thật kỹ từng chữ đến khi nào ta nhập tâm đến nỗi trong khi nói chuyện bình thuờng ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ, là thành công. Nếu khi nói chuyện với mọi người mà còn phát âm vội vã, chưa tròn chữ thì phải luyện tập tiếp.

2. Âm lượng và tốc độ nói vừa phải:

Nói quá khẽ như người hụt hơi hoặc quá mạnh như quát mắng đều không tốt. Nên khống chế giọng nói với âm lượng vừa phải, đảm bảo nhả chữ rõ ràng. Trong một đoạn có câu nói to cao giọng, có câu hạ thấp giọng thầm thì như gió thoảng, như vậy sẽ có tác dụng cuốn hút người nghe.

Trong khi nói phải có lúc nhanh hơn một chút, phải có lúc chậm hơn một chút, thậm chí có lúc ngưng hẳn để mọi người suy nghĩ. Tránh nói quá nhanh hoặc quá chậm. Ta phải khéo điều chỉnh tốc độ sao cho vừa phải, đừng nhanh, nhưng cũng đừng rề rà quá.

Tốc độ nói trung bình của chúng ta là 100 – 120 từ/phút, trong khi khả năng nghe lại cao gấp 3 lần Nghĩa là nếu ta chỉ nói với tốc độ trung bình, khán giả sẽ còn thời gian để suy nghĩ và ghi nhớ. 

Các yếu tố tạo nên giọng nói hay của 1 người dẫn chương trình

3. Ngữ điệu êm ái:

Ngữ điệu là sự trầm bỗng của các tiếng phối hợp với nhau, phù hợp đến mức nào đó với tình cảm và ý nghĩa cần biểu đạt. Ngữ điệu không đòi hỏi phải lả lướt như điệu nhạc, nhưng cũng rất cần sự êm ái. Một trong những cách để có một ngữ điệu êm ái là tập nói rồi ghi âm và nghe lại giọng nói của mình để tinh ý nhìn ra những độ cao chưa phù hợp. 

4. Sự truyền cảm:

Sự chân thành xuất phát từ bản thân người nói sẽ dần dần tạo nên âm sắc và tính truyền cảm. Hãy để ý so sánh, có những người sẵn sàng buông ra một câu làm đau lòng người khác, và một người ý tứ chỉ muốn nói những câu làm đẹp lòng người, rất chân thành. Tấm lòng chân thành muốn cho mọi người vui sẽ khiến cho ta có giọng nói truyền cảm. 

Các yếu tố tạo nên giọng nói hay của 1 người dẫn chương trình

5.Hơi thở:

Một giọng nói hay còn đến từ hơi thở khỏe, đều đặn. Trong kỹ thuật nói của người dẫn chương trình, các MC thường sử dụng hơi từ bụng bởi bụng là khoang chứa rộng nhất, giúp lưu trữ lượng hơi nhiều và dài hơn, duy trì âm lượng cũng như độ vang, khỏe của giọng nói. Người nói giọng bụng thì tiếng trầm và sâu lắng. 

Ngoài ra, một tư thế đứng chuẩn sẽ giúp bạn điều hòa được hơi thở và cường độ âm lượng một cách tốt hơn. Người dẫn chương trình cần đứng thẳng lưng, hai vai đẩy ra phía sau và cằm hơi nâng về phía trước.

Ngoài những yếu tố trên, người dẫn chương trình cũng cần có chế độ ăn hợp lý để bảo quản giọng nói của mình. Việc ăn quá muộn và ăn những thức ăn giàu năng lượng sẽ gây ra tình trạng niêm mạc tiêu hóa và điều này sẽ ảnh hưởng tới giọng nói của bạn. Không nên dùng café hoặc socola, chúng sẽ khiến cho cơ thể bạn bị mất nước. Nước chanh ấm sẽ giúp bạn “bôi trơn” cổ họng một cách hiệu quả.

Dân gian có câu: “Người thanh, tiếng nói cũng thanh. Chuông kêu chuông đánh, bên vành cũng kêu” cho thấy tầm quan trọng của giọng nói trong đời sống hàng ngày. Đối với một người dẫn chương trình, giọng nói là chìa khóa vàng tạo nên thành công chương trình. Hy vọng các bạn sẽ tập luyện chúng thường xuyên bên cạnh các kỹ năng dẫn chương trình khác để giọng nói của mình được tự nhiên và có sức thuyết phục, thu hút người nghe.

Tại khóa học đào tạo MC của trung tâm You Can Now, các bạn sẽ được đào tạo tất cả những kỹ năng cần thiết của người dẫn chương trình như: Giọng nói, diễn xuất, biên tập, Kỹ năng dẫn trường quay, Phỏng vấn và kỹ năng xử lí tình huống, hoạt náo cuốn hút khán giả và kĩ năng dẫn sự kiện. 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KĨ NĂNG MỀM YOU CAN NOW
- Địa chỉ: tầng 4 tòa nhà 389-391 Trường Chinh, Hà Nội (sát Ngã Tư Sở)
- Email: daotao@ycn.vn
- Hotline: 098.534.9755
- Website: https://youcannow.vn/

 

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755