Bộ ảnh đầy cảm xúc về nhà tù từng giam giữ người nổi tiếng Tác phẩm nghệ thuật

"Nhà tù đảo Robben, nằm ngoài khơi Cape Town là nơi cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng trải qua 27 năm bị giam cầm vì can đảm đương đầu với các thế lực của chủ nghĩa Apartheid."

 

Với những con sóng giận dữ tràn bờ và những cơn gió thốc lạnh giá của miền Nam Đại Tây Dương, hòn đảo có diện tích hai dặm vuông ngoài khơi Cape Town được đế quốc Anh và Hà Lan xây dựng từ thế kỷ 17 để giam cầm những kẻ dám chống lại sự xâm lược của châu Âu. Kế thừa nhà tù của chế độ thực dân, một bộ phận cai trị người da trắng đã tống tù những nhân vật cả gan chống lại họ vào nhà tù đảo Robben.
 
Trong số 27 năm lao tù của Nelson Mandela có tới 18 năm chịu khổ sai tại đảo Robben. Nơi đây từng giam giữ nhiều nhân vật quan trọng như thủ lĩnh chống người Hà Lan Autshumao; thủ lĩnh của cuộc nổi dậy chống lại người Anh năm 1819, Xhosa Makana. Tuy nhiên, phải đến Nelson Mandela, người anh hùng dân tộc của Nam Phi, một biểu tượng toàn cầu về cuộc đấu tranh chống lại nạn kỳ thị chủng tộc, mới đưa đảo Robben trở nên nổi tiếng trên bản đồ quốc tế.
 
Số phận của Nelson Mandela và các đồng chí tưởng đã an bài ở nhà tù đảo Robben khi dũng cảm chống lại quyền lực của người da trắng, lãnh đạo tối cao của người Nam Phi đã biến nơi đây thành “Trường học của cuộc đấu tranh”. Và Nelson Mandela đã dạy cho những người tù can đảm bài học về niềm tin “Nam Phi thuộc về tất thảy những ai sống trong lòng đất nước, cả người da đen lẫn người da trắng, không chính quyền nào có thể cai trị, trừ khi được sự đồng ý của tất cả mọi người”. Vừa là một nhà cách mạng lão luyện vừa là một người thầy dạy đạo đức mẫu mực, Nelson Mandela và các đồng chí của đã phổ cập ý chí và tầm nhìn về tương lai của người Nam Phi cho các tù nhân trên đảo. 
 
Ngày nay, đảo Robben vẫn là một ngôi đền thiêng thờ phụng thành tựu thiêng liêng của người Nam Phi trong giải phóng và hòa giải dân tộc, điều mà chính những thế lực chủ nghĩa Apartheid và đế quốc hung hãn không thể ngờ tới khi kiến tạo nên nó.  
 
Hãy cùng xem lại những thước ảnh đen trắng đầy cảm xúc về dấu ấn của người anh hùng dân tộc của Nam Phi ở nhà tù đảo Robben của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Nam Phi, Koto Bolofo chụp năm 1992.
 
Bộ ảnh đầy cảm xúc về nhà tù từng giam giữ Nelson Mandela 1
Căn phòng nơi giam giữ Nelson Mandela
 
Bộ ảnh đầy cảm xúc về nhà tù từng giam giữ Nelson Mandela 2
Chìa khóa phòng giam
 
Bộ ảnh đầy cảm xúc về nhà tù từng giam giữ Nelson Mandela 3
Hành lang nhà tù nhìn qua ổ khóa 
 
Bộ ảnh đầy cảm xúc về nhà tù từng giam giữ Nelson Mandela 4
Hộp thiếc đựng đồ ăn của Nelson Mandela
 
Bộ ảnh đầy cảm xúc về nhà tù từng giam giữ Nelson Mandela 5
Chỗ vệ sinh của cố Tổng thống Nam Phi
 
Bộ ảnh đầy cảm xúc về nhà tù từng giam giữ Nelson Mandela 6
Giường sắt với chăn gối khâu tay
 
Bộ ảnh đầy cảm xúc về nhà tù từng giam giữ Nelson Mandela 7
Ngăn đựng đồ cá nhân của Nelson Mandela
 
Bộ ảnh đầy cảm xúc về nhà tù từng giam giữ Nelson Mandela 8
Phòng hội họp của các tù nhân
 
Bộ ảnh đầy cảm xúc về nhà tù từng giam giữ Nelson Mandela 9
Chăn gối của Nelson Mandela được gấp gọn mỗi sáng
 
Bộ ảnh đầy cảm xúc về nhà tù từng giam giữ Nelson Mandela 10
Sau khi thanh trừ nạn phân biệt chủng tộc, Nelson Mandela đã khuyến khích các cựu tù nhân dựng đài tưởng niệm từ mỏ đá của nhà tù, nơi họ từng phải lao động khổ sai
 
Bộ ảnh đầy cảm xúc về nhà tù từng giam giữ Nelson Mandela 11
Khu vực tù nhân gặp gỡ những người thân và bạn bè tới thăm

 

nguồn: Internet

Xem thêm:
Cảnh đẹp "không thể tin được" ở địa ngục chiến tranh Afghanistan
Đi sâu vào thế giới nội tâm của con người qua chùm ảnh siêu thực
Bộ ảnh khắc họa những nỗi đau tinh thần trong cuộc sống
Giá trị của bức ảnh có sức ảnh hưởng lớn nhất năm
Những giấc mơ siêu thực đầy ám ảnh

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755