8 lý do nhiếp ảnh gia nên thử chụp phim Kiến thức chung

Nếu như còn đang đắn đo, phân vân với việc quay trở lại môn nghệ thuật chụp ảnh phim xưa kia thì bạn đã hoàn toàn có lý do sau khi đọc bài viết này.

Trải qua một thời gian dài với những bước tiến vượt bậc, các dòng smartphone cũng như máy ảnh kỹ thuật số hiện nay đã khiến môn nghệ thuật nhiếp ảnh thay đổi rất nhanh. Người chụp chỉ việc bắt khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống hay thậm chí "công nghiệp" hơn như chụp hàng trăm tấm, rồi về chỉ việc lựa hình và hậu kỳ.

Tuy nhiên, vẫn có một số người đi ngược lại công nghệ với thú vui máy ảnh phim chỉ vì những lý do đơn giản như màu phim đặc trưng, nét hoài cổ, những nét chân thực của bức ảnh cũng như cảm giác được chụp bằng máy phim không lẫn đi đâu được.

Không chỉ đơn giản là việc chỉnh tay hoàn toàn và ngắm chụp đúng khoảnh khắc đẹp, chụp ảnh phim cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích và trau dồi thêm kinh nghiệm chụp ảnh cho bạn. Trang Petapixel đã đưa ra cho bạn 8 lý do nên thử chụp ảnh phim như sau:

Chụp ảnh phim giúp bạn sống chậm lại

Với công nghệ nhiếp ảnh hiện nay, bạn sẽ bị cuốn vào vòng xoay của nó. Bạn chỉ việc chụp, chụp và chụp rồi sau đó chia sẻ hình ảnh cho bạn bè bằng nhiều cách như Facebook, Twiter, Instagram… mà không hề suy nghĩ đến ý nghĩa thực sự của nó .

Với một cuộn phim, bạn chỉ có lựa chọn 12, 24 hoặc 36 lần chụp tương ứng với số tấm phim trong đó. Do đó, trước khi chụp, bạn phải suy nghĩ kĩ cũng như tính kiên nhẫn để chụp được những bức ảnh đẹp nhất. Bạn có thể chụp trong một tiếng, một ngày hay một tuần nhưng kinh nghiệm mà bạn nhận được sẽ nhiều hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ biết ấn chụp và chụp với những chiếc máy ảnh kỹ thuật số.

Chụp ảnh phim có khuôn khổ nhất định

Việc sử dụng máy ảnh phim khá tốn kém, đặc biệt là giá thành một cuộn phim khá đắt trong khi số lượng bức ảnh chụp được rất ít. Do đó việc cân nhắc trước khi chụp cũng như đầu tư cho may ảnh phim là việc rất quan trọng.

Ngoài ra, một số máy phim chỉ cho bạn kích thước hình ảnh nhất định khá nhỏ. Vì vậy, nếu không muốn lãng phí khung hình đẹp, bạn phải cẩn thận trong việc chỉnh các thông số, đo sáng chính xác, bởi những chiếc máy ảnh kỹ thuật số luôn tính toán để chắc chắn người sử dụng sẽ có ảnh, còn máy ảnh phim thì không. Hay nói cách khác, máy ảnh phim phải chỉnh tay hoàn toàn.

Trải nghiệm cảm giác tốt hơn

Thao tác và chụp ảnh trên máy ảnh phim tuy khó khăn hơn nhưng phần nào cũng giống như chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số, cụ thể là dòng DSLR. Nhưng cảm giác được bấm máy thì hoàn toàn khác biệt.

Mỗi bức ảnh được tạo ra từ đây đều chứa nhiều cảm xúc và nuôi dưỡng cảm hứng nhiều nhất. Ngay cả khi bạn mang đi rửa hay tự rửa những bức ảnh mà mình chụp được, cảm giác hồi hộp xen lẫn phấn khởi được hiện lên rõ nhất. Đó chính là niềm đam mê.

Không phụ thuộc vào màn hình

Với máy ảnh phim, sẽ chẳng có bất cứ màn hình nào để bạn ngắm chụp hay xem ảnh vừa chụp được. Chỉ có duy nhất một ống ngắm cho bạn chụp ảnh. Việc này đòi hỏi bạn phải có con mắt thật tinh tế và khả năng sáng tạo rất nhiều để bắt được khoảnh khắc đẹp.

Không có hậu kỳ

Vì sử dụng phim nên những gì bạn chụp sẽ được ghi lại trên đó và không thể chỉnh sửa được.

Do đó, khi mới bắt đầu sử dụng máy ảnh phim, bạn phải tốn khá nhiều cuộn phim để có được kỹ năng chụp tốt nhất cũng như nâng cao được trình độ nhiếp ảnh của bạn.

Học cách đo sáng đúng

Đối với dòng máy "già nua" với công nghệ đã cũ như máy ảnh phim thì việc làm chủ chúng, đặc biệt là cách đo sáng đúng đòi hỏi phải cần nhiều kinh nghiệm đo sáng bằng mắt thường . Đây cũng sẽ là cơ hội để nâng cao trình độ nhiếp ảnh của bạn.

Máy ảnh phim không có cân bằng trắng cũng như độ nhạy của phim khá thấp. Do đó bạn phải học thế nào để có những bức ảnh chuẩn sáng, các nguồn tạo ánh sáng, môi trường sáng, hướng sáng để không bị lọt sáng làm ảnh hưởng đến ảnh của bạn.

Những khoảnh khắc đẹp không bao giờ lặp lại

Ngày nay, những bức ảnh được lưu trữ rất dễ dàng và bạn có thể lấy ra bất cứ lúc nào mà vẫn đảm bảo chất lượng ảnh như cũ. Nhưng với máy ảnh phim thì không thể.

Những cuộn phim rất nhanh hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Ắt hẳn chúng ta sẽ rất nuối tiếc nếu như xem lại những tấm ảnh đẹp cũ kĩ, chụp bằng máy ảnh phim mà sẽ chẳng có tấm thứ hai.

Chờ đợi sẽ tốt cho bạn

Không như máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh phim không cho ra hình ảnh ngay. Bạn phải thông qua công đoạn rửa phim mới có được thành quả.

Điều này sẽ tốn khá nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của bạn nếu như muốn chia sẻ ngay với bạn bè. Đặc biệt là sau kì nghỉ hay một chuyến đi chơi xa đầy ắp những bức ảnh đẹp được ghi lại.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755