7 mẹo chụp ảnh đồ ăn Kiến thức chung

 Chụp ảnh đồ ăn thì khác biệt hoàn toàn so với việc chụp ảnh chân dung, cưới, thể thao… hoặc bất kì thể loại nhiếp ảnh nào khác.  Chụp ảnh đồ ăn có một mục đích rõ ràng đó chính là khiến có những người xem ảnh có cảm giác thèm ăn.

Nếu như bạn đang bắt đầu thử thách mình bằng việc chụp ảnh đồ ăn hay là bạn có vấn đề gì với chụp ảnh đồ ăn. Tôi có vài mẹo sau có thể sẽ giúp ích được cho bạn.

Untitled21 7 mẹo chụp ảnh đồ ăn

 

Mẹo 1: Tạo ra ánh sáng phải trông thật tự nhiên với một nguồn sáng

Đồ ăn trông sẽ tuyệt hơn nếu nếu bạn sử dụng ánh sáng mềm cho dù nó chỉ đến từ một hướng. Thật dễ dàng đễ sắp xếp một chỗ chụp ở kế bên cửa sổ. Để tận dụng được nguồn ánh sáng tuyệt vời này thì bạn nên tắt hết tất cả nguồn sáng khác ở trong phòng. Nếu bạn chụp ảnh với nguồn ánh sáng nhân tạo từ đèn thì cố gắng sử dụng những miếng tản sáng lớn, dù xuyên to hay softbox lớn để tạo ra một nguồn sáng vừa lớn và ánh sáng mềm mại. Vì đó chính nguồn sáng tuyệt vời nhất dành cho việc chụp ảnh đồ ăn.

Mẹo 2: Thử chụp ở một góc máy khác.

Giống như  việc chụp mẫu, khuôn mặt cô người mẫu sẽ có góc cạnh nhìn đẹp nhất. Đó là cái ta hay gọi là ăn ảnh. Giống như việc chụp mẫu, việc chụp ảnh đồ ăn cũng thế. Dĩa đồ ăn cũng sẽ có một góc nhìn tốt nhất, do đó việc của bạn là phải chụp ở nhiều góc máy khác nhau để tìm ra được góc máy ưng ý nhất.

Untitled21 7 mẹo chụp ảnh đồ ăn

Untitled31 7 mẹo chụp ảnh đồ ăn

Mẹo 3: Màu sắc

Đồ ăn phải có màu sắc tươi sáng và kích thích sự thèm thuồng. Chẳng có ai chụp ảnh trắng đen cho đồ ăn cả, cũng chẳng có ai chụp ảnh đồ ăn ở chế độ chụp Muted cả. Màu sắc là thứ quan trọng và bạn phải chắc là kiểm sóat được nó. Việc hiểu biết chút ít về cách phối hợp màu sắc, việc sử dụng những màu sắc tương phản trong đồ ăn như: đỏ với xanh lá… sẽ kích thích được nước bọt của người xem ảnh.

Mẹo 4: Sử dụng Tripod

Sử dụng một tripod sẽ giúp đỡ bạn nhiều. Đầu tiên, tripod sẽ giúp chống lại sự rung động từ chiếc máy ảnh của bạn và sẽ loại bỏ bất cứ sự mờ nhòe xảy ra do việc rung tay khi bạn bạn cầm máy ảnh bằng tay. Thứ 2 khi bạn chụp ảnh, hầu như tất cả mọi thứ được trình bày trong khung ảnh sẽ không bị thay đổi nhờ có chân máy. Nó giúp cho việc chỉnh sửa bài trí của món ăn ở trên bàn.

Untitled51 7 mẹo chụp ảnh đồ ăn

 

 

Mẹo 5: Đơn giản là tốt nhất

Khi chọn những đồ trang trí, hậu cảnh và vài vật dụng bày trí bạn hãy nhớ là đơn giản là tốt nhất. Một bức ảnh chụp ăn đẹp là một bức ảnh có thể kể một câu chuyện  và có thể kích thích sự thèm ăn của ngườ xem. Thông thường, việc sử dụng quá nhiều đồ trang trí và một hậu cảnh lộn xộn  sẽ làm người xem xao lãng, mất tập trung vào món ăn. Bởi thế khi lựa chọn đồ trang trí và hậu kì ta phải phải luôn nhớ đơn giản là tốt nhât. Cố gắng chụp đĩa đồ ăn với nhiều hậu cảnh khác nhau và chọn ra cái tốt nhất. Nếu bạn thích một cái hậu cảnh nào đó nhưng shoot hình chưa được ưng ý thì bạn có thể thay đổi vài thứ ở hậu cảnh bằng cách làm đơn giản nó như lấy ra vài đồ vật trang trí ở hậu cảnh chẳng hạn,

 

Mẹo 6: Mường tượng ra bức ảnh chụp cuối cùng trong đầuUntitled61 7 mẹo chụp ảnh đồ ăn

Bạn sẽ làm gì với bức ảnh của bạn sau khi chụp ?  Bức hình được chụp ra sẽ lên layout đứng hay ngang, bức hình sẽ được crop vuông lại cho phù hợp layout ..v..v.. Bạn phải nắm được điều này. Nên biết rằng mục đích cuôí cùng của bức ảnh sẽ giúp cho bạn xác định được cách bạn chụp món ăn và bài trí nó lúc chupj. Việc chụp ảnh với layout được mường tượng sẵn trong tâm trí sẽ giúp bạn sắp những đồ vât trang trí, đối tượng sau cho bức ảnh cuối cùng không bị crop đi những thứ quan trọng mà bạn thể hiện ý đồ trong nó. Còn nếu bạn không chắc thì hãy chụp rộng khung hình

Untitled81 7 mẹo chụp ảnh đồ ăn

Mẹo 7:  bày trí đồ ăn theo góc nhìn từ máy ảnh

Khi bày trí đĩa đồ ăn, việc xem bằng mắt thuờng và xem quá máy ảnh là khác nhau hoàn toàn. Nếu bạn tính chụp từ góc máy cao, bạn thì nhìn từ góc nhìn ngang như từ camera thì sẽ là góc từ cao xuống, lúc này bạn phải bày biên sao cho phù hợp với bố cục khung hình ở máy ảnh. Điều này cũng tương tự khi chụp góc máy ngang bạn phải điều chỉnh lại sao cho phù hợp dù camera có đặt ngang tầm nhìn của bạn thì những thứ trong camera bạn thấy cũng khác hoàn toàn với với mắt bạn nhìn. Do đó nếu bạn có một chiếc laptop kết nối sẳn với camera thì sẽ rất tuyệt vời, vì mọi thứ đều sẽ trực quan hơn khi xem ở một màn hình lớn hơn.

 

Bài viết: Phong Đặng

Xem thêm:

Làm thế nào để tạo ra lợi nhuận từ chụp ảnh đồ ăn ?
Thế giới ăn sáng với món gì?
Bộ ảnh Food Stylish đơn giản mà ấn tượng
Chụp ảnh thức ăn: nhập môn
 
 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755