7 Lời khuyên cho những bức ảnh chụp bãi biển đẹp Chụp ngoại cảnh

Bãi biển luôn là một nơi lý tưởng cho việc chụp hình. Bạn quyết định đi tới bãi biển vào một ngày đẹp trời cùng bạn bè và người thân. Tất cả các yếu tố đó sẽ giúp bạn có được những shot ảnh tuyệt đẹp. 
 
Tuy nhiên việc chụp ảnh có thể gặp phải những khó khăn khi chụp trên bãi biển. Phơi sáng có thể gây ra những khó khăn nhất định trong môi trường nhiều ánh sáng. Thông thường, trên bãi biển chỉ có cát, sự kết hợp khi chụp hình sẽ không được rõ nét. Và tất nhiên các yếu tố như cát, nước biển cũng sẽ không thể kết hợp tốt để tạo nên các bức hình đẹp. Vì vậy You can now mang đến cho các bạn một vài lời khuyên cho việc chụp ảnh tại bãi biển để ứng phó với các khó khăn có thể gặp phải, cũng như khiến nó trở thành một địa điểm chụp ảnh lý tưởng. 
 
1.  Kiểm soát độ phơi sáng. 
 
Nếu bạn đang chụp ở chế độ tự động, bạn có thể thấy rằng shot hình sẽ tối hơn và phẳng hơn bởi chiếc máy ảnh tự động giảm các chế độ xuống mức độ trung bình. Hãy thử chụp hình với chế độ Manual or Aperture Priority, nó sẽ giúp bạn kiểm soát độ phơi sáng. Sử dụng chế độ này để làm cho bức ảnh của bạn hơi sáng lên một chút. Cài đặt độ phơi sáng sao cho đồng hồ trong máy ảnh của bạn gần tiến tới tỉ lệ 0. Nếu camera của bạn sử dụng số thay vì tỉ lệ cho mức độ phơi sáng thì cài đặt tới số +1. Điều đó sẽ giúp bạn chụp được những bức hình với độ sáng một cách chính xác như ngoài thực tế. 
 
 
2. Xem Dải động
 
Khi chụp hình tại bãi biển thì bạn sẽ luôn có một nền trời. Cho dù khung nền phía sau tối thì nền trời cũng luôn sáng hơn rất nhiều. Điều đó thể gây nên vấn đề về ngược sáng, nếu bạn không cẩn thận nền trời trong các bức ảnh có thể bị mất hoặc trở thành màu trắng. 
 
Để giải quyết vấn đề đó, hãy sử dụng tấm lọc mật độ tự nhiên. Đây là một tấm lọc vuông có thể vừa với nhiều loại ống kính. Phần phía trên của tấm lọc sẽ tối, trong khi đó phần dưới lại là tấm kính trong. Khi bạn lắp tấm lọc này lên phía trước của ống kính nó sẽ làm tối khoảng phía trên của bức hình đồng thời vẫn giữ nguyên độ sáng ở phần dưới. nó giúp mọi thứ nằm trong dải động. Kết quả thu được là bầu trời được làm tối đi để tương thích với cảnh nền phía dưới. Bãi biển là một nơi lý tưởng cho việc sử dụng tấm lọc này vì đường chân trời điển hình là đường thẳng và không hề có bất kỳ một vật cản nào như cây hay nhà. 
 
chup anh bien dep
 
Nếu bạn không có tấm lọc này thì hãy sử dụng vậy gì đó để lọc ống kính của bạn. Bạn có thể xóa bỏ chúng bằng các phần mềm Photoshop và HDR.
 
3. Sử dụng đèn flash
 
Nghe có vẻ không hợp lý, tuy nhiên với một ngày nắng đẹp trên bãi biển thì đó thực sự là một nơi tuyệt vời để mang theo chiếc đèn flash. Bạn có thể chụp hình với độ sáng trên nền trời và làm sáng người hoặc vật phía sau bằng cách sử dụng đèn flash. Bởi vì nhình chung, tất cả đều sáng, nên đèn flash không làm mọi thứ trở nên lóa. Bãi biển với một ngày nắng đẹp là thời điểm lý tưởng nhất để sự dụng đèn flash. Việc sử dụng thêm đèn flash sẽ cải thiện đáng kể bức những bức hình trên bãi biển của bạn. 
 
4. Đạo cụ chụp hình
 
Bạn có thể từng nghĩ rằng chụp ảnh biển thì đâu có gì ngoài nước và cát. Đôi khi sự truyền cảm lại rất cần thiết. Vì vậy, bạn vẫn cần phải chọn ra những đạo cụ chụp phù hợp để kết hợp. Nếu bạn làm vậy, bạn có thể biến các shot hình trên bãi biển trở nên tuyệt vời. Một vài gợi ý cho bạn:
 
      - Bến tàu
      - Những mỏm đá
      - Tấm ván trượt
      - Những chiếc ghế trên bãi biển
      - Những chiếc ô che nắng
      - Những hàng rào
      - Chim yến
      - Những chiếc thuyền
      - Và tất nhiên, con người
 
chup anh bien dep
 
dao cu giup buc anh song dong
 
5.  Chú ý nền trước
 
Nếu bạn đã từng tự tạo nền cho các shot hình ở bãi biển như nền trời, đại dương. Điều  đó sẽ khiến cho tấm hình như bị chia cắt giữa nền trời hay đại dương và các cảnh phía trước. Vì vậy hãy cố gắng tạo hình ảnh phía trước thật độc đáo và hấp dẫn. 
 
chup anh bien dep

 

Sử dụng các đạo cụ như You can now đã gợi ý trước đó làm đối tượng chụp có thể giúp bạn. Chúng có thể khiến bức hình của bạn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Nếu không, bạn cũng có thể có được những shot hình đẹp nhưng cần đầu tư nhiều thời gian để tạo nên một cảnh chụp độc đáo. Hãy tìm một vật nào đó. Bạn có thể gặp khó khăn để nghĩ ra, đôi khi bạn sẽ cần ống ngắm xa hay LCD để tìm ra chúng. Thực hiện một shot hình thử nghiệm nếu thời gian cho phép. 
 
