Bí quyết chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng Kiến thức chung

Với nhiều người, chụp ảnh thiếu sáng luôn là một trong những thử thách lớn khó vượt qua. Tuy vậy, với một chút kĩ năng và sự khéo léo, kết quả thu được sẽ rất ấn tượng.

1. Điều chỉnh lại chế độ cân bằng trắng

Một khó khăn đầu tiên khi chụp trong các trường hợp này chính là thiếu ánh sáng. Lúc này, người sử dụng nên chỉnh lại chế độ cân bằng trắng (white balance) cho máy ảnh.

Bạn nên chọn các chế độ có sẵn trong máy để tìm ra cân bằng trắng phù hợp để tạo các tông màu trung tính. Nếu các tùy chọn được thiết lập sẵn không vừa ý bạn thì bạn phải tự chỉnh cân bằng trắng bằng tay và phải sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh, như Photoshop, để hỗ trợ.

2. Tăng ISO của máy

ISO của máy càng cao thì máy có khả năng bắt sáng cành mạnh, rất thích hợp ở những nơi có nguồn sáng yếu. Thí dụ đối với các máy ảnh EOS bạn nên để ISO khoảng 800, 1600, 3200 hoặc cao hơn tùy theo điều kiện thực tế. Với thiết lập này, chúng ta có thể chụp được những bức ảnh đẹp trong điều kiện thiếu sáng.

Tuy nhiên, nếu chụp với chế độ ISO càng cao thì ảnh sẽ có độ mịn càng kém, không sắc nét. Dù vậy, hiện nay hầu như tất cả các dòng máy SLRs đều có tính năng khử nhiễu tại ISO cao (High ISO Noise Reduction).

3. Giảm độ nhiễu cho ảnh chụp

Chế độ ISO cao thường khiến cho ảnh chụp bị noise. Có nhiều cách để tránh rắc rối này. Phần mềm Photoshop có thể lọc được độ nhiễu của ảnh, làm mượt các điểm ảnh. Phần mềm chuyên dùng để diệt noise, như Noise Ninja, có thể loại bỏ hoàn toàn độ nhiễu này, tăng chất lượng ảnh chụp đáng kể mà không làm mờ ảnh hay ảnh hưởng đến các hiệu ứng khác.

4. Tắt đèn flash

Trong điều kiện ánh sáng yếu, tốt nhất bạn nên tắt đèn flash để chụp ảnh. Nếu bạn có một cái chân máy tripod thì sử dụng kỹ thuật phơi sáng lâu (hay sử dụng tốc độ màn chụp chậm) sẽ tạo nên một bức ảnh tuyệt đẹp.

Nếu bắt buộc phải cần thêm ánh sáng từ đèn flash, hãy dùng chế độ bù trừ phơi sáng flash, trừ đi 1 hoặc 2 bước khẩu độ . Sau khi giảm cường độ sáng đèn flash, nếu bạn vẫn đang sử dụng đèn flash để hắt ánh sáng trực tiếp vào đối tượng thì chúng ta phải tản ánh sáng bằng việc chỉnh đèn flash hướng lên trần nhà hoặc vào tường.

Với những đèn flash gắn liền không thể điều chỉnh hướng của đèn thì chúng ta nên sử dụng miếng giấy sáp hoặc vải trắng để hắt tán ánh sáng.
 

Theo Tiin

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755