Khi bạn đã xác định được đối tượng chụp, hãy xem xét tới góc chụp. Thông thường chúng ta thường có xu hướng chụp thẳng ra biển. Tuy nhiên, với góc chụp từ trên hướng xuống bãi biển sẽ thú vị và độc đáo hơn rất nhiều. Đôi khi  góc chụp từ biển hướng vào và chụp lấy cảnh bãi biển lại khiến cho bức ảnh trở nên đẹp hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét tất cả các góc chụp. 
 
chup anh bien dep
 
 
6.  Chọn ánh sáng tốt nhất
 
Cũng giống với các loại chụp ảnh ngoài trời khác, ánh sáng đẹp nhất là thời điểm bình mình hoặc hoàng hôn. Hãy cố gắng dậy sớm hoặc ở lại muộn, khi đó luôn là những khoảnh khắc tuyệt nhất cho việc chụp hình mà những thời điểm khác trong ngày không thể sánh được. 
 
chon anh sang tot nhat
 
Tất nhiên, việc thức dậy trước bình mình hay ở lại sau hoàng hôn không phảo lúc nào cũng dễ dàng. Vì vậy bạn thường chụp hình vào ban ngày. Nếu như vậy cũng sẽ có một vài giúp bạn có được chụp được những shot hình đẹp nhất có thể. You can now đã từng nói về việc sử dụng đèn flash và đó có thể là một cách hay khi lượng ánh sáng quá lớn. Thêm vào đó để chắc chắn rằng nền trời đẹp, hãy xem xét việc sử dụng tấm lọc phân cực. Nó sẽ  khiến nền trời sâu và xanh hơn.
 
Tiếp theo, nếu bạn dự định chụp hình vào ban ngày và gặp phải những vấn đề về sự tương phản để xem xét chuyển bức ảnh sang đen hay trắng. Ánh sáng lóa vào buổi trưa là một "tên tội phạm" trong bức ảnh màu có thể trở thành vật báu trong ảnh đen trắng. Khi bạn đã quay về và ngồi trước màn hình máy tính, thử chuyển các bức ảnh thành đen trắng và xem xét như nào sẽ cho hiệu quả đẹp nhất. 
 
chup anh bien den trang
 
7.  Bảo quản trang thiết bị
 
Nước biển hay nước mặn không tốt cho bất kì thiết bị điện tử nào. Nhưng đôi khi rất khó để giữ chiếc máy quay của bạn tránh xa khỏi chúng. Dường như chỗ nào cũng thấy dính cát.
 
Hơn thế nữa, sóng biển có thể đẩy các giọt nước nhỏ hay hơi nước tiếp xúc với chiếc máy quay của bạn. Vì vậy bạn có thể sẽ muốn có gì đó để phòng ngừa vấn đề này. Thực tế bạn có thể mua một bao chống nước cho chiếc camera của bạn, tuy nhiên nó sẽ rất đắt đỏ. Chiếc bao đó thậm chí có thể đắt hơn giá trị của chiếc camera. Trong trường hợp thông thường đó, bạn có thể dùng áo mưa để bọc chiếc máy chụp hình của mình. Bạn có thể sử dụng chúng nhiều lần. 
 
Thêm một ý tưởng khác đó là mua một chiếc bao chống nước cho ống kính. Tôi thường khuyên mọi người không nên tác động quá nhiều tới phần ống kính bởi vì những vấn đề cố hữu của chúng, phần lớn nó bắt nguồn từ cảm biến nhỏ. Tuy nhiên, vì bạn thường chụp trong điều kiện nhiều sáng ở bãi biển, nên cách này cũng có phần hạn chế. Dù vậy,  bạn vẫn có thể sử dụng chiếc camera dưới nước. Vì vậy việc dùng chiếc áo mưa là hợp lý về giá cả cũng như mục đích sử dụng.
 
Kết luận
 
Những gợi ý trên sẽ giúp việc chụp hình trên bãi biển của bạn trở nên thú vị hơn mong đợi. Nếu bạn biết cách để giải quyết các vấn đề về ánh sáng, các bức hình sẽ trở nên tuyệt đẹp. Tìm kiếm được đối tượng chụp phù hợp và sử dụng góc chụp đẹp sẽ tạo nên những shot hình lý tưởng. Và cuối cùng hãy nhớ mang theo các thiết bị cần thiết phục vụ cho buổi chụp hình. 
 
 
Dịch bởi You can now
 
Bạn cũng yêu thích nhiếp ảnh và mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về môn nghệ thuật này, hãy đến với Trung tâm đào tạo kĩ năng mềm You can now. Tại đây, bạn có thể tham gia các khóa học nhiếp ảnh từ cơ bản tới nâng cao cùng các giảng viên giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hỗ trợ hiện đại. Học nhiếp ảnh cùng You can now là trải nghiệm thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ.
 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